• Zalo

Người bị ung thư phổi giai đoạn cuối có thể sống được bao lâu?

Sức khỏeThứ Hai, 20/08/2018 07:09:00 +07:00

Thông tin mới đây về việc diễn viên Mai Phương bị ung thư phổi giai đoạn cuối khiến nhiều người không khỏi bàng hoàng, hiện tại, tình trạng sức khỏe của nữ diễn viên được rất nhiều người quan tâm.

Ung thư phổi được chia làm 2 thể chính là: ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi tế bào không nhỏ. Trong đó, ung thư phổi tế bào không nhỏ chiếm khoảng 80% tổng số ca bệnh.

Ở thể này có tốc độ phát triển nhanh gấp đôi ung thư phổi tế bào nhỏ và chóng di căn xa. Người bệnh khi mắc thường có triệu chứng ho khan hoặc ho có đờm, sụt cân, khó thở và đau tức ngực… anh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Theo số liệu thống kê gần đây, thời gian sống của người mắc bệnh ung thư phổi phụ thuộc rất lớn vào tình trạng hiện tại của bệnh như: Ung thư tế bào nhỏ hay tế bào không nhỏ, lành tính hay ác tính.

Theo đó, trong trường hợp người bệnh ung thư phổi lành tính thì có thể sống thêm được 5 năm. Tuy nhiên, nếu người đó bị ung thư phổi tế bào nhỏ di căn thì cho dù có duy trì các biện pháp điều trị cũng chỉ sống thêm được từ 6 - 18 tháng (tùy thể trạng).

Bên cạnh đó, trường hợp sống trên 5 năm của người bị bệnh ung thư phổi chỉ được xét trong các giai đoạn bệnh như sau: Ở giai đoạn khu trú tỷ lệ sống của người bệnh trên 5 năm vào khoảng 52%. Tuy nhiên, khi ung thư lan tới các hạch bạch huyết lân cận người bệnh sẽ chỉ có tỷ lệ 25% sống được trên 5 năm.

Ngoài ra, với trường hợp có di căn xa, tỷ lệ sống trên 5 năm của người bệnh lúc đó chỉ còn khoảng 4%.

Lam-sach-phoi-sau-khi-cai-thuoc-la

 Những người hút thuốc lá có nguy cơ bị mắc ung thư phổi cao hơn với người bình thường.

Theo các chuyên gia, mặc dù, hiện nay có loại thuốc có thể làm ức chế tế bào ung thư phổi nhưng đây cũng chỉ là biện pháp nhằm giúp kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân, chứ không thể chữa khỏi dứt điểm được bệnh.

Bên cạnh đó, thống kê hiện nay cho biết, có tới 80% ca ung thư phổi có liên quan tới thói quen hút thuốc lá, 20% nguyên nhân còn lại là do di truyền, tiếp xúc trực tiếp với khí radon, hút thuốc lá thụ động hay do ô nhiễm môi trường,…

Bởi vậy, các bác sĩ cũng khuyến cáo người dân để phòng ngừa ung thư phổi tuyệt đối không hút thuốc lá và tiếp xúc với khói thuốc, bởi đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới các bệnh lý hô hấp như viêm phế quản mãn tính, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và ung thư phổi.

Ngoài ra, người dân cần giữ thói quen sống và sinh hoạt lành mạnh như: Rèn luyện thể dục hàng ngày, ăn uống đầy đủ, khoa học, ăn nhiều trái cây tươi và rau xanh để tăng cường sức đề kháng, phòng chống lại bệnh tật.

Video: Cảnh báo 4 dấu hiệu ung thư vú ở nam giới

Chuyên đề: Ung thư
Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !