Người bị tiểu đường nên uống rượu thế nào để đảm bảo sức khỏe

Sức khỏeThứ Hai, 28/01/2019 08:16:00 +07:00

Tốt nhất uống loại rượu vang nguyên chất, dùng thức ăn có tinh bột khi uống rượu để tránh hạ đường máu.

Cuối năm với những buổi tiệc, ăn uống gây nhiều lo ngại cho người bị tiểu đường nói riêng và mọi người nói chung. 

Đối với người bệnh tiểu đường, cần giảm chất đường bột, tăng vừa phải lượng đạm và béo để bù lại năng lượng. Tuy nhiên không nên tăng quá nhiều vì sẽ dẫn đến rối loạn chuyển hóa. Tăng cường sử dụng thức ăn có nhiều vitamin, muối khoáng, yếu tố vi lượng, chất xơ như rau, củ, quả ít ngọt.

Bác sĩ Hà Thị Kim Hồng, Bệnh viện Quốc tế City, cho biết người bệnh đái tháo đường dịp Tết cần lưu ý không nên bỏ bữa để tránh bị hạ đường huyết. Chia thành nhiều bữa ăn nhỏ, không ăn quá no và phải đầy đủ dinh dưỡng.

uongruou-1548515193-4995-1548515387_r_500x300

 

Hạn chế đồ ăn chiên xào, chứa nhiều chất béo và đồ nếp như bánh chưng, bánh tét, xôi.... Tăng cường rau xanh, chất xơ như rau, hoa quả chứa ít đường như cam, bưởi, nho...

Không ăn bánh kẹo, mứt vào lúc đói, thay vào đó nên ăn ngũ cốc nguyên chất, sữa không đường. Không nên uống nước ngọt có ga vì làm tăng nhanh đường huyết.

Hạn chế uống rượu, bia vì có thể gây tăng hoặc hạ đường huyết do ngăn cản quá trình tổng hợp glycogen và ảnh hưởng đến chức năng gan, gây rối loạn chuyển hóa.

Đối với các loại rượu, người bị tiểu đường có thể sử dụng rượu vang nhưng không được uống quá nhiều. Mỗi ngày chỉ nên sử dụng khoảng 200 ml rượu vang cho bữa ăn thêm ngon miệng.

Theo bác sĩ Hồng, nếu có uống rượu, bệnh nhân đái tháo đường phải tuân theo các nguyên tắc:

- Tốt nhất là uống loại rượu vang nguyên chất. Theo nhiều nghiên cứu, thường xuyên uống rượu vang với số lượng vừa phải có tác dụng ổn định mỡ máu và bảo vệ tim mạch.

- Nên dùng thức ăn có tinh bột khi uống rượu để tránh hạ đường máu. Không bao giờ được uống rượu nếu không ăn. Sau khi uống khoảng một giờ, nên tự kiểm tra đường máu để biết mình có nguy cơ bị tăng hay hạ đường máu không, từ đó thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp.

Ngày có uống rượu nên thử đường máu nhiều lần hơn ngày bình thường. Bệnh nhân uống rượu phải theo dõi huyết áp, cân nặng đều đặn, nếu thấy tăng, đặc biệt là huyết áp tăng thì nên ngừng uống.

- Không nên uống rượu và thuốc hạ đường máu cùng lúc. Nếu có dùng một số loại thuốc đặc biệt theo yêu cầu của bác sĩ, phải ngừng uống rượu hoàn toàn.

Nếu đang tiêm insulin và trong ngày có uống rượu, phải thử đường máu trước khi đi ngủ. Nếu kết quả dưới 6 mmol/l thì nên ăn thêm. Nếu không thử được, nên ăn thêm thức ăn có ít tinh bột để tránh nguy cơ hạ đường máu vào lúc nửa đêm.

(Nguồn: VnExpress )
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !