Người bị hàm oan suốt 10 năm từ chối lời xin lỗi của Viện Kiểm sát TP.HCM

(VTC News) - Sau khi nghe lời xin lỗi của đại diện VKSND TP.HCM về việc gây oan sai cho mình, ông Hưng không đồng ý vì cho rằng đó chỉ là lời xin lỗi suông.

Ngày 19/4, VKSND TP.HCM tổ chức buổi công khai xin lỗi đối với ông Chu Quang Hưng (72 tuổi, quận 5, TP.HCM) về việc truy tố không đúng tội, gây oan sai.

Tại buổi xin lỗi, ông Nguyễn Văn Tấn, Phó Viện trưởng VKSND TP.HCM cho biết ông Hưng bị khởi tố oan, bị tạm giam 390 ngày và phải mang thân phận bị can gần 10 năm.

“Việc oan sai của ông Hưng là do sai phạm chủ quan của các cơ quan tố tụng và người tố tụng của VKSND TP.HCM chậm ban hành quyết định tạm đình chỉ vụ án...”, ông Tấn nói.

Theo ông Tấn, VKSND Thành phố xin lỗi bây giờ là quá muộn màng và không thể bù đắp những thiệt hại mà ông Hưng và gia đình phải gánh chịu.

Nguoi bi ham oan suot 10 nam tu choi loi xin loi cua Vien Kiem sat TP.HCM hinh anh 1

 Đại diện VKSND TP.HCM xin lỗi người oan sai. (Ảnh: PLO)

“Tôi thay mặt VKSND Thành phố xin gửi lời xin lỗi chân thành, mong ông và gia đình chấp nhận lời xin lỗi. VKS sẽ tiếp tục thực hiện theo yêu cầu của ông về việc đăng báo lời xin lỗi, cải chính, làm các thủ tục bồi thường thiệt hại cho ông”, Phó Viện trưởng VKSND TP.HCM cho hay.

Ông Tấn cho rằng, đây là bài học kinh nghiệm cho toàn thể cán bộ, công chức trong ngành kiểm sát và sẽ rút kinh nghiệm đảm bảo trong việc phòng chống oan sai.

Sau khi nghe lời xin lỗi của VKSND TP.HCM, ông Hưng không chấp nhận vì đây là  lần thứ ba VKS chỉ xin lỗi suông, không công bố số tiền bồi thường cho ông là cụ thể bao nhiêu. 

Được biết, số tiền ông Hưng yêu cầu bồi thường là 99 tỷ đồng thiệt hại vật chất và tinh thần.

Theo hồ sơ, năm 1995, xuất phát từ một vụ việc dân sự tranh chấp về việc mua bán nhà, ông Hưng bị VKSND TP.HCM ban hành cáo trạng truy tố về tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản của công dân và Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Ông Hưng bị bắt và tạm giam 13 tháng. Đến năm 2005, VKSND TP.HCM ban hành các quyết định đình chỉ điều tra, đình chỉ vụ án, xác định hành vi của ông Hưng không cấu thành tội phạm.

Ông Hưng được cơ quan chức năng TP.HCM xác định bị oan sai từ thời điểm bị bắt đến nay đã gần 24 năm.

Ngồi tù oan ròng rã 14 tháng, được xin lỗi chớp nhoáng chưa đến 10 phút

Ngồi tù oan ròng rã 14 tháng, được xin lỗi chớp nhoáng chưa đến 10 phút

TAND tỉnh Phú Yên xin lỗi người bị ở tù oan hơn 14 tháng sau khi lao vào giải cứu cha mình đang bị người khác hành hung.
 
Kỳ án kêu oan suốt 6 năm ở Quảng Ninh: Đề nghị khởi tố vụ án làm sai lệnh hồ sơ

Kỳ án kêu oan suốt 6 năm ở Quảng Ninh: Đề nghị khởi tố vụ án làm sai lệnh hồ sơ

Suốt 6 năm trời từ khi bị bắt, bị cáo liên tục kêu oan, đến phiên sơ thẩm lần 2, các luật sư đề nghị HĐXX khởi tố vụ án làm sai lệch hồ sơ vụ án.
Quang Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU