• Zalo

Người bệnh chết nửa năm vẫn đi khám 12 lần

Sức khỏe Thứ Ba, 03/12/2019 08:05:00 +07:00

Đó là bất thường xảy ra trong quy trình khám/chữa bệnh và thanh toán BHYT thời gian qua được BHXH Việt Nam trình Bộ Y tế đề nghị điều tra, làm rõ.

Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, có rất nhiều bất thường trong khám/chữa bệnh và thanh toán Bảo hiểm Y tế (BHYT) thời gian qua vừa được cơ quan này trình Bộ Y tế để làm rõ, xử lý.

Theo đại diện BHXH, có tới 36 trường hợp vừa qua đăng ký khám/chữa bệnh dù đã chết. Trong đó, 4 trường hợp tiếp tục lập hồ sơ đề nghị thanh toán sau khi bệnh nhân chết tại các bệnh viện: Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội), Bệnh viện Đa khoa Hưng Nhân (Thái Bình), Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh…

Đáng chú ý, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, có trường hợp bệnh nhân dù qua đời từ ngày 2/6/2019 nhưng liên tiếp các ngày sau đó từ 3/6 đến 28/6 trên hồ sơ vẫn tiếp tục đề nghị BHXH thanh toán 12 lượt khám/chữa bệnh với số tiền hơn 8,5 triệu đồng.

1

 Một bệnh nhân đang chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh. (Ảnh: BHT)

Trong khi đó, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định ghi nhận trường hợp bệnh nhân trước đó qua đời tại nhà, nhưng trên hồ sơ bệnh án vẫn có đề nghị thanh toán BHYT.

Một trường hợp khác tại Phú Thọ được người nhà đăng ký khám chữa bệnh dù thực tế người này đã chết không đến khám, song vẫn được Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh (Phú Thọ) lập hồ sơ thanh toán BHYT.

Ngoài ra, theo BHXH Việt Nam, vừa qua có tới 26 trường hợp người nhà dùng thẻ BHYT của người đã chết để tiếp tục khám/chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm.

Thậm chí 16 trường hợp đề nghị thanh toán đẻ thường, mổ đẻ dù trước đó đã cắt tử cung.

Đại diện BHXH Việt Nam cũng phát hiện nhiều trường hợp mượn thẻ BHXH của người khác đi khám bệnh tại Cà Mau.

Với những bất thường nêu trên, BHXH Việt Nam đề nghị Bộ Y tế xem xét, qua đó kiểm tra, xử lý nghiêm những sai phạm trên theo quy định. Đồng thời, có biện pháp cụ thể nhằm ngằn ngừa các hành vi lợi dụng thanh toán BHYT để trục lợi.

Khả Minh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin