Người bạn dễ xúc động trước chuyện tình người, mau giận dữ trước việc không tử tế

VTC News 10 năm hành trình nhân áiThứ Hai, 02/07/2018 07:58:00 +07:00

Có cảm giác VTC News  như người bạn điềm đạm, nhưng bộc trực, dễ xúc động trước chuyện tình người, mau giận dữ trước những cái không tử tế.

Ngày 7/7 này, Báo điện tử VTC News tròn 10 tuổi. Đây là dấu mốc chặng đường đầy chông gai nhưng cũng nhiều quả ngọt của VTC News. 10 năm, chặng đường chưa dài, nhưng VTC News đã là một trong những tờ báo điện tử hàng đầu và uy tín của đất nước. Từ hôm nay, chúng tôi sẽ đăng tải các bài viết, những câu chuyện tiêu biểu thực hiện trong 10 năm qua. Đây là chuyên đề nằm trong các hoạt động kỷ niệm 10 năm VTC News.

Tôi thường xuyên xem VTC News vì mấy lẽ. Vốn có thời gian làm mảng thời sự quốc tế, tôi thích phần Quốc tế của VTC News. Phải nói là làm thời sự quốc tế rất dễ sa vào tình trạng các báo giống nhau. Do đều khai thác tin từ những nguồn mà ai cũng biết. Nhưng khi xem phần quốc tế của VTC News, kể cả khi đã biết về thông tin đó rồi, tôi vẫn thấy những chi tiết, khía cạnh mới, sinh động và phong phú hơn là xem ở các nguồn khác.

Điều rõ ràng là những đồng nghiệp của VTC News đã có nhiều cách để soi sự kiện từ những góc độ khác nhau, giúp người ta thẩm thấu sâu hơn về một sự kiện. Cũng rất quý VTC News là trong phần quốc tế có hẳn chuyện mục riêng về biển Đông.

9. Tran Dang Tuan 1

 Nhà báo Trần Đăng Tuấn.

Ở một chiều khác, tôi đánh giá cao mục Sức khoẻ. Nó rất thiết thực, rất nhân văn. Mà đọc thấy hấp dẫn chứ không phải là mục toát lên cái chuyện bệnh tật u ám.

Tôi sẽ không làm việc thống kê những cái tôi thích ở các chuyên mục. Tôi chỉ muốn nói về một sợi dây thống nhất xuyên qua mọi chuyên mục, làm nên 'tính cách' tờ báo. Nói chung thì cái toát lên ở VTC News là chất nhân văn. Ở mọi chuyên mục, toát lên góc nhìn chính trực, nhân ái. VTC News có nổi giận là cũng vì 'Bởi chưng hay ghét cũng là hay thương'.

 
VTC News là tờ báo không chạy theo thị hiếu, cũng không cố ầm ĩ chuyện gì để tăng views. Có cảm giác VTC News như người bạn điềm đạm, nhưng bộc trực, dễ xúc động trước chuyện tình người, mau giận dữ trước những cái không tử tế.

Nhà báo Trần Đăng Tuấn

Ai xem thường xuyên sẽ thấy tờ báo này có những xúc cảm, yêu ghét rất đồng điệu với xúc cảm của mỗi người trong xã hội, dù là liên quan chuyện trong nước hay chuyện quốc tế, dù là chuyện chính trị-xã hội hay là chuyện đời thường.

VTC News là tờ báo không chạy theo thị hiếu, cũng không cố ầm ĩ chuyện gì để tăng views. Có cảm giác VTC News  như người bạn điềm đạm, nhưng bộc trực, dễ xúc động trước chuyện tình người, mau giận dữ trước những cái không tử tế.

Tôi cũng có cộng tác với VTC News trong nhiều dịp. Cái đáng quý, cái khác biệt là khi viết ở VTC News, cái cảm nhận được từ các lãnh đạo tờ báo là đây không chỉ là công việc. Chúng tôi trước hết chia sẻ với nhau tình cảm và suy nghĩ về vấn đề bàn đến. Chúng tôi gửi bài, đăng bài như là việc chung của bạn bè với nhau, để bày tỏ cảm xúc, nỗi niềm, quan điểm. Không chỉ là chuyện viết bài, đăng bài, mà là chia sẻ.

Có khi bài đăng rồi, Tổng biên tập, Phó TBT còn gọi điện trò chuyện tiếp về bài đăng, về những gì chưa nói, như là bạn bè tâm sự với nhau những câu chuyện ngoài công việc. Chúng tôi cùng cảm xúc, cùng niềm tin vào những gì đáng trọng của cuộc sống, và cùng ghét những gì xấu. Có lẽ nói và chia sẻ với nhau nhiều hơn những gì đã viết, đã đăng.

Tôi tin cậy VTC News và sẽ luôn coi tờ báo là người bạn gần gũi, đồng hành trong những năm tháng bề bộn đã qua và sẽ đến.

Nhà báo Trần Đăng Tuấn
Bình luận
vtc.vn