Người ăn quả chuối dán tường giá gần 3 tỷ đồng lên tiếng
  • Zalo

Người ăn quả chuối dán tường giá gần 3 tỷ đồng lên tiếng

Thế giới Thứ Ba, 10/12/2019 12:01:00 +07:00

Datuna nói đó không phải là phá hoại, đó cũng là màn trình diễn nghệ thuật và không cảm thấy có lỗi.

David Datuna, một nghệ sĩ sắp đặt và trình diễn từ Georgia, gỡ quả chuối trên tường xuống bóc và ăn nó hôm 7/12 trước hàng trăm cặp mắt sững sờ theo dõi của khách tham quan tại trung tâm triển lãm Art Basel Miami Beach. Quả chuối dán tường là một tác phẩm của nghệ sĩ người Italy Maurizio Cattelan mang tên "Diễn viên hài". Tác phẩm sau đó được thay thế bằng một quả chuối khác.

qua chuoi dan tuong

 David Datuna. (Ảnh: CNN)

“Đó không phải là phá hoại, đó là trình diễn nghệ thuật của tôi và tôi hoàn toàn không cảm thấy có lỗi” – Datuna nói tại một buổi họp báo hôm 9/12.

Datuna nói anh coi Cattlan là một trong những nghệ sĩ hàng đầu thế giới và gọi quả chuối dán tường là một ý tưởng thiên tài.

“Trong trường hợp này, không phải là tôi đã ăn nghệ thuật. Như phòng trưng bày nói, nó không phải là một quả chuối, nó là một ý tưởng. Tôi chỉ ăn ý tưởng của nghệ sĩ. Tôi nghĩ điều đó rất tuyệt, rất vui, và nghệ thuật là như thế”.

Datuna sống ở New York 22 năm, được biết đến với nhiều màn trình diễn kịch tính như một màn trình diễn “phản-Putin” tại Quảng trường Đỏ ở Matxcơva. Hai tháng trước khi Tổng thống Donald Trump được bầu, Datuna đặt một lá cờ SOS trước Nhà Trắng.

“Đó là cách các nghệ sĩ nói chuyện với nhau. Chúng tôi nói chuyện bằng nghệ thuật. Đó là nghệ thuật của ông ấy và đây là màn trình diễn của tôi.”

Nhiều người ở phòng trưng bày tức giận với hành vi này nhưng Datuna cho biết ông không sợ đi tù. Ông đã chuẩn bị luật sư phòng trường hợp bị bắt nhưng “tôi không biết điều gì sẽ xảy ra trong những ngày tới”.

Hôm 8/12, Phòng Trưng bày Nghệ thuật Đương đại Perrotin, đơn vị chịu trách nhiệm bán tác phẩm "Diễn viên hài", cho biết nó đã được gỡ bỏ khỏi cuộc triển lãm do lo ngại về an toàn công cộng.

Phương Anh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Người ăn quả chuối dán tường giá gần 3 tỷ đồng lên tiếng" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin