Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Ngưng tập thể dục làm giảm lượng máu lưu thông đến não

Lưu lượng máu giảm đáng kể trong 8 vùng não, đặc biệt là vùng hippocampus, không những thế, sức khỏe tim mạch, huyết áp cũng bị ảnh hưởng đáng kể chỉ 10 ngày sau khi ngừng tập thể dục.

Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Frontiers in Aging Neuroscience phát hiện ra rằng, nếu ngừng tập thể dục 10 ngày có thể giảm đáng kể lưu lượng máu đến một số vùng não, bao gồm cả vùng hippocampus.

Ngung tap the duc lam giam luong mau luu thong den nao hinh anh 1

 Nên duy trì thói quen tập thể dục để có sức khỏe tốt

Thông thường, vùng hippocampus co lại khi về già, và đó là nguyên nhân dẫn đến suy giảm trí nhớ. Tuy nhiên, vùng não này có thể được tăng khối lượng, cải thiện không gian bộ nhớ nhờ vào việc tập thể dục đều đặn.

“Vùng hippocampus đóng vai trò quan trọng trong việc tiếp thu kiến thức, khả năng ghi nhớ, và là một trong những vùng não đầu tiên bị thu nhỏ ở người bị Alzheimer - chứng suy giảm trí nhớ ở tuổi già”, tiến sĩ J. Carson Smith, tác giả chính của nghiên cứu cho biết.

Nhóm nghiên cứu đã thực hiện quét MRI để đo vận tốc dòng chảy của máu trong não của những người tập thể dục thường xuyên, sau đó tạm ngưng đột ngột trong 10 ngày. Kết quả cho thấy lưu lượng máu giảm đáng kể trong 8 vùng não, đặc biệt là vùng hippocampus. Không những thế, sức khỏe tim mạch, huyết áp cũng bị ảnh hưởng đáng kể.

Các nhà nghiên cứu cho rằng tập thể dục, vận động cơ thể hằng ngày có mối liên hệ mật thiết với sức khỏe não bộ cũng như tim mạch. Chỉ cần tạm ngưng đột ngột hoặc không hề tập thể dục trước đó sẽ nhanh chóng gây ra những thay đổi đáng kể đến não và tim. Vì vậy, đối với những người đã tập, nên cố gắng duy trì tập luyện thường xuyên. Còn đối với những người trước nay không tập luyện thì nên cố gắng đầu tư sớm cho sức khỏe bằng việc bắt đầu vận động cơ thể nhẹ nhàng như đi bộ, chạy bộ...

Video: Bài thể dục độc đáo cho cả gia đình

 

Video U23 Viet Nam vs U23 Quatar
Bình luận