• Zalo

Ngừng sản xuất và sử dụng thuốc gây tê liên quan đến tai biến sản khoa ở Đà Nẵng

Sức khỏe Thứ Tư, 27/11/2019 00:20:00 +07:00

Công ty CP Dược phẩm TƯ CPC I thông báo ngừng sản xuất Bupivacaine WPW Spinal Heavy 0,5% trong thời gian chờ hoàn tất quá trình kiểm nghiệm thuốc.

Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương CPC I vừa có văn bản gửi các bệnh viện cho biết đã gửi thuốc Bupivacaine WPW Spinal Heavy 0,5% đi kiểm nghiệm tại Viện Kiểm nghiệm Thuốc Trung ương. Công ty này là đơn vị cung ứng loại thuốc gây tê liên quan đến 3 ca tai biến làm 2 sản phụ thiệt mạng và 1 nguy kịch ở Đà Nẵng.

Công ty này cũng thông báo dừng sản xuất loại thuốc này và đề nghị các bệnh viện tạm ngừng sử dụng cho đến khi hoàn tất việc kiểm nghiệm thuốc.

1

Thuốc gây tê Bupivacaine WPW Spinal Heavy 0,5%.

Về vấn đề này, một chuyên gia thuộc Hội đồng thuốc của Bệnh viện Bạch Mai cho biết, Bupivacaine WPW Spinal 0,5% Heavy là thuốc gây tê duy nhất trúng thầu qua đấu thầu tập trung tại Sở Y tế Hà Nội vừa qua. Bệnh viện cũng sử dụng kết quả đấu thầu này. Vì vậy, Bệnh viện Bạch Mai tạm thời chưa có thuốc gây tê thay thế cho các trường hợp sinh mổ.

Liên quan tới vụ việc trên, ngày 22/11, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) có văn bản chỉ đạo yêu cầu Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương CPC I khẩn trương có giải pháp thay thế thuốc Bupivacaine WPW Spinal Heavy 0,5% trúng thầu để đảm bảo thực hiện hợp đồng ký kết theo quy định, và đảm bảo nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh của nhân dân.

Cục Quản lý Dược cũng yêu cầu Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương CPC I phải phối hợp với các đơn vị chức năng triển khai các nội dung theo chỉ đạo của Cục, đồng thời gửi báo cáo về giải pháp thay thế thuốc Bupivacaine trước ngày 26/11/2019.

Theo thống kê của Cục Quản lý Dược, hiện có 18 thuốc tiêm chứa hoạt chất tương tự sản phẩm liên quan tai biến của các nhà sản xuất từ: Pháp, Ấn Độ và Việt Nam được cấp visa lưu hành tại Việt Nam.

Cục Quản lý Dược yêu cầu các Sở Y tế tỉnh, thành phố và các bệnh viện rà soát lại danh mục thuốc trúng thầu. Ngoài 3 ca tai biến xảy ra tại Đà Nẵng còn có những trường hợp tương tự xảy ra ở những địa phương khác, như ở Cần Thơ và những nơi đang có thống kê gửi về Bộ Y tế.

Từ ngày 22/10 đến 17/11, TP. Đà Nẵng có 2 sản phụ thiệt mạng, một trường hợp nguy kịch khi gây tê bằng thuốc Bupivacaine WPW Spinal 0,5% Heavy do Ba Lan sản xuất. Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương CPC I – Chi nhánh Đà Nẵng cung ứng.

Khoảng 8h ngày 17/11, sản phụ V.T.N.S. (33 tuổi, trú quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng, mang thai 38 tuần 3 ngày) vào Bệnh viện Phụ nữ trong trạng thái chuyển dạ, thai to, đa ối. Đến 11h20 cùng ngày, các bác sĩ gây tê tủy sống, mổ lấy thai cho sản phụ.

Cuối ca mổ, bệnh nhân bất ngờ có biểu hiện duỗi thẳng 2 chi dưới từng cơn, mạch tăng nhanh nên được chuyển sang Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng. Chị S. qua đời sau đó.

Sản phụ N.T.H. (33 tuổi, trú quận Liên Chiểu, mang thai 37 tuần 1 ngày) cũng nhập viện ngày 17/11 trong tình trạng chuyển dạ vết mổ cũ và được chuyển ngay vào phòng mổ. Sau khi gây tê tủy sống, chị H. có biểu hiện tê, đau vùng mông, khó chịu, bứt rứt nên được chuyển sang Bệnh viện Đà Nẵng.

Tại đây, sau khi mổ lấy thai, chị H. được chuyển vào khoa Hồi sức tích cực- Chống độc trong tình trạng nguy kịch.

Khoảng cuối tháng 10, sản phụ L.H.P.T. (sinh năm 1987, trú quận Hải Châu) cũng vào Bệnh viện Phụ nữ mổ sinh con và qua đời với các triệu chứng tương tự.

Khả Minh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin