Ngừng làm thủ tục hải quan đối với người, xe nhập cảnh qua các lối mòn với Trung Quốc

Tin nhanh 24hThứ Tư, 29/01/2020 10:54:09 +07:00
(VTC News) -

Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Hải quan phối hợp với các cơ quan chức năng ngừng làm thủ tục hải quan đối với người, phương tiện vận tải nhập cảnh qua các lối mòn, lối mở với Trung Quốc.

Bộ Tài chính vừa ra chỉ thị về việc tăng cường phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona. Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng yêu cầu Tổng cục Hải quan chỉ đạo Cục Hải quan các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm soát, giám sát chặt chẽ tại cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới đối với người và phương tiện vận chuyển xuất phát từ các nước có dịch bệnh.

Hải quan cũng được yêu cầu phối hợp với các cơ quan chức năng dừng làm thủ tục hải quan đối với người, phương tiện vận tải nhập cảnh qua các lối mòn, lối mở với Trung Quốc và không thực hiện thủ tục hải quan đối với các chuyến bay từ Việt Nam đến vùng có dịch của Trung Quốc, các chuyến bày từ vùng có dịch đến Việt Nam theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị 05/CT-TTg ngày 28/1.

Ngừng làm thủ tục hải quan đối với người, xe nhập cảnh qua các lối mòn với Trung Quốc - 1

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng.

Các mặt hàng động vật và thực phẩm chế biến từ động vật nhập khẩu từ Trung Quốc phải được kiểm soát chặt chẽ ngay tại cửa khẩu. Cơ quan hải quan chỉ thông quan hàng hóa sau khi có giấy chứng nhận kiểm dịch, giấy chứng nhận an toàn thực phẩm của cơ quan kiểm tra xác nhận đạt điều kiện nhập khẩu.

Tổng cục Hải quan cũng cần chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường phòng chống buôn lậu, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương ngăn chặn, điều tra, xử lý các trường hợp nhập cảnh trái phép hoặc vận chuyển trái phép động vật hoang dã, hàng hóa qua biên giới.

Tạo điều kiện, thông quan nhanh chóng hàng hóa, máy móc, trang thiết bị, công cụ hỗ trợ, dược phẩm phục vụ phòng chống, điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra. Quá trình thực hiện, nếu phát hiện các trường hợp người, phương tiện, hàng hóa nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, các đơn vị tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật và chỉ đạo tại chỉ thị này”, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng chỉ đạo.

Đào Bích
Bình luận
vtc.vn