Ngưng cấp phép mới chung cư ở trung tâm TP.HCM, doanh nghiệp lên tiếng

Kinh tếChủ Nhật, 17/02/2019 13:33:00 +07:00

Trước kiến nghị bỏ quy định dừng cấp phép chung cư cao tầng ở khu vực trung tâm TP.HCM của HoREA, nhiều doanh nghiệp bày tỏ sự phấn khởi vì được "giải cứu".

Tránh độc quyền, thiếu cung cho thị trường

Mới đây, Hiệp Hội bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có văn bản gửi UBND TP.HCM kiến nghị bỏ quy định dừng việc cấp phép chung cư cao tầng ở khu vực trung tâm thành phố. Đề xuất này nhằm tránh các dự án chung cư đã được cấp phép trước đó  hưởng lợi thế độc quyền đẩy giá và đảm bảo nguồn cung cho thị trường.

Nói về vấn đề này, các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản tại thành phố hầu hết đều đồng tình và bày tỏ sự phấn khởi vì được "giải cứu".

Cụ thể, ông Nguyễn Anh Đào - tổng giám đốc Công ty VietHome cho rằng, ông hoàn toàn đồng tình với kiến nghị của HoREA. Bởi theo ông, việc quy định dừng triển khai các dự án chung cư cao tầngtại trung tâm thành phố là quá gấp gáp khiến doanh nghiệp không kịp trở tay.

IMG_9011 copy

HoREA kiến nghị bỏ quy định dừng việc cấp phép chung cư cao tầng ở khu vực trung tâm thành phố nhằm tránh các dự án chung cư hiện nay hưởng lợi thế độc quyền.

"Tôi hoàn toàn đồng ý với kiến nghị của HoREA, bởi mọi việc không thể làm gấp gáp như vậy được, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của doanh nghiệp. Nếu muốn thực hiện, phải có lộ trình và quy định rõ ràng, không thể nói chung chung mà phải cụ thể và công khai minh bạch. 

Nếu muốn thực hiện thì mọi việc phải cụ thể, như tạm dừng thì tạm dừng có thời hạn và đến bao giờ? Phải xét về luật, về quyền công dân, quyền sở hữu, quyền lợi của doanh nghiệp... nếu thực hiện gấp gáp sẽ gây tổn thất lớn cho doanh nghiệp", ông Đào nói.

Tuy nhiên, ông Đào cũng cho rằng, tại trung tâm thành phố vẫn có một số khu vực cần dứt khoát dừng triển khai dự án để giữ gìn bản sắc cũng như đảm bảo mật độ xây dựng. Song, việc triển khai phải có lộ trình cụ thể, quy hoạch rõ ràng.

Đồng quan điểm với ông Đào, ông Trần Hiền Phương - Tổng giám đốc Công ty Seaholdings nhận định, kiến nghị của HoREA vào thời điểm này là sự "giải cứu" cho một số doanh nghiệp đang "mắc kẹt" bởi quy định bất ngờ của UBND thành phố.

"Có rất nhiều doanh nghiệp phải vay số vốn rất lớn để triển khai dự án, đang triển khai thì bất ngờ có quyết định dừng, như vậy gây tổn thất rất lớn cho doanh nghiệp.

Theo tôi, việc cấm hẳn triển khai dự án tại trung tâm là không hợp lý, thay vào cấm hẳn thì nên sàng lòng kỹ càng, lựa chọn khắt khe hơn. Bởi tại trung tâm thành phố, ngoài các khu phát triển mạnh thì vẫn còn những khu ổ chuột, vậy nên phải cho doanh nghiệp thực hiện dự án mới để chỉnh trang đô thị tốt hơn.

Nếu các vùng lân cận cần 5 điều kiện để phê duyệt dự án, thì bây giờ tại trung tâm nên đưa ra 10 điều kiện mới được phê duyệt. Như vậy sẽ vừa hạn chế được dự án, vừa chọn lọc được những dự án tốt nhất tại trung tâm. Và việc thực hiện này phải có lộ trình rõ ràng, chẳng hạn quy định sẽ được thực hiện sau môt năm công bố chứ không thể đưa ra một quyết định chóng vánh như vậy", ông Phương nhận định.

50777184_440286073458026_7321093062535413760_n

Trước kiến nghị bỏ quy định, nhiều doanh nghiệp đã "ôm" quỹ đất ở khu vực trung tâm có thêm hi vọng được "giải cứu".

Về lý do kiến nghị bỏ quy định dừng cấp phép chung cư cao tầng ở khu vực trung tâm TP.HCM, chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu cho biết, qua thống kê, phân khúc nhà ở cao cấp đang chiếm tỷ lệ rất cao với khoảng 8.502 căn (30%), trong khi đó phân khúc nhà ở bình dân chỉ có 6.981 căn (24,7%), còn lại là phân khúc nhà ở trung cấp. 

Điều này cho thấy thị trường bất động sản đang phát triển lệch pha rất lớn. Cần phải đưa thị trường phát triển đúng hướng với phân khúc nhà ở giá rẻ phải chiếm tỷ lệ cao nhất và phân khúc nhà ở cao cấp chiếm tỷ lệ thấp nhất. Với thực trạng này, dự báo trong năm 2019 phân khúc nhà ở cao cấp sẽ thừa cung, đối diện với nhiều thách thức. Các dự án căn hộ cao cấp sẽ phải cạnh tranh rất khốc liệt để tồn tại.

Trong khi đó, các dự án căn hộ cao cấp tại khu vực trung tâm thành phố lại được hưởng lợi thế độc quyền vì thành phố đã quyết định không chấp thuận thêm dự án chung cư cao tầng từ nay đến năm 2020 theo kế hoạch phát triển nhà ở TP.HCM giai đoạn 2016 - 2020.

Nên chọn lọc cấp mới thay vì cấm tiệt

Trước tình trạng này, HoREA kiến nghị TP.HCM không cấm hẳn việc cấp phép dự án chung cư cao tầng mới mà việc cấp phép sẽ dựa vào việc cần chọn lọc kỹ dự án của nhà đầu tư có năng lực, có giải pháp góp phần xử lý vấn đề kẹt xe, ngập nước, quá tải hạ tầng đô thị.

Trước đó, trong kế hoạch phát triển nhà ở thành phố giai đoạn 2016 - 2020, TP.HCM xác định tại khu vực trung tâm hiện hữu (quận 1, quận 3) từ nay đến năm 2020 không phát triển các dự án nhà ở cao tầng mới.

Tại các quận 4, 5, 6, 8, 10, 11, Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú, tập trung hoàn thiện các dự án dở dang; hạn chế phát triển các dự án nhà ở mới nếu chưa có kế hoạch xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tương ứng đảm bảo và phù hợp; ưu tiên phát triển nhà ở xã hội.

Đối với các quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức, tập trung hoàn thiện các dự án dở dang; ưu tiên phát triển các dự án nhà ở mới, chung cư cao tầng dọc các trục giao thông công cộng lớn (như tuyến Metro số 1 tại các quận 2, 9, Thủ Đức) hoặc các khu vực có kế hoạch thực hiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật tương ứng; ưu tiên phát triển nhà ở xã hội.

Tuệ Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !