Ngừng các chuyến bay từ nước ngoài về Đà Nẵng

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 24/07/2020 20:21:47 +07:00
(VTC News) -

Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 thống nhất ngừng các chuyến bay nước ngoài về Đà Nẵng sau khi phát hiện ca nghi mắc COVID-19.

Tại cuộc họp chiều 24/7 của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19, lãnh đạo Đà Nẵng đã đề nghị tạm ngừng đón các chuyến bay từ nước ngoài về để tập trung ứng phó với ca nghi mắc COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Ban Chỉ đạo nhất trí rằng, dù bệnh nhân này có thực sự mắc COVID-19 hay không thì Đà Nẵng vẫn phải triển khai các biện pháp ứng phó như khi có một ca bệnh trong cộng đồng.

Ban Chỉ đạo nhiều lần xác định cuộc chiến chống dịch COVID-19 còn rất dài, do đó, luôn sẵn sàng bất kỳ lúc nào cũng có thể xuất hiện ca bệnh trong cộng đồng. Việt Nam phải tiếp tục kiểm soát chặt, có kế hoạch đón người Việt Nam về phù hợp với khả năng điều trị, kiểm soát dịch bệnh trong nước.

Ngừng các chuyến bay từ nước ngoài về Đà Nẵng - 1

Máy bay đưa công dân Việt Nam từ châu Âu trở về, hạ cánh xuống sân bay Đà Nẵng hồi tháng 4/2020.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn Đắc Vinh đề nghị phải tiếp tục quản lý chặt chẽ đường biên giới, cửa khẩu, đường mòn lối mới, quản lý người nhập cảnh. Các cơ quan chức năng tiến hành điều tra xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép. Đối với trường hợp nghi nhiễm COVID-19 ở Đà Nẵng cần khẩn trương truy vết, rà soát các trường hợp tiếp xúc để cách ly, lấy mẫu, xét nghiệm. Nhấn mạnh bài học chống dịch từ các nước thế giới, ông Nguyễn Đắc Vinh cho rằng cần phải cảnh giác cao độ, thực hiện nghiêm các biện pháp ứng phó để tránh tình trạng diễn biến xấu…

 Ban Chỉ đạo lưu ý các địa phương cũng coi đây giống như tín hiệu để siết lại mức độ sẵn sàng của ngành y tế, hệ thống phòng, chống dịch.

Trước diễn biến mới khi xuất hiện ca nghi mắc COVID-19, lãnh đạo TP Đà Nẵng cũng nêu lo ngại về ảnh hưởng dịch bệnh tới kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra ngày 8/8 tới. Theo đó, lo ngại tâm lý của phụ huynh và học sinh bị ảnh hưởng.

Ban Chỉ đạo đề nghị Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo thảo luận trước phương án để đảm bảo kỳ thi không bị ảnh hưởng.

Chiều 24/7, tại TP Đà Nẵng, ngành y tế và chính quyền các địa phương tích cực triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng cũng có công văn gửi các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường chủ động chống COVID-19, đảm bảo an toàn cho thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới.

Trước đó, Sở Y tế TP Đà Nẵng thông báo về một ca nghi ngờ mắc COVID-19. Bệnh nhân đã 3 lần có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 và đang chờ kết quả xét nghiệm cuối cùng sẽ có vào sáng 25/7 từ Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương.

Thiên Bình/VOV.VN

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn