• Zalo

Ngủ trưa kéo dài khiến bạn chết sớm

Sức khỏe Thứ Sáu, 25/04/2014 09:00:00 +07:00

(VTC News) – Ngủ trưa kéo dài có thể khiến bạn mắc các chứng bệnh về hô hấp, tăng khả năng tử vong sớm.

(VTC News) – Ngủ trưa kéo dài có thể khiến bạn mắc các chứng bệnh về hô hấp, tăng khả năng tử vong sớm.

Một nghiên cứu mới đây từ trường Đại học Cambridge chỉ ra rằng, những người ngủ trưa thường xuyên có thể tăng nguy cơ tử vong sớm.

Các chuyên gia trong nhóm nghiên cứu đã theo dõi hơn 16.000 tình nguyện viên ở độ tuổi từ 40- 60 bao gồm cả nam và nữ trong hơn 13 năm qua, đưa ra kết luận rằng những người có thói quen ngủ trưa trong vòng 1 giờ thì nguy cơ chết sớm tăng 14% so với những người không ngủ trưa.

Đối với những người có thói quen ngủ trưa kéo dài hơn 1 giờ, thì khả năng chết sớm lên tới 32%.


ngủ trưa
Ngủ trưa kéo dài có thể khiến bạn mắc một số bệnh về đường hô hấp.
Nghiên cứu còn phân tích dựa trên những yếu tố khác như tuổi tác, giới tính, chỉ số BMI, thói quen hút thuốc và tập thể dục.

Đặc biệt, nghiên cứu còn chỉ ra rằng nguyên nhân khiến ngủ trưa có thể gây tử vong sớm bắt nguồn từ các căn bệnh về đường hô hấp. Đối với những người trẻ tuổi, khả năng này càng cao hơn.

Những nguy cơ tiềm ẩn sau mỗi giấc ngủ trưa là các bệnh về phổi như viêm phế quản và viêm phổi. Chính vì thế, tỉ lệ chết sớm vì bệnh phổi ở những người trưởng thành thường xuyên ngủ trưa tăng gấp 2,5 lần so với những người không ngủ trưa.

Năm ngoái, Trung Quốc cũng đã tiến hành một nghiên cứu tương tự. Giấc ngủ trưa là một hoạt động khá phổ biến của toàn thể người dân nước này. Những con số từ nghiên cứu cho thấy giấc ngủ trưa kéo dài hơn 30 phút làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp hai.

Bên cạnh tác hại của việc ngủ trưa quá dài, nghiên cứu cũng chỉ ra lợi ích của một giấc ngủ trưa ngắn là giúp làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Hà TrầnBình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin