Ngủ tốt, trẻ lâu

Đây là kết quả nghiên cứu của Viện Công nghệ Tế bào gốc và Y học thực nghiệm Đức (HI-STEM gGmbH) được đăng trên Tạp chí Nature số ra đầu tháng 3/2015. 

Nghiên cứu được thực hiện trên chuột, phát hiện thấy chỉ cần ngủ một đêm chất lượng thì tế bào gốc của cơ thể sẽ trẻ ra. 
Cụ thể, khi thức dậy, các tế bào gốc tạo máu, tủy xương của những con chuột ngủ kém giảm mạnh, các tế bào máu còn bị thay thế bằng các tế bào mỡ.  
Thông thường khi tuổi cao, các tế bào gốc trong các mô cơ thể sẽ suy giảm, hoạt động kém hiệu quả và phát sinh nhiều thứ bệnh nan y. 
Sự suy giảm tế bào gốc được cho là sự tổn thương tích lũy trong ADN, trong đó yếu tố căng thẳng và ô nhiễm môi trường được xem là thủ phạm làm tăng lão hóa mô, gây tổn thương ADN trong tế bào gốc tạo máu, thậm chí có thể gây ra các chứng bệnh nan y. 
Quá trình gây tổn thương ADN trong các tế bào gốc chính là do căng thẳng (stress). Stress càng cao thì quá trình lão hóa mô lại càng tăng tốc. 
Stress có thể do nhiều nguyên nhân, trong đó có yếu tố mất ngủ, nó có thể gây ra nhiều hệ lụy như: tăng bệnh nhiễm khuẩn, hạn chế việc sửa đổi sự cố ADN của tế bào, giảm năng lượng cho tế bào gốc tái tạo ADN và làm cho tế bào gốc chóng lão hóa, gia tăng các đột biến nan y. 
Vì lý do này, mọi người nên quản lý tốt stress, duy trì cuộc sống tích cực, ăn uống cân bằng khoa học, đặc biệt là duy trì giấc ngủ chất lượng khoảng 7 - 8 giờ mỗi ngày, kể cả giấc ngủ trưa.

Nguồn: VTV
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN