Ngủ ở tư thế nào tốt nhất?

Tư vấnThứ Tư, 14/09/2022 10:15:00 +07:00
(VTC News) -

Ngủ ở tư thế nào tốt nhất là băn khoăn của nhiều người.

Tư thế nằm sấp: Tư thế ngủ này có thể không hữu ích. Nó có thể gây bồn chồn và khiến ta cảm thấy khó thoải mái khi ngủ. Nó cũng có thể làm căng cổ và phần lưng dưới của bạn. Tuy nhiên, nếu quen ngủ kiểu này, bạn có thể sử dụng một chiếc gối rất mềm hoặc không cần gối để giữ cho cổ của bạn được thoải mái.

Tư thế nằm ngửa: Tư thế này có thể gây đau thắt lưng cho một số người. Hơn nữa, nó cũng có thể làm bạn ngáy hoặc mắc chứng ngưng thở khi ngủ hoặc những vấn đề lớn hơn.

Tư thế chiến binh: Vị trí này được khoảng 8% dân số thích ngủ kiểu này chuộng. Bạn ngủ với hai cánh tay của mình duỗi xuống và đặt gần cơ thể.

Tư thế Sao biển: Chỉ khoảng 5% số người ngủ theo cách này. Bạn nằm ngửa, đưa cánh tay lên gần đầu.

Tư thế thai nhi: Hơn 40% số người ngủ ở tư thế ngủ nằm nghiêng cuộn tròn này. Đó là tư thế phổ biến nhất đối với phụ nữ.

Ngủ ở tư thế nào tốt nhất? - 1

Để giảm độ ồn vào ban đêm, tốt nhất là nên ngủ nghiêng. (Ảnh minh họa)

Tư thế ngủ tốt cho một số trường hợp đặc biệt

Nếu bạn ngáy

Để giảm độ ồn vào ban đêm, tốt nhất là nên ngủ nghiêng. Nếu bạn thích nằm ngửa khi ngủ, hãy xếp chồng lên nhau một vài chiếc gối có thể hữu ích. Đi khám bác sĩ nếu tiếng ngáy của bạn khiến bạn thở gấp hoặc cảm thấy mệt mỏi vào ngày hôm sau hoặc nếu nó làm người thân thức giấc. Ngáy to có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn có thể bị ngưng thở khi ngủ - một tình trạng ngừng thở. Nó có thể dẫn đến đột quỵ, cao huyết áp và bệnh tim.

Nếu bạn bị đau lưng

Để giảm áp lực nhiều hơn cho hông và lưng, bạn có thể kê một chiếc gối giữa hai chân. Nếu bạn là người hay nằm ngửa, bạn có thể kê một chiếc dưới đầu gối để giữ đường cong (phần thắt lưng) tự nhiên của lưng.

Nếu bạn đang mang thai

Ngủ ngiêng thường thoải mái và lành mạnh hơn cho bạn và con bạn. Nghiêng bên trái có thể tốt hơn, vì nó có thể giúp em bé nhận được nhiều máu và chất dinh dưỡng hơn. Nếu bạn bị đau lưng, hãy kê một chiếc gối dưới bụng để hỗ trợ sức nặng.

BS. Đặng Xuân Thắng
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp