• Zalo

Ngư lôi từng huỷ diệt tàu ngầm Kursk sẽ được dùng lại?

Thời sự quốc tế Thứ Sáu, 13/08/2010 06:21:00 +07:00

(VTC News) - Ngư lôi Kit có tổng trọng lượng 5 tấn, dài 11 mét, tốc độ 50 knot, tầm bắn hiệu quả 50 km.

(VTC News) -  Thông tấn Nga Ria Novosti dẫn phát ngôn của một cựu tướng lĩnh cao cấp của hải quân nước này cho hay, Hải quân Nga nên tái sử dụng loại ngư lôi từng bị cấm sau thảm hoạ tàu ngầm nguyên tử tấn công Kursk vào năm 2000.

Tướng Vladimir Kuroyedov, cựu Tư lệnh Hạm đội phương Bắc nói rằng Hải quân Nga nên khắc phục những hạn chế và đưa vào sử dụng trở lại loại ngư lôi Kit cỡ 650 mm, từng được xem là thứ vũ khí lợi hại nhất của các tàu ngầm chiến lược của Nga.

Tàu ngầm nguyên tử tấn công Kursk sau khi được trục vớt. (Ảnh tư liệu). 

Cách đây 10 năm, ngày 12/8/2000, tàu ngầm hạt nhân Kursk của Hải quân Nga đã bất ngờ gặp tai nạn khủng khiếp xuất phát từ trục trặc kỹ thuật khiến ngư lôi Kit 650 mm phát nổ cướp đi sinh mạng của 118 thuỷ thủ có mặt trên tàu.

Đô đốc Vladimir Kuroyedov, lúc đó đang giữ cương vị Tư lệnh Hải quân Nga đã ban hành lệnh cấm sử dụng, trang bị ngư lôi Kit 650 mm trên tấn cả các tàu ngầm của Nga sau biến cố xảy ra đối với tàu ngầm Kursk.

Trong một cuộc phỏng vấn của Ria Novosti, một tướng lĩnh khác, Đô đốc hải quân Oleg Yerofeyev cũng khẳng định rằng ngư lôi Kit là loại vũ khí nhanh, mạnh nhất trên thế giới nếu đem so sánh với các vũ khí cùng loại của hải quân nước ngoài. Ông này cũng nói rằng đã đến lúc Hải quân Nga cần cân nhắc vấn đề tái sử dụng loại ngư lôi này.

Tướng Oleg Yerofeyev nhận định, ngư lôi Kit chỉ có một vấn đề duy nhất cần khắc phục đó là lỗi dò khí gas. Nếu khắc phục được vấn đề này hoàn toàn có thể đưa chúng quay trở lạo phục vụ các chiến hạm nổi và ngầm của Hải quân Nga.

Cựu Tư lệnh Hải quân Nga Vladimir Kuroyedov tiết lộ rằng kể từ khi xảy ra thảm hoạ trên tàu ngầm hạt nhân Kursk, loại vũ khí lợi hại này đã được chuyển vào lưu kho. Hải quân Nga hoàn toàn chưa có kế hoặch huỷ bỏ loại ngư lôi này.

Ngư lôi Kit có tổng trọng lượng 5 tấn, dài 11 mét, tốc độ 50 knot, tầm bắn hiệu quả 50 km. Ngư lôi sử dụng nhiên liệu hydrogen peroxide, có khả năng mang đầu đạn tấn công hạt nhân.

Bình Nguyên (Theo Ria Novosti)Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2010

Hãy tham gia bình chọn cho người đẹp mà bạn yêu thích nhất.
Người đẹp được bình chọn nhiều nhất sẽ được nhận danh hiệu

"Người đẹp do khán giả bình chọn" cùng phần thưởng

50 triệu đồng và 01 xe Vespa LX hồng (trị giá 66 triệu đồng)

Soạn tin: HH  <Số Báo Danh>  <Số người bình chọn đúng>  gửi 8530

Xem danh sách thí sinh và thông tin chi tiết tại

http://binhchon.hoahauvietnam2010.vn

 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều