Ngủ ít hơn 8 tiếng mỗi đêm, coi chừng nguy cơ trầm cảm

(VTC News) - Nghiên cứu mới đây cho thấy, những người ngủ ít hơn 8 tiếng mỗi đêm nhiều khả năng rơi vào tình trạng lo âu thường trực và tăng nguy cơ trầm cảm.

Theo nghiên cứu mới đây của Đại học Binghamton, New York, Hoa Kỳ, việc ngủ ít hơn 8 tiếng đồng hồ mỗi đêm có liên quan tới việc bị ám ảnh bởi các suy nghĩ xấu, chúng lặp đi lặp lại tạo nên sự lo lắng và bế tắc.

Bởi vì, theo các chuyên gia, việc ngủ ít sẽ khiến não bộ giảm khả năng giải quyết các suy nghĩ tiêu cực, cảm xúc tiêu cực so với người có được giấc ngủ đầy đủ.

Giáo sư về Tâm lý học Meredith Coles và cựu sinh viên Jacob Nota là những người thực hiện nghiên cứu này. Theo đó, họ phát hiện ra rằng, giấc ngủ bị gián đoạn, hay thiếu ngủ là nguyên nhân khiến con người chỉ chú ý đến những thông tin xấu.

Ngu it hon 8 tieng moi dem, coi chung nguy co tram cam hinh anh 1

Thiếu ngủ dẫn tới nguy cơ rơi vào triệu chứng lo âu thái quá và tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm 

Giáo sư Meredith Coles cho biết: “Chúng tôi nhận thấy những người trong nghiên cứu này không thể bỏ qua những kích thích, những thông tin xấu khi họ ngủ không tròn giấc, hoặc ngủ không đủ 8 tiếng một đêm.

Trong khi đó, những người khác cũng nhận được thông tin xấu và họ chọn cách mặc kệ nó. Điều đó cũng có nghĩa là, bởi vì ngủ không đủ giấc, cho nên những suy nghĩ tiêu cực có thể dễ dàng can thiệp vào cuộc sống của bạn”.

Cũng theo Giáo sư Coles, những ý nghĩ không tốt khiến mọi người dễ bị tổn thương, gặp các vấn đề rối loạn tâm lý như lo lắng thái quá hoặc trầm cảm.

Giáo sư Coles cũng cho biết, kết luận này đã chỉ ra cách giúp con người ta tránh bị những ý nghĩ tiêu cực ám ảnh.

Hiện nay, các nhà khoa học đang tiến hành nghiên cứu sâu hơn nhằm đánh giá mức độ ảnh hưởng của thời gian ngủ đến sự phát triển của các rối loạn tâm lý. Phát hiện này được cho là sẽ mở ra tương lai trong việc điều trị chứng lo âu và trầm cảm, giúp người bệnh có sự nghỉ ngơi tốt hơn.

Video: Phát hiện mới: Giấc ngủ ngon tạo cảm giác như trúng số

>>> Đọc thêm: Bé gái 32 tuần tuổi nghi bị mẹ đẻ đặt thuốc ép cho chết để sinh non: Các bác sĩ tiên lượng xấu

 (Nguồn: The Independent/Science Daily)

Lệ Chi
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.