Ngư dân Quảng Ngãi 'hái lộc' đầu năm: Gần bờ thắng lớn, vươn xa trúng đậm
  • Zalo

Ngư dân Quảng Ngãi 'hái lộc' đầu năm: Gần bờ thắng lớn, vươn xa trúng đậm

Thời sự Thứ Bảy, 16/02/2019 10:38:00 +07:00

Dù giong thuyền khai thác gần bờ hay đạp sóng vươn khơi ra 2 ngư trường lớn Hoàng Sa – Trường Sa, ngư dân Quảng Ngãi đều cập cảng trong niềm hân hoan khi bội thu những phiên biển đầu năm mới.

“Đánh” gần, thắng lớn

Những ngày sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, cảng cá Tịnh Kỳ (TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) tràn ngập bầu không khí tươi vui.

Từng đoàn tàu nối nhau rời cảng, phóng mũi thuyền ra hướng biển cả mênh mông và mang theo tràn trề hy vọng. Để rồi, quay trở về với những chiếc boong đầy ắp cá tôm, ngư dân phấn khởi với những phiên biển đầu năm mới bội thu.

IMG_6413

Những con tàu công suất nhỏ của ngư dân Quảng Ngãi đánh bắt gần bờ mang về đầy ắp cá cơm. 

Rời cảng từ đầu giờ chiều 14/2 và trải qua hành trình đánh bắt gần bờ xuyên màn đêm, tờ mờ sáng 15/2, tàu của ngư dân Trần Văn Lành (trú xã Tịnh Kỳ) chầm chậm rẽ những mét sóng cuối cùng vào cảng.

Lúc này, tiểu thương từ các chợ đã trực chờ sẵn và chỉ đợi con tàu vừa trúng đậm cá cơm của ông Lành neo vào bờ để ngã giá thu mua.

“Không dưới 3 tấn” – gương mặt lộ rõ sự hân hoan, ngư dân Lành hô rõ to khi nhắc đến sản lượng cá cơm mà con tàu công suất nhỏ của ông vừa vươn khơi khai thác.

“Từ mùng 4 Tết, tôi cùng 3 bạn thuyền đã khởi hành chuyến biển đầu năm. Do tàu có công suất hạn chế nên chúng tôi chỉ đánh bắt trong phạm vi 30 hải lý đổ lại.

Không riêng gì tàu của tôi, hàng trăm tàu khai thác hải sản gần bờ đều thu về chủ yếu cá cơm. Rất mừng là cá cơm năm nay được mùa nên tất cả chuyến vươn khơi đều trúng đậm”, ngư dân Lành vui vẻ chia sẻ.

Dứt lời, ông Lành quyết định bán tất tần tật hàng tấn cá trên thuyền cho 4 tiểu thương với giá dao động trong khoảng 15-30 nghìn đồng/kg (tùy vào loại cá lớn – nhỏ). Trừ chi phí xăng dầu, người đàn ông có thâm niên hàng chục năm hành nghề biển và 3 bạn thuyền bỏ túi số tiền gần 20 triệu đồng.

IMG_6433

 Ước chừng mỗi ngày, cả trăm tàu thuyền công suất nhỏ ở cảng cá Tịnh Kỳ đánh bắt được hơn 200 tấn cá cơm.

Suốt một tuần nay, khi tàu thuyền đánh bắt cá cơm cập cảng Tịnh Kỳ nườm nượp, chị Lê Thị Thu cùng một số chị em hành nghề “phu cá” cũng bận rộn hơn thường nhật.

“Sau một ngày đánh bắt, tàu nào tàu nấy chất đầy cá cơm khi về cảng. Những ngày vừa qua, tôi và một số chị em gánh cá thuê cho các tiểu thương phải di chuyển quần quật mới kịp đưa cá lên các xe vận chuyển đi Đà Nẵng tiêu thụ. Nhờ vậy, trung bình một buổi lao động, tôi kiếm được trên dưới 200 nghìn đồng nhờ được mùa cá cơm”, nở nụ cười tươi rói, chị Thu hồi hởi cho hay.

Trong khi đó, ông Võ Minh Vương (Phó Chủ tịch UBND xã Tịnh Kỳ) thông tin, thời điểm này, ngư dân địa phương đang vào vụ khai thác cá cơm. “Ước chừng mỗi ngày, cả trăm tàu thuyền công suất nhỏ đánh bắt được hơn 200 tấn cá cơm. Với giá cá tương đối cao thì ngư dân đang rất phấn khởi với những phiên biển đầu năm”, ông Vương nói.

Trúng đậm từ Hoàng Sa, Trường Sa

Từ sáng đến trưa 15/2, người dân tập trung về cảng Sa Kỳ (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn) mỗi lúc một đông. Bởi lẽ, hôm nay, hàng chục con tàu công suất lớn chuyên đánh bắt ở 2 ngư trường Hoàng Sa và Trương Sa sẽ quay trở về đất liền sau hàng tháng trời lênh đênh trên biển.

Mặt trời vừa nhô lên cao, tàu QNg 906.16 TS của ông Trần Ba cùng 8 thuyền viên khác chính thức có mặt ở cảng. Cách đây gần 1  tháng, con tàu 800 CV của ngư dân Ba đạp sóng vuợt hàng trăm hải lý đến vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa.

ANH 1 3

 Những mẻ cá trúng đậm từ Hoàng Sa, Trường Sa.

Chuyến vươn khơi kéo dài từ những ngày cuối năm cũ sang đầu năm mới cũng đồng nghĩa, ông Ba và các bạn thuyền chấp nhận không đón Tết cùng gia đình trong đất liền. Thành quả khai thác suốt khoảng thời gian dài “ăn sóng nói gió” ở Hoàng Sa của ngư dân Ba là hàng chục tấn cá chuồn, cá ngừ, cá thu…

“Chuyến ra khơi vừa kết thúc, tàu của tôi bội thu cá chuồn và cá ngừ. Tôi đã nhẩm tính, sau khi trừ chi phí, mỗi anh em thuyền viên sẽ kiếm được trên 10 triệu đồng. Hy vọng, những chuyến biển tiếp theo, chúng tôi sẽ đánh bắt được nhiều tôm cá hơn”, ông Ba cho biết.

ANH 2 4

Ở 2 ngư trường Hoàng Sa và Trường Sa, ngư dân chủ yếu thu được cá chuồn, cá ngừ đại dương, cá thu. 

Nối đuôi tàu ông Ba cập cảng Sa Kỳ là tàu cá QNg 982.19 TS của anh Nguyễn Quốc Thái (trú xã Phổ An, huyện Đức Phổ).

Trước thềm Tết Nguyên đán, tàu của anh Thái xuất bến và kéo dài hành trình đánh bắt trong khoảng thời gian gần 20 ngày.

Sau khi bán sỉ lại toàn bộ sản lượng cá trên tàu, anh Thái vui vẻ khoe: “Chỉ chưa đầy 3 tuần lễ, tàu của tôi đã khai thác được 50 tấn cá ngừ. Trong đó, 20 tấn cá ngừ đại dương và 30 tấn cá ngừ sọc dưa. Dự kiến, mỗi thuyền viên sẽ bỏ túi 20 triệu đồng trong chuyến biển đầu năm”.

Dù giong thuyền khai thác gần bờ hay đạp sóng vươn khơi muôn vạn dặm ra 2 ngư trường lớn Hoàng Sa – Trường Sa, ngư dân Quảng Ngãi đều cập cảng trong niềm hân hoan khi bội thu những phiên biển đầu năm mới.

THANH BA
Bạn có cảm nghĩ gì về "Ngư dân Quảng Ngãi 'hái lộc' đầu năm: Gần bờ thắng lớn, vươn xa trúng đậm" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin