Ngư dân Quảng Nam tố tàu Trung Quốc cướp trắng trợn 2 tấn mực giữa ban ngày

(VTC News) - Khi đang khai thác hải sản ở khu vực thuộc quần đảo Hoàng Sa, tàu cá của ngư dân Quảng Nam bị tàu Trung Quốc cướp trắng trợn giữa ban ngày.

Ngày 7/6, bà Trần Thị Mỹ Dung (Phó Chủ tịch UBND xã Tam Quang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) xác nhận, một tàu cá của ngư dân địa phương vừa bị tàu Trung Quốc cướp 2 tấn mực.

Ngu dan Quang Nam to tau Trung Quoc cuop trang tron 2 tan muc giua ban ngay hinh anh 1

Thuyền trưởng Trần Văn Nhân (trái). 

Đúng 6h cùng ngày, con tàu mang số hiệu QNa 91441TS do ngư dân Trần Văn Nhân (trú thôn Sâm Linh Đông, xã Tam Quang) làm chủ kiêm thuyền trưởng cập cảng Kỳ Hà (xã Tam Quang).

Ngay khi vừa đặt chân vào bờ, anh Nhân cùng 9 bạn thuyền khác tìm đến cơ quan chức năng để tường thuật sự việc tàu cá của mình bị cướp trắng trợn ở vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Chia sẻ với PV VTC News, vị thuyền trưởng với nhiều năm dày dạn kinh nghiệm “chinh chiến” ngoài khơi xa không giấu được nỗi bức xúc khi nhắc lại câu chuyện bị cướp giữa ban ngày ban mặt.

Anh Nhân kể, vào ngày 23/5, tàu cá của anh rời bến và thẳng tiến ra quần đảo Hoàng Sa để hành nghề chụp mực khơi. Trên tàu có tổng cộng 10 ngư dân.

Ngu dan Quang Nam to tau Trung Quoc cuop trang tron 2 tan muc giua ban ngay hinh anh 2

 Tàu của ngư dân Quảng Nam bị tàu Trung Quốc cướp trắng trợn 2 tấn mực. 

Sau 10 ngày khai thác, tàu của anh Nhân đánh bắt được khoảng 2 tấn mực.

Vào trưa 2/6, khi anh Nhân và các bạn thuyền ngả lưng nằm nghỉ thì bị một tàu Trung Quốc áp sát.

“Phát hiện thấy sự hiện diện của những người lạ nhảy sang tàu của mình, tôi và mấy anh em giật mình thức giấc. Khi chạy ra phía ngoài thì chúng tôi bị 6 người Trung Quốc dùng roi điện khống chế.

Một người trong số đó biết nói tiếng Việt và bảo rằng đây là vùng biển thuộc chủ quyền của Trung Quốc, do đó chúng tôi không được phép đánh bắt. Tuy nhiên, tôi khẳng định đó là khu vực khai thác hải sản thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam từ nhiều năm qua”, anh Nhân nói.

Ngu dan Quang Nam to tau Trung Quoc cuop trang tron 2 tan muc giua ban ngay hinh anh 3

Chuyến vươn khơi vừa qua, tàu của anh Nhân bị lỗ nặng. 

Theo anh Nhân, sau khi ép buộc anh và 9 bạn thuyền khai báo họ tên, những kẻ lạ mặt bắt đầu lục lọi trên tàu.

Nhắc đến đây, vị thuyền trưởng vừa trải qua chuyến vươn khơi đầy sóng gió phẫn uất: “Toàn bộ 2 tấn mực mà mấy anh em khổ cực đánh bắt bị bọn chúng cướp trắng trợn. Giá của 2 tấn mực rơi vào khoảng 250 triệu đồng, cộng với chi phí nhiên liệu, chuyến đánh bắt vừa qua chúng tôi lỗ nặng”.

Sở NN-PTNT Quảng Nam: 'Lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc không có giá trị'

Sở NN-PTNT Quảng Nam: 'Lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc không có giá trị'

Trước việc Trung Quốc ban hành lệnh cấm đánh bắt cá, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Quảng Nam khẳng định đây là lệnh cấm không có giá trị.
Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt, ngư dân vẫn can trường bám đảo Hoàng Sa

Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt, ngư dân vẫn can trường bám đảo Hoàng Sa

Suốt 2 thập kỷ bị Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt, ngư dân Quảng Ngãi vẫn can trường bám đảo Hoàng Sa – “Bãi Cát Vàng” thiêng liêng của Tổ quốc.
THANH BA
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU