Ngư dân Quảng Nam kể phút tàu cá bị tàu sắt hung hăng tấn công ở Hoàng Sa

(VTC News) - "Sau cú đâm mạnh từ tàu lạ, tàu cá chao đảo dữ dội, tất cả giật mình thức giấc chạy ra ngoài thì phát hiện có một tàu sắt húc thẳng vào tàu của mình", thuyền trưởng tàu QNa 90398 TS kể lại.

Ngày 19/10, sau 4 ngày bị tàu lạ tấn công ở Hoàng Sa, thuyền trưởng Huỳnh Tèo (44 tuổi, trú xã Tam Quang, huyện Núi Thành, Quảng Nam) cùng 12 ngư dân trên tàu cá QNa 90398 TS (công suất 718 CV) đã cập cảng Kỳ Hà (xã Tam Quang) an toàn.

Ngu dan Quang Nam ke phut tau ca bi tau sat hung hang tan cong o Hoang Sa hinh anh 1

Sau 4 ngày bị tàu lạ tấn công ở Hoàng Sa, 13 ngư dân trên tàu QNa 90398 TS đã về đến đất liền an toàn. 

Trò chuyện với PV, gương mặt của thuyền trưởng Huỳnh Tèo vẫn còn lộ vẻ thất thần.

Anh Tèo kể, ngày 1/10, con tàu do anh cầm lái xuất bến tại Trạm kiểm soát biên phòng An Hòa. Trên tàu có tổng cộng 13 ngư dân. Khoảng 13h ngày 15/10, khi đang đánh bắt hải sản ở khu vực đảo Đá Bắc (thuộc quần đảo Hoàng Sa), tàu QNa 90398 TS bị tàu lạ tấn công.

“Sau một đêm tích cực đánh bắt, toàn bộ ngư dân rơi vào trạng thái mệt nhoài nên tranh thủ ngả lưng. Nào ngờ, tiếng động phát ra từ phía đuôi tàu khiến tất cả giật mình. Lúc này, con tàu chao đảo dữ dội. Và khi chạy ra ngoài nhìn thì chúng tôi mới phát hiện có một tàu sắt húc thẳng vào tàu của mình.

Chưa dừng lại, những người trên con tàu lạ còn cố tình kéo rê tàu của chúng tôi một quãng đường tầm nửa hải lý”, ngư dân Tèo bức xúc.

Ngu dan Quang Nam ke phut tau ca bi tau sat hung hang tan cong o Hoang Sa hinh anh 2

Thuyền trưởng Tèo bức xúc kể việc bị tàu lạ tấn công. (Ảnh: B.Đ) 

Khi đã bình tâm trở lại và về tới đất liền an toàn, một số ngư dân cho biết, họ không thể xác định chiếc tàu lạ đó là của ai.

“Sau khi tấn công chúng tôi, tàu lạ đã tăng tốc bỏ đi. Nước liên tục tràn vào boong tàu, buộc các anh em thuyền viên phải dốc sức tát nước. Thuyền trưởng Tèo lập tức phát tín hiệu cầu cứu”, một ngư dân trong nhóm 13 ngư dân gặp nạn nhớ lại.

Rất may, đến 15h30 cùng ngày, tàu cá QNa 91144 TS do ông Huỳnh Văn Tạo (trú xã Tam Quang, là cháu của ngư dân Tèo) làm thuyền trưởng đang hoạt động cách tàu bị nạn khoảng 50 hải lý đã tiếp cận và đưa các thuyền viên lên tàu an toàn. Đồng thời, tàu QNa 90398 TS cũng được tàu QNa 91144 TS lai dắt về đất liền.

Ngu dan Quang Nam ke phut tau ca bi tau sat hung hang tan cong o Hoang Sa hinh anh 3

Phần sau của tàu cá bị đâm ở Hoàng Sa xuất hiện nhiều vết nứt cho thấy sự hư hỏng nghiêm trọng. 

Tại cảng Kỳ Hà, theo quan sát của PV, phần sau của tàu cá QNa 90398 TS bị đâm ở Hoàng Sa xuất hiện nhiều vết nứt cho thấy sự hư hỏng nghiêm trọng.

Hiện cơ quan chức năng đang làm việc với 13 ngư dân để thu thập thông tin nhằm điều tra, làm rõ sự việc.

THANH BA
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU