Ngư dân miền Trung trúng đậm ruốc biển, thu hàng triệu đồng/đêm

(VTC News) - Sau những chuyến giong thuyền khai thác gần bờ, ngư dân của 2 tỉnh, thành Quảng Nam và Đà Nẵng bội thu ruốc biển.

Sáng sớm 13/2 (mùng 9 tháng giêng), hàng chục chiếc thuyền công suất nhỏ của ngư dân các phường Mân Thái, Thọ Quang (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) chầm chậm rẽ những mét sóng cuối cùng để neo vào bờ.

Những chiếc thuyền vươn khơi từ chập choạng tối ngày hôm qua (12/2) đã đầy ắp ruốc khi cập bờ.

Ngu dan mien Trung trung dam ruoc bien, thu hang trieu dong/dem hinh anh 1

 Ngư dân Đà Nẵng trúng đậm ruốc biển đầu năm.

Vừa cùng 3 bạn thuyền trải qua một đêm trắng bủa lưới ở khu vực bãi Nồm (bán đảo Sơn Trà), ngư dân Nguyễn Viết Lành (46 tuổi) cho hay: “Từ mùng 3 Tết Nguyên đán, ngư dân địa phương đã ra quân đánh bắt những mẻ lưới đầu tiên của năm mới.

Thời điểm này, chúng tôi chủ yếu bủa lưới hoặc dùng vợt để khai thác ruốc gần bờ. Mùa ruốc năm nay, bà con ngư dân hết sức phấn khởi vì thuyền nào ra khơi trở về cũng bội thu”.

Ngu dan mien Trung trung dam ruoc bien, thu hang trieu dong/dem hinh anh 2

Mỗi ký ruốc tươi được ngư dân bán sỉ cho tiểu thương với giá 20 nghìn đồng. 

Nhắc đến sản lượng khai thác của chuyến đánh bắt vừa kết thúc, ngư dân Lành vui vẻ chia sẻ về đêm ra khơi “trúng mánh” đầu năm. Thuyền của ông cùng 3 người bạn đã bắt được gần 7 tạ ruốc. Trừ chi phí xăng dầu, mỗi người bỏ túi số tiền gần 1,5 triệu đồng.

Không có điều kiện sắm sửa thuyền máy, vợ chồng ông Đặng Nguyên (phường Thọ Quang) đánh bắt ruốc ở con nước cạn ven bờ bằng cách di chuyển trên những chiếc thúng chai. Mặc dù phương tiện phục vụ đánh bắt hạn chế, thế nhưng sản lượng ruốc mà hai vợ chồng có thâm niên 20 năm hành nghề biển này thu được cũng chẳng hề kém cạnh các ngư dân thuyền máy.

Vừa bán sỉ 1 tạ ruốc cho tiểu thương, ngư dân Nguyên hồ hởi khoe: “Đó là thành quả sau một đêm thức trắng giong thúng đánh bắt ruốc của hai vợ chồng. Với mỗi ký ruốc, chúng tôi bán sỉ cho tiểu thương 20 nghìn đồng. Trung bình một đêm, hai vợ chồng tôi kiếm được trên dưới 2 triệu đồng nhờ được mùa ruốc”.

Ngu dan mien Trung trung dam ruoc bien, thu hang trieu dong/dem hinh anh 3

Ruốc được bày bán ven tuyến đường biển ở Đà Nẵng với giá 30 nghìn đồng/kg. 

Cũng trong sáng cùng ngày, PV VTC News thực tế dọc tuyến đường biển Hoàng Sa và ghi nhận cảnh mua bán ruốc diễn ra hết sức chộn rộn. Tại đây, ruốc tươi được bán lẻ cho người đi đường với giá 30 nghìn đồng/kg và loại hải sản bé nhỏ này bán “đắt như tôm tươi”.

Không riêng gì ở Đà Nẵng, trong những ngày đầu năm mới Kỷ Hợi 2019, ngư dân các xã Bình Minh, Bình Hải, Bình Triều (huyện Thăng Bình) và xã Duy Hải, Duy Nghĩa (huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) cũng hết sức phấn khởi vì trúng đậm ruốc biển.

Một số ngư dân ở Quảng Nam chia sẻ, trung bình một ngày, mỗi ngư dân có thể kiếm bạc triệu nhờ đánh bắt ruốc gần bờ.

Ngư dân Quảng Ngãi trúng mẻ cá hiếm, trị giá tiền tỷ khi vừa ra khơi

Ngư dân Quảng Ngãi trúng mẻ cá hiếm, trị giá tiền tỷ khi vừa ra khơi

Một tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi vừa trúng đậm lộc biển với mẻ cá bè xước hơn 8 tấn, thu về gần 1 tỷ đồng.
Ngư dân Quảng Ngãi trúng đậm lộc biển đầu năm

Ngư dân Quảng Ngãi trúng đậm lộc biển đầu năm

Những ngày Tết, ngư dân các làng biển ở xã Bình Trị, Bình Hải (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) phấn khởi vì liên tục trúng đậm mùa ruốc biển.
THANH BA
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU