Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Ngư dân miền Trung can trường bám biển

Sau phiên biển dài ngày, nhiều tàu cá của ngư dân miền Trung và Quảng Ngãi nói riêng, mang về đầy ắp tôm cá, thu được nguồn lợi lớn từ ngư trường truyền thống Hoàng Sa, Trường Sa. 

Nhưng, cuộc mưu sinh của họ giờ đây lại phải đối diện với nhiều thách thức và hiểm nguy, khi liên tục bị tàu của Trung Quốc ức hiếp, tấn công.
Khó khăn là thế, nhưng ngư dân miền Trung vẫn quyết tâm tiếp tục tiến ra Hoàng Sa, Trường Sa, can trường bám biển làm ăn, với niềm tin từ sự chính nghĩa...


Mấy hôm nay, cán bộ và người dân xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi), đã đến thăm hỏi, động viên ngư dân Trần Văn Quang, chủ tàu QNg 90917 TS cùng 15 ngư dân đi trên tàu cá này đã bị tàu Trung Quốc đâm hỏng vào ngày 20/5 vừa qua.

Chiều ngày 28/5, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đã cùng đại diện Quỹ hỗ trợ ngư dân tỉnh Quảng Ngãi đến thăm hỏi và trao 20 triệu đồng hỗ trợ cho chủ tàu cá QNg 90917 TS. Ông Trương Ngọc Nhi, Phó Chủ tịch Quỹ hỗ trợ ngư dân tỉnh Quảng Ngãi, bày tỏ rằng, trước mắt, Quỹ hỗ trợ không hoàn lại 10 triệu cho 1 tàu. Nếu chủ tàu trong quá trình sửa chữa lớn, Quỹ cũng có một nguồn vốn sẵn sàng cho ngư dân mượn với phí, lệ phí 3% năm, trong thời gian 3 năm...

Đại diện Quỹ   hỗ trợ ngư dân Quảng Ngãi trao tiền hỗ trợ chủ tàu cá QNg 90917 TS.

Đại diện Quỹ   hỗ trợ ngư dân Quảng Ngãi trao tiền hỗ trợ chủ tàu cá QNg 90917 TS.


Dịp này, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi và Quỹ hỗ trợ ngư dân cũng trao 20 triệu đồng hỗ trợ tàu cá QNg 95129 TS, do ngư dân Trần Văn Dũng chủ tàu, kiêm thuyền trưởng khi đang đánh bắt tại khu vực biển Trường Sa thì bị tàu Trung Quốc tấn công. Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Quỹ hỗ trợ ngư dân Quảng Ngãi đã động viên ngư dân sớm tu sửa lại tàu thuyền, tiếp tục vươn khơi, yên tâm bám biển, phát triển kinh tế và góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam ở 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Chỉ trong hơn 3 tháng qua, đã có 5 trường hợp tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi đánh bắt trên vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam thì bị tàu Trung Quốc, trong đó có cả tàu hải quân có trang bị vũ khí ngăn cản, bắn phá. Điển hình một số vụ việc mà tàu Trung Quốc gây ra đối với ngư dân Quảng Ngãi trong thời gian gần đây.

Ngày 6/2, tàu cá QNg 55535, của ngư dân Trần Tư, ở huyện Bình Sơn, cùng 8 ngư dân bị tàu Trung Quốc đuổi theo, dùng pháo sáng bắn cháy cabin, kính tàu. Ngày 20/3, khi đang hành nghề tại vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam, tàu cá của ngư dân Bùi Văn Phải, ở huyện đảo Lý Sơn, đã bị tàu Trung Quốc bắn cháy cabin, uy hiếp tính mạng của 9 ngư dân. Theo các ngư dân tàu ông Phải, đây không phải lần đầu tàu cá của họ bị tàu Trung Quốc uy hiếp, rượt đuổi vô cớ trên vùng biển Hoàng Sa.

Trước đó, ngày 13/3, tàu cá của ông Phải và tàu của ông Dương Văn Giàu (trên tàu có 12 lao động quê ở xã An Vĩnh, huyện đảo Lý Sơn) đang lặn tìm hải sản ở ngư trường truyền thống này cũng bị tàu của Trung Quốc mang số hiệu 262 và 263 dùng thế "gọng kìm" uy hiếp rồi dùng vòi rồng xịt vào mạn tàu. Sau nhiều giờ rồ ga chạy trên biển, hai tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi mới thoát nạn.

Đêm 14/4, tàu cá QNg 95129 TS, do ngư dân Trần Văn Dũng, ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, làm thuyền trưởng, khi đang đánh bắt tại khu vực biển Trường Sa của Việt Nam thì bị tàu Trung Quốc tấn công, làm hư hỏng nặng, với thiệt hại ước tính gần 250 triệu đồng. Ngày 20/5, tàu cá QNg 90917, với 15 lao động, ở xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn, khi tàu đang hành nghề khai thác, đánh bắt hải sản tại quần đảo Hoàng Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam, thì bị tàu của Trung Quốc đâm trực diện nhiều lần, làm vỡ thân tàu, ước tính thiệt hại trên 100 triệu đồng...

Trước việc tàu Trung Quốc liên tiếp ngăn cản, bắn phá tàu cá Việt Nam, nhiều ngư dân miền Trung nói chung, tỉnh Quảng Ngãi nói riêng, vẫn quyết tâm ra vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa đánh bắt, giữ chủ quyền. Những ngày qua, ngư dân Trần Văn Quang, chủ tàu cá QNg 90917 TS đã huy động 10 người thợ tập trung sửa chữa và chỉ vài ngày nữa là tàu của ông cùng các bạn thuyền tiếp tục ra khơi.

Ông Trần Văn Trung, Thuyền trưởng tàu cá QNg 90917 TS, khẳng định: “Chúng tôi cố gắng tranh thủ khắc phục hậu quả để lại để tranh thủ thời gian đi đánh bắt, dù vẫn biết là tàu Trung Quốc vẫn tiếp tục gây hấn với ngư dân Việt Nam”.

Sáng 28/5, tại cảng Sa Kỳ, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, không khí vẫn tất bật, rộn ràng cho những chuyến đánh bắt ở Hoàng Sa. Đối với nhiều ngư dân nơi đây, việc bị tàu Trung Quốc ức hiếp vẫn không làm họ nhụt chí. Ngư dân Nguyễn Đức Minh, ở xã An Hải, huyện Lý Sơn, bức xúc nói: “Vùng biển, đảo Hoàng Sa, Trường Sa là của đất nước mình; ông cha mình đã đổ máu xương xác lập chủ quyền, Quốc tế cũng ủng hộ cho mình về điều đó, Nhà nước cũng đã quan tâm như thế, thì mình không có cớ gì phải chùn bước”.

Còn Ngư dân Đặng Tự, ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn cũng tự tin: “Thời điểm này ra Hoàng Sa, Trường Sa có thể sẽ gặp tàu Trung Quốc cản trở, bắn phá nhưng đây là ngư trường của ông cha để lại, nếu không ra thì sẽ mất. Biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc, mình phải có bổn phận góp sức bảo vệ, gìn giữ, cớ gì phải sợ!...”. Chính quyền và ngư dân miền Trung ủng hộ quan điểm của Bộ Ngoại giao Việt Nam về việc yêu cầu phía Trung Quốc xử lý nghiêm khắc các hành vi của các tàu ngăn cản trái phép, bồi thường thỏa đáng cho ngư dân Việt Nam, và không để tái diễn các vụ việc tương tự.

» Tàu cá bị tàu lạ đâm chìm, 1 ngư dân tử vong
» Clip: Tàu cá thoát nạn nhờ sóng di động
» Tàu cá Việt bị khống chế: Bộ trưởng ngoại giao nói gì?

Theo Công an Nhân dân
Video U23 Viet Nam vs U23 Quatar
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN