Ngư dân Hà Tĩnh vượt biển khai thác sò lụa trúng đậm ngày nghỉ lễ

(VTC News) - Những ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5, ngư dân Hà Tĩnh vẫn bám biển ra khơi tìm bắt sò lụa phục vụ du khách thập phương.

Theo tìm hiểu, sò lụa (hay còn gọi là chang chang) chỉ mới xuất hiện nhiều trên vùng biển Hà Tĩnh từ 3 năm trở lại đây, chủ yếu tập trung tại vùng biển Cẩm Xuyên và Lộc Hà.

Sò lụa có giá trị dinh dưỡng cao, mang lại thu nhập khá nên nhiều ngư dân Hà Tĩnh đã chuyển sang nghề khai thác sò lụa để mưu sinh.

Tại các vùng biển Hà Tĩnh, cứ đến cuối tháng 2 âm lịch, ngư dân lại chuẩn bị cho việc ra biển khai thác sò lụa.

Trong những ngày nghỉ lễ 30/4-1/5, bến cá Cẩm Lĩnh (Cẩm Xuyên) và cảng cá Cửa Sót (Lộc Hà) tấp nập người mua kẻ bán. Mặc dù là dịp nghỉ lễ nhưng ngư dân vẫn ra khơi bám biển khai thác sò lụa để mưa sinh. 

Ngu dan Ha Tinh vuot bien khai thac so lua trung dam ngay nghi le hinh anh 1

Những con thuyền khai thác sò lụa cập bến tại bến cá Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh).

Một ngư dân đi biển lâu năm ở xã Cẩm Lĩnh (huyện Cẩm Xuyên) cho biết: "Đối với ngư dân như chúng tôi thì không có ngày lễ. Chúng tôi đi biển quen rồi và đây cũng là thời gian khai thác sò lụa nên tranh thủ khai thác phục vụ cho du khách trong dịp lễ này.

Khai thác sò lụa vất vả và nhiều nguy hiểm nhưng chúng tôi quen với nghề này rồi. Để bắt được sò lụa phải đi xa đất liền từ 8 - 10 hải lý, khai thác thực hiện bằng máy hút nhưng chúng tôi phải lặn xuống sâu mới có thể thực hiện được". 

Ông Lê Đắc Vinh - Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Lĩnh cho biết, ngày nghỉ nhưng ngư dân vẫn bám biển, có khoảng hàng trăm hộ dân trên địa bàn làm nghề khai thác sò lụa, giải quyết cho gần 600 lao động.

Ông Hùng - một thương lái có mặt tại bến cá Cẩm Lĩnh cho hay, trung bình mỗi ngày mỗi tàu khai thác từ 50 - 150kg sò lụa, giá bán dao động từ 80.000 - 100.000/kg, thu nhập bình quân mỗi lao động giao động từ 7 - 10 triệu đồng/tháng.

Nhờ trúng đậm sò lụa và được giá nên sau khi thuyền cập bến các thương lái đã chờ sẵn tại các bến để thu mua xuất bán ra thị trường phục vụ du khách.

"Sò lụa hiện nay đang được giá và nhu cầu thị trường rất lớn. Sản lượng thì tùy thuộc vào thời tiết và thủy triều, những lúc biển lặng thì ngư dân khai thác được nhiều còn những lúc biển động nước đục thì không bắt được sò lụa lại phải về không, cái nghề này cũng thất thường lắm", ông Hùng nói.

Ngu dan Ha Tinh vuot bien khai thac so lua trung dam ngay nghi le hinh anh 2

Ngư dân phấn khởi phân loại sò lụa để bán cho thương lái.

Ngu dan Ha Tinh vuot bien khai thac so lua trung dam ngay nghi le hinh anh 3

Thương lái tập nập thu mua sò lụa để xuất bán cho du khách.

Ngu dan Ha Tinh vuot bien khai thac so lua trung dam ngay nghi le hinh anh 4

Nhiều thương lái vẫn đang chờ những con thuyền cập bến để thu mua sò lụa.

Ngu dan Ha Tinh vuot bien khai thac so lua trung dam ngay nghi le hinh anh 5

Công đoạn chuẩn bị cho việc bảo quản sò lụa khi xuất bến.

Ngu dan Ha Tinh vuot bien khai thac so lua trung dam ngay nghi le hinh anh 6

 Những con thuyền đầy ắp sò lụa cập bến trong niềm phấn khởi của ngư dân.

Dân Hải Phòng sung sướng kiếm bộn tiền nhờ thu hoạch 'lộc trời'

Dân Hải Phòng sung sướng kiếm bộn tiền nhờ thu hoạch 'lộc trời'

Hàng năm, cứ đến cuối tháng 9, đầu tháng 10, nông dân Tiên Lãng, Hải Phòng lại xôn xao đón vụ rươi mới, loài nhuyễn thể được cho là “lộc trời” bởi không phải nuôi dưỡng.
 
Ngư dân Quảng Ngãi 'hái lộc' đầu năm: Gần bờ thắng lớn, vươn xa trúng đậm

Ngư dân Quảng Ngãi 'hái lộc' đầu năm: Gần bờ thắng lớn, vươn xa trúng đậm

Dù giong thuyền khai thác gần bờ hay đạp sóng vươn khơi ra 2 ngư trường lớn Hoàng Sa – Trường Sa, ngư dân Quảng Ngãi đều cập cảng trong niềm hân hoan khi bội thu những phiên biển đầu năm... 
PHAN ẤN
Chủ đề:

Hà Tĩnh

,

sò lụa

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU