Báo Điện tử VTC News

Ngư dân Hà Tĩnh bị từ chối vay vốn, Ngân hàng Nhà nước nói gì?

Sau khi có thông tin một số ngân hàng ở Hà Tĩnh từ chối cho ngư dân vay đóng tàu đánh bắt xa bờ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã lên tiếng.

“Qua cập nhật thông tin của lãnh đạo chi nhánh NHNN tỉnh Hà Tĩnh cho thấy, một số trường hợp chủ tàu bị từ chối cho vay vì trong quá trình đánh giá, thẩm tra phương án vay vốn thấy rằng khả năng thu hồi vốn của người dân không khả thi"

Đó là khẳng định của bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước khi trả lời câu hỏi của phóng viên Infonet chiều 31/8, về việc mấy ngày gần đây có thông tin, một số ngân hàng ở Hà Tĩnh từ chối cho ngư dân vay đóng tàu đánh bắt xa bờ.

Theo Phó Thống đốc NHNN, sau khi Nghị định 67 ra đời, NHNN rất tích cực triển khai và ban hành kịp thời thông tư hướng dẫn về các thủ tục vay vốn theo đúng quy định, đối tượng và các nội dung của Nghị định 67.

Trong thực tế, NHNN phối hợp chặt chẽ với các bộ, ban, ngành chỉ đạo các tổ chức tín dụng phải thực hiện quyết liệt Nghị định này và tổng hợp những vướng mắc khó khăn để xử lý.

Ngu dan Ha Tinh bi tu choi vay von, Ngan hang Nha nuoc noi gi? hinh anh 1

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng trao đổi với báo chí. 

Bà Phó Thống đốc NHNN cho biết, thực tế triển khai Nghị định này rất tốt. Theo số liệu thống kê đến ngày 15/8 của các tổ chức tín dụng, đóng tàu mới và nâng cấp tàu là 663 tàu, tổng số tiền cam kết cho vay là 6.574 tỷ đồng và dư nợ thực tế 4.288 tỷ đồng.

“Theo phản ánh của phóng viên, có một số trường hợp ở Hà Tĩnh chủ tàu bị từ chối cho vay. Qua cập nhật thông tin của lãnh đạo chi nhánh NHNN tỉnh Hà Tĩnh cho thấy, một số trường hợp chủ tàu bị từ chối cho vay vì trong quá trình đánh giá, thẩm tra phương án vay vốn thấy rằng khả năng thu hồi vốn của người dân không khả thi. Vì thế ngân hàng từ chối. Tuy nhiên, trên thực tế, chi nhánh NHNN tỉnh đã yêu cầu các tổ chức tín dụng báo cáo cụ thể và cũng đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh. Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ để tìm phương án giải quyết”, bà Phó Thống đốc NHNN nói.

Trước đó, một số tờ báo phản ánh, cho rằng sự cố Formosa khiến giá hải sản hạ thấp, ngân hàng Vietcombank Bắc Hà Tĩnh đã từ chối cho ngư dân vay vốn đóng tàu.

Cụ thể, trao đổi với PV, anh Nguyễn Văn Hồng (trú tại xã Xuân Hội, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) cho biết: “Gia đình tôi nộp hồ sơ đầy đủ theo yêu cầu của Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Bắc Hà Tĩnh từ tháng 2/2016, nhưng sau quá trình xét duyệt kéo dài tới 15/7, phía ngân hàng lại gửi thông báo không cho vay với lý do giá hải sản giảm sau sự cố Formosa xả thải ra biển”.

Theo tìm hiểu, văn bản mà Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Bắc Hà Tĩnh gửi cho ngư dân viết: “Ngày 13/7/2016, Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Bắc Hà Tĩnh đã khảo sát thực tế tại nhiều chợ cá, cảng cá và thấy rằng sản lượng khai thác, tiêu thụ, giá cả thu mua hải sản thấp hơn nhiều so với phương án mà chủ đầu tư đã gửi ngân hàng…

Sự sụt giảm về sản lượng, giá hải sản như vậy là do ảnh hưởng của sự cố môi trường biển miền Trung trong thời gian vừa qua và chưa có dấu hiệu phục hồi. Trên cơ sở đó, Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Bắc Hà Tĩnh đã thẩm định, đánh giá lại phương án đầu tư nói trên và thấy rằng nguồn tiền thu được không đảm bảo trả nợ vay ngân hàng theo kế hoạch. Do đó, không đủ điều kiện vay vốn tại Vietcombank theo quy định hiện hành”.

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU