• Zalo

Ngôn ngữ 'chat' vào đề Văn lớp 10

Giáo dục Thứ Sáu, 21/06/2013 04:28:00 +07:00

Trong đề thi môn Ngữ văn, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM năm 2013 đã đề cập đến vấn đề ngôn ngữ chat, ngôn ngữ tuổi “teen”.

Trong đề thi môn Ngữ văn, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM năm 2013 đã đề cập đến vấn đề ngôn ngữ chat, ngôn ngữ tuổi “teen”.

Theo ghi nhận của phóng viên tại hội đồng Trường THPT Trưng Vương (Q.1, TP.HCM), hầu hết các học sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay đều tỏ ra hứng thú với đề thi Ngữ văn năm nay.

Đề thi chính thức môn Ngữ văn lớp 10 TP.HCM
Đề thi chính thức môn Ngữ văn lớp 10 TP.HCM 
“Bạn trẻ trong hình bên đã dùng ngôn ngữ chat, ngôn ngữ teen khi giao tiếp với người lớn, theo em bạn ấy đã vi phạm phương châm hội thoại nào? Nguyên nhân dẫn đến sự vi phạm đó?”.

Với nội dung này, câu hỏi thứ 2 trong đề thi đã lồng ghép việc kiểm tra kiến thức tiếng Việt để nắm bắt được thái độ và nhận thức của giới trẻ khi sử dụng ngôn ngữ giao tiếp hàng ngày. Đây cũng là một vấn đề được bàn luận sôi nổi trên các diễn đàn, báo chí trong thời gian dài phát triển của mạng internet.


Thanh Vinh (Lớp 9/9, Trường THCS Minh Đức) là một trong những thí sinh ra khỏi phòng thi sớm và tỏ ra tự tin về bài làm của mình, em chia sẻ: “Đề thi này đã tạo cảm hứng cho học sinh nay khi đọc đề, hơn nữa những vấn đề nêu ra trong đề thi cũng rất gần gũi với môi trường sinh hoạt của chúng em hàng ngày nên việc lấy dẫn chứng để phân tích cũng dễ dàng”.

Lê Chi (Lớp 9/4, Trường THCS Bình Đồng) cũng phấn khởi cho rằng: “Đề thi này yêu cầu kỹ năng vận dụng thực tế rất nhiều. Em nghĩ rằng việc chăm học kiến thức ở trường không phải là yếu tố quyết định với đề thi này. Em tự tin sẽ đạt điểm trên 6 với đề thi này”.

Tình cảm gia đình, tình cảm bạn bè và nâng lên nữa là tình đồng loại, tình yêu đất nước đã được đưa vào đề thi một cách khéo léo và tinh tế.

Đặc biệt, với việc đưa “ngôn ngữ chat, ngôn ngữ teen” vào đề thi đã giúp các em tự đánh giá hành vi của mình và từ đó có định hướng tích cực hơn trong sinh hoạt, giao tiếp – Nguyễn Thanh H. (Giáo viên Ngữ Văn, Trường THCS Minh Đức) nói.


Theo Infonet

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều

Lâm Tâm Như đã ly hôn?

Lâm Tâm Như đã ly hôn?

Blogger nổi tiếng của làng giải trí Trung Quốc tuyên bố thông tin chấn động: Cặp đôi đình đám Hoắc Kiến Hoa và Lâm Tâm Như đã ly hôn.