• Zalo

Ngọn lửa thiêu rụi Nhà thờ Đức Bà Paris đã được kiểm soát, nhưng vẫn có nguy cơ bùng phát

Thế giới Thứ Ba, 16/04/2019 11:43:00 +07:00

Đám cháy nhà thờ Đức Bà Paris (Notre Dame) đã được kiểm soát, các nhân viên cứu hỏa xác nhận đầu ngày 16/4.

“Ngọn lửa đã hoàn toàn được kiểm soát và được dập một phần, vẫn còn những ngọn lửa nhỏ cần xử lý” – một người phát ngôn lực lượng cứu hỏa cho biết.

nha-tho-duc-ba-paris-da-kiem-soat-chay-2 3

Đám cháy tại nhà thờ Đức Bà đã được kiểm soát. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói đã tránh được điều tồi tệ nhất, nhưng cảnh báo đám cháy có thể tiếp tục trong vài ngày, và “trận chiến vẫn chưa chiến thắng hoàn toàn”. Ông ca ngợi sự dũng cảm và chuyên nghiệp của các nhân viên cứu hỏa.

Ông Macron kêu gọi cả nước Pháp cam kết xây dựng lại nhà thờ cùng nhau, thông báo một chiến dịch gây quỹ quốc tế để quyên tiền cho việc sửa chữa. Một trang ủng hộ online đã được khởi động.

nha-tho-duc-ba-paris-chay-18

(Ảnh: Reuters)

Theo thông tin mới nhất, tỷ phú Pháp Francois-Henri Pinault đã quyết định tài trợ 100 triệu euro (113 triệu USD) để tái thiết Nhà thờ Đức Bà Paris sau hỏa hoạn.

Ngay trong tối ngày 15/4, hàng loạt các Quỹ di sản và các tổ chức văn hoá tại Pháp đã phát đi các lời kêu gọi quyên góp để tái tạo nhà thờ Đức Bà. Hàng chục nghìn euro đã được quyên góp chỉ sau ít giờ phát động. Trong đêm 15/4, nhiều nhà thờ tại Paris và trên toàn nước Pháp cũng đã rung chuông trong vòng 2 phút để các tín đồ Thiên chúa giáo và người dân cầu nguyện cho nhà thờ Đức Bà Paris.

Được xây dựng vào năm 1160 và hoàn thành vào năm 1260, nhà thờ Đức Bà là một trong những công trình cố điển theo cố trúc Gothic lâu đời nhất ở Pháp và cũng là địa điểm thu hút khách du lịch hàng đầu thế giới vớ 12 triệu lượt khách viếng thăm mỗi năm.

Công trình 850 tuổi được xây dựng từ thế kỷ 12 này là nơi trưng bày hàng loạt các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng, trong đó phải kể đến 3 cửa sổ hoa hồng kính màu được đặt ở phía trên cao các mặt phía tây, phía bắc và phía nam của nhà thờ nhưng đều đã bị phá hủy do sức nóng của ngọn lửa. 

Video: Khoảnh khắc tòa tháp giữa Nhà thờ Đức Bà Paris đổ sụp 

Theo thông tin ban đầu từ lực lượng cứu hỏa, ngọn lửa rất có thể đã bắt nguồn từ vị trí đang được sửa chữa, cải tạo trên nóc của nhà thờ. Ngọn lửa lan nhanh và khói nhanh chóng bao trùm lên toàn bộ nhà thờ, có thể nhìn thấy từ vị trí cách xa hàng km.

Không có trường hợp nào thiệt mạng liên quan tới vụ cháy nhưng một lính cứu hỏa bị thương nặng trong nỗ lực cứu nhà thờ.

Cùng thời điểm đám cháy bùng phát tại Notre Dame, một đám cháy khác cũng bùng phát tại nhà thờ hồi giáo Al-Aqsa ở Jerusalem, thánh địa hồi giáo lớn thứ ba thế giới. Đám cháy ở đây cũng đã được kiểm soát.

Phương Anh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Ngọn lửa thiêu rụi Nhà thờ Đức Bà Paris đã được kiểm soát, nhưng vẫn có nguy cơ bùng phát" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin