• Zalo

Ngồi xe lăn hơn 10 năm vì bị khỉ cắn khi đi du lịch

Sức khỏe Thứ Ba, 07/02/2017 07:29:00 +07:00

Một nhà thiết kế thời trang đang trong thời kỳ đỉnh cao đã mất tất cả chỉ vì bị một con khỉ cắn cách đây 13 năm.

Fine Rees, 43 tuổi, là chủ một cửa hàng đồ lót đã từng rất thành công tại London (Anh). Trong một chuyến du lịch tới Nam Phi vào năm 2004, Fine Rees đã bị một con khỉ cắn và nhiễm vi khuẩn Lyme.

Sau khi bị cắn, chân của cô xuất hiện các nốt phát ban. Cô đã đến gặp bác sĩ ở Nam Phi và họ chỉ kê cho cô một lượng thuốc kháng sinh dùng trong 3 ngày mà không đề cập đến căn bệnh này.

Rees trở về nhà, và các nốt phát ban nhạt dần. Nhưng một năm sau, khi Rees dường như đã quên đi vết cắn, cô bắt đầu gặp những triệu chứng rất đáng lo ngại.

Cô liên tục bị ngất xỉu tại nơi làm việc và trí nhớ bị giảm sút. Tình trạng nhức đầu cũng ngày càng trở nên phổ biến, và cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi. Trong các cuộc họp kinh doanh, cô luôn nhầm lẫn tên của mọi người và luôn nói xin chào thay vì nói tạm biệt.

3CC9D5FA000005784187382imagea16_1486113139888

Phần lớn thời gian trong hơn 10 năm qua của Fine Rees là trên xe lăn và giường bệnh.  

Các bác sĩ nhiều lần nói rằng do cô thường làm việc quá sức, dẫn đến tình trạng suy nhược và đau nửa đầu. Lúc đầu cô cũng cho đó là lý do, nhưng dần nghi ngờ.

Tháng 12/2009, sự việc đến đỉnh điểm khi cô ngã quỵ tại nơi làm việc.

Cô đến gặp các bác sĩ chuyên khoa, sau đó được giới thiệu đến một bệnh viện tư nhân - nơi mà bệnh Lyme đã được xác định. Các bác sĩ cho biết Rees đã không phát hiện và điều trị kịp thời khiến bệnh đã đến giai đoạn cuối, nên việc điều trị là rất khó khăn

Hơn 10 năm qua, Rees sống phụ thuộc vào xe lăn và dành 95% thời gian trên giường bệnh. Cô luôn trong tình trạng khó thở và thường phải đeo mặt nạ dưỡng khí, không thể hoàn thành những công việc dù là đơn giản nhất, thậm chí không thể tự đến nhà vệ sinh.

Fine Rees cho biết cô không thể tin chỉ bởi một vết cắn của con khỉ đã khiến cuộc đời cô thay đổi hoàn toàn. "Cuộc sống của tôi đã thay đổi đến mức khiến tôi cũng không còn nhận ra nổi nữa. Tôi phải di chuyển bằng xe lăn, không thể buộc nổi dây giày", cô nói.

Cửa hàng của cô, Miss Lala's Boudoir ở London, nơi cung cấp các sản phẩm cho Kate Moss, Scarlett Johansson hay Amy Winehouse, đã phải đóng cửa sau khi cô bệnh nặng.

Sau khi biết chính xác bệnh tình của mình, cô quyết định chuyển về ở với cha mẹ tại hạt Warwickshire.

Năm 2016, cô đến California (Mỹ) để điều trị đặc biệt. Cha mẹ cô đã chi hàng nghìn USD cho con gái chữa bệnh. Thậm chí họ phải bán nhà và dọn về một chỗ nhỏ hơn.

Các bác sĩ chuyên về bệnh nhiễm khuẩn đã sử dụng liệu pháp oxy cao áp và làm các xét nghiệm máu. Cô cũng được đặt ống thông tĩnh mạch kết hợp với dùng các loại thuốc.

Video: Kẻ buôn ma túy đi xe lăn đến tòa lĩnh án tử

Bệnh Lyme là một bệnh lây truyền từ động vật sang người (do ve đốt), tác nhân gây bệnh là xoắn khuẩn Borrelia burgdorferi (B.b). Các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh là sốt, nhức đầu, mệt mỏi và phát ban da (erythema migrans). Nhiễm trùng Lyme có thể dẫn đến suy tim, gây thương tổn ở da, hệ thần kinh và các khớp.

Bệnh thường có thể được điều trị bằng kháng sinh trong nhiều tuần. Nhưng nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể lây lan đến các khớp xương, tim và hệ thần kinh.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin