Ngôi trường 'cô đơn' nhất hành tinh: Chỉ có 1 giáo viên, 1 học sinh

(VTC News) - Cả trường chỉ có một thầy, một trò nhưng hai thầy trò vẫn quyết tâm duy trì hoạt động giảng dạy và học tập, bất kể mưa hay nắng.

Xu Zefeng (54 tuổi) là giáo viên cuối cùng của trường tiểu học Youcheng, nằm sâu trong khu vực núi Thái Hành Sơn, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc.

truong hoc co don 1

Ngôi trường "cô đơn" nhất Trung Quốc chỉ có 1 thầy, 1 trò. 

Ngôi trường này cũng là nơi thầy Xu truyền tải kiến thức tới học sinh duy nhất của mình - cậu bé 11 tuổi Xu Jiaqi. Thầy luôn tâm niệm, trách nhiệm của giáo viên là "tiếp tục dạy học miễn là còn một học sinh".

Bắt đầu giảng dạy tại trường Youcheng từ năm 1982, thầy Xu từng chứng kiến thời kỳ vàng son của trường vào thập niên 90, khi trường quy tụ hơn 9 giáo viên và 100 học sinh.

truong hoc co don 2

Thầy Xu tận tụy giảng bài cho học sinh duy nhất của mình. 

truong hoc co don 3 3

Ngôi trường gần như bị bỏ hoang. 

truong hoc co don 4 4

Trường tiểu học Youcheng thời kỳ vàng son trong thập niên 90. 

Khi chính sách phát triển đô thị đi vào hoạt động, nhiều ngôi trường mới được xây ở trung tâm thị trấn. Các bậc phụ huynh lần lượt cho con chuyển đến học trường ở thị trấn để được giáo dục tốt hơn. Chỉ có cậu bé Jiaqi 11 tuổi chọn ở lại.

truong hoc co don 5-horz 5

Jiaqi quyết định ở lại trường vì không muốn xa ông mình và thầy Xu.

Jiaqi bị mẹ bỏ rơi khi còn nhỏ, cha cậu bé đi làm ở một thành phố khác. Jiaqi sống cùng ông, 2 ông cháu nương tựa vào nhau, làm nghề nhặt rác để kiếm sống.

Jiaqi không muốn chuyển trường bởi cậu không muốn xa ông mình và thầy Xu. Cậu bé lo 2 người không có ai chăm sóc.

truong hoc co don 7 6

Cậu bé Jiaqi và ông.

Kể từ đó, Youcheng trở thành ngôi trường "cô đơn" nhất Trung Quốc, nơi thầy Xu giảng bài cho Jiaqi giữa lớp học vắng hoe hoắt.

Thầy Xu một mình đảm nhận 8 môn học, trong đó có toán, ngoại ngữ, âm nhạc và thể dục. Dù chỉ có một thầy một trò, ngôi trường vẫn duy trì hoạt động như bình thường với giờ ra chơi xen kẽ các tiết học.

truong hoc co don 8 7

Nhờ số tiền quyên góp của những người tốt bụng, Jiaqi sẽ chuyển tới một ngôi trường tốt hơn trong thị trấn.

Tháng trước, thầy Xu đề nghị Jiaqi chuyển đến một ngôi trường tốt hơn trong thị trấn. Ông của Jiaqi cũng đồng tình nhưng lại lo rằng mình không có khả năng đóng học phí.

Kể từ khi câu chuyện của Jiaqi được truyền thông đăng tải, nhiều người tốt bụng đã quyên góp tiền gửi tới 2 ông cháu với hy vọng cậu bé sẽ được tiếp tục con đường học hành của mình tại một ngôi trường tốt hơn.

Tuy nhiên, điều đó đồng nghĩa với việc trường tiểu học Youcheng sẽ đóng cửa và thầy Xu cũng buộc phải rời trường. "Tôi quá già rồi, chắc sẽ không trường nào thuê tôi dạy học nữa. Có lẽ tôi sẽ về nhà và làm nông", thầy nói.

Video: Thầy giáo 10 năm nhặt ve chai, lấy tiền giúp học sinh đóng học

>>> Đọc thêm: Thành tích học tập ‘khủng’ của cô gái Việt vừa trở thành Giám đốc Facebook Việt Nam

 (Nguồn: Daily Mail)

Phong Linh

Bình luận

Tuyển sinh 2019

Thi THPT quốc gia 2018

Tin tức - Sự kiện