• Zalo

Ngôi trường chỉ có 1 học sinh

Giáo dục Thứ Sáu, 14/12/2012 07:03:00 +07:00

(VTC News) - Một ngôi trường cao 3 tầng với 24 phòng học nhưng chỉ có duy nhất 1 học sinh và 2 giáo viên đứng lớp...

(VTC News) - Một ngôi trường cao 3 tầng với 24 phòng học nhưng chỉ có duy nhất 1 học sinh và 2 giáo viên đứng lớp- đó là hình ảnh quen thuộc của một ngôi trường tiểu họchuyện miền núi của Trung Quốc trong suốt 2 năm qua.

Hu Yang- cậu bé 8 tuổi gần như lọt thỏm giữa lớp học trống hoác với độc nhất 1 chiếc bàn của em ở giữa lớp. Trên bục là bóng dáng người thầy giáo vẫn say sưa giảng bài cho em.
 
Được xây dựng vào năm 2005, ngôi trường tiểu học ở tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) này có đến 24 phòng học, nhưng tất cả đều trống rỗng và Yang là cậu học trò duy nhất còn sót lại của trường. Điều may mắn là có tới 2 giáo viên vẫn hàng ngày đồng hành cùng cậu học trò nhỏ.
 
Cách đây 2 năm ngôi trường vẫn còn khoảng 80 học sinh. Năm vừa rồi chỉ còn 17 em và đến năm học này chỉ còn duy nhất cậu học trò Hu Yang- 8 tuổi.

Thầy giáo Zheng Zhixiong cho biết: “Mặc dù chỉ có 1 học sinh nhưng chúng tôi vẫn dạy dỗ hết sức nghiêm túc với giáo án từ phòng giáo dục. Cậu ấy là một học sinh giỏi và là những người giáo viên, chúng tôi cũng cảm thấy ít áp lực”.

Thầy cũng cho biết thêm: “Chúng tôi đã có gắng hết sức để mang lại cho cậu bé cảm giác như các ngôi trường khác. Bởi vì một ngày nào đó cậu bé cũng sẽ rời bỏ nơi đây để đến với một ngôi trường khác”.

Thầy Zheng giải thích rằng tình trạng thiếu vắng học sinh đến mức trầm trọng như trên là do các em nghỉ học hoặc phải đi theo gia đình để kiếm việc. Một trong những học sinh cuối cùng rời bỏ ngôi trường này chính là chị gái 13 tuổi của Yang.

Được biết Phúc Kiến là một tỉnh miền núi nằm ở phía đông nam Trung Quốc với dân số khoảng 35 triệu người. Rất nhiều người đã buộc phải từ bỏ quê hương để đến tìm việc ở các thành phố lớn.

Phương Hiền


Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều