Ngôi sao phát nổ với sức mạnh bằng 100 triệu lần Mặt Trời

(VTC News) - Gần đây, NASA đã tung ra một loạt hình ảnh động cho thấy một ngôi sao phát nổ với sức mạnh bằng 100 triệu lần Mặt Trời.

Ngày 24/2/1987, các nhà thiên văn Oscar Dhalde và Ian Shelton đã chứng kiến một cảnh tượng lạ thường trên đỉnh một ngọn núi Chile: một ngôi sao mới trên bầu trời đêm. Tuy nhiên ngay sau đó, họ nhận ra đó là không phải là một ngôi sao mới mà đúng hơn là một cú va chạm có thể dẫn tới sự diệt vong.

Ngoi sao phat no voi suc manh bang 100 trieu lan Mat Troi hinh anh 1

Một cú va chạm có thể dẫn tới sự diệt vong

Khi đó, năng lượng chính của ngôi sao trước đây có tên gọi là Sanduleak, và hiện tại có tên gọi là SN 1987A đang suy yếu dần và dưới lực hấp dẫn của chính ngôi sao khiến nó phát nổ. Các mảnh vỡ của ngôi sao bắn ra ngoài với sức mạnh bằng 100 triệu lần Mặt Trời.

Ngoi sao phat no voi suc manh bang 100 trieu lan Mat Troi hinh anh 2

Siêu tân tinh được thấy hàng trăm năm

Đây không chỉ là siêu tân tinh được thấy hàng trăm năm, mà còn là lần đầu tiên các nhà thiên văn ghi lại một sự kiện như vậy bằng dụng cụ công nghệ hiện đại.

Mỗi tháng một lần trong suốt hơn 20 năm qua, kính thiên văn Hubble đã chụp ảnh SN 1987A và sóng truyền của nó. Các nhà thiên văn tiếp tục ghi lại những hình ảnh này thành hình ảnh động để xem quá trình hoạt động của chúng.

Video: NASA công bố chấn động về hệ Mặt Trời có thể có sự sống

>>> Đọc thêm: 'Siêu sự sống' có tuổi đời lên đến 60.000 năm

Minh Hải (Theo Sciencealert)
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.