Báo Điện tử VTC News

Ngôi làng treo thưởng hơn 50 triệu đồng để giải mật mã cách đây 200 năm

(VTC News) - Một ngôi làng ở Pháp tuyên bố sẽ trao 2.000 euro (hơn 50 triệu đồng) cho ai có thể giải được loạt ký tự bí ẩn được khắc trên một tảng đá cách đây 200 năm.

Nằm trên một bãi biển gần ngôi làng Plougastel-Daoulas thuộc vùng Brittany, hòn đảo này được phát hiện cách đây 3,4 năm. Nó chỉ lộ ra mỗi khi thủy triều rút xuống. 

Một bên mặt của tảng đá phủ kín bởi những ký in hoa lộn xộn: "ROC AR B ... DRE AR GRIO SE EVELOH AR VIRIONES BAOAVEL ... R I OBBIIE: BRISBVILAR ... FROIK ... AL" cùng hình ảnh một chiếc thuyền buồm, một trái tim và thời gian khắc là 1786 và 1787. 

Véronique Martin, một quan chức của Plougastel-Daoulas nói rằng mốc thời gian này tương đương với thời điểm một số pháo binh được chế tạo tại một pháo đài gần đó. 

Ngoi lang treo thuong hon 50 trieu dong de giai mat ma cach day 200 nam hinh anh 1

Dòng chữ bí ẩn trên tảng đá ở Pháp. (Ảnh: Metro) 

Kể từ khi hòn đá này được phát hiện, rất nhiều học giả và các nhà giải mã nghiệp dư đã tìm cách giải mã loạt ký tự bí ẩn nhưng không thành công.

Vì vậy ngôi làng quyết định tổ chức cuộc thi mở cho công chúng. Những người tham gia sẽ gửi đáp án trước ngày 30/11. Lời giải mã nào hợp logic nhất sẽ nhận giải thưởng 2.000 euro. 

Các quan chức thị trấn cho biết thể lệ, quy tắc của cuộc thi có thể tra cứu tại tòa thị chính của Plougastel-Daoulas. Tuy nhiên, họ không nói rõ rằng có chấp nhận các đáp án dự thi gửi trực tuyến hay không.

Mật thư siêu phức tạp của vua Tây Ban Nha 5 thế kỷ trước được giải mã

Mật thư siêu phức tạp của vua Tây Ban Nha 5 thế kỷ trước được giải mã

Nội dung các bức thư vua Ferdinand II gửi tới tướng quân đội cách đây 500 năm được làm sáng tỏ sau khi cơ quan tình báo Tây Ban Nha tìm ra mật mã gồm 237 ký tự và 88 ký hiệu viết trong thư.
 
Bí ẩn về kho báu 60 triệu 'đô' khiến kẻ bị bắt, người khuynh gia bại sản

Bí ẩn về kho báu 60 triệu 'đô' khiến kẻ bị bắt, người khuynh gia bại sản

Lời đồn đại về kho báu chứa toàn vàng bạc và đồ trang sức có trị giá khoảng 60 triệu USD khiến không ít người lâm vào đường cùng, đến thời điểm hiện tại, kho báu vẫn chưa...

 (Nguồn: Fox News)

Song Hy
Chủ đề:

mật mã

,

pháp

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU