Ngôi làng ở Trung Quốc có 60 tiến sĩ, thạc sĩ
  • Zalo

Ngôi làng ở Trung Quốc có 60 tiến sĩ, thạc sĩ

Tin tức - Sự kiện Thứ Tư, 28/10/2020 07:51:00 +07:00

Làng Nghịch Thủy, thành phố Tiềm Sơn, tỉnh An Huy, Trung Quốc có hơn 300 sinh viên đại học, nhiều người tốt nghiệp trở thành tiến sĩ, thạc sĩ.

Làng Nghịch Thủy là một ngôi làng miền núi ở tỉnh An Huy. Hiện, làng có 985 hộ gia đình và 3326 nhân khẩu. Nơi đây được gọi là "ngôi làng có học thức nhất Trung Quốc" vì có 334 sinh viên đại học, 26 tiến sĩ và 34 thạc sĩ, theo Sohu.

Một người dân cho biết, phần lớn gia đình trong làng đều có con em học đại học hoặc làm tiến sĩ, thạc sĩ.

"Hai con tôi là nghiên cứu sinh, em tôi là tiến sĩ, cháu gái tôi cũng là bác sĩ", người này tự hào nói.

Ngôi làng ở Trung Quốc có 60 tiến sĩ, thạc sĩ - 1

Một nam sinh trong làng trúng tuyển Đại học Thanh Hoa trong kỳ thi vừa qua. (Ảnh: Sohu)

Thông tin về làng Nghịch Thủy nhanh chóng trở thành chủ đề nóng trên mạng xã hội. Nhiều người đặt câu hỏi vì sao con em ở làng có thể học tốt và đặt nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ.

Trưởng làng Phương Quốc Thắng thông tin dân làng luôn tạo ra bầu không khí học tập sôi nổi. Điều kiện kinh tế của làng không cao, nhiều người chọn cách đi lính hoặc học tập thật tốt để đến chỗ khác làm ăn.

Vì vậy, các gia đình đều coi trọng tri thức, dù khó khăn cũng tìm mọi cách cho con đi học. Theo thời gian, làng Nghịch Thủy hình thành không khí học tập sôi nổi.

Để hỗ trợ giáo dục và khuyến khích tinh thần học tập, doanh nghiệp tập thể của làng quyết định hỗ trợ học phí, tránh tình trạng trẻ bỏ học vì thiếu tiền, đồng thời giải tỏa gánh nặng kinh tế cho nhiều gia đình.

Theo ông Từ Hạo Xuyên, bí thư chi bộ làng, các doanh nghiệp sẽ chi hàng trăm nghìn nhân dân tệ học phí và các khoản phí khác mỗi năm cho trẻ.

Ngoài ra, nhà trường cũng tạo ra các mức khen thưởng đặc biệt, thí sinh đỗ đại học hoặc đạt giải cao trong các kỳ thi quốc gia sẽ được thưởng số tiền mặt tương ứng.

Dân làng coi trọng học vấn và luôn biết ơn người khác. Mỗi một sinh viên lên đại học hoặc đi làm ăn xa, các em sẽ trả ơn và sử dụng số tiền kiếm được để hỗ trợ giáo dục cho trẻ em. Đây là một trong những truyền thống tốt đẹp của làng Nghịch Thủy.

Bên cạnh đó, dân làng rất coi trọng giáo viên. Vào các ngày lễ lớn, giáo viên thường được mời đến dự tiệc. Các phụ huynh còn chuẩn bị quà tặng, tri ân các thầy, cô đã tận tình dạy học cho trẻ.

Nhờ những nỗ lực khuyến học, hiện nay, các nhân tài của Làng Nghịch Thủy đều thành đạt, có chỗ đứng trong xã hội. Trong số đó, có một người là tiến sĩ Vật lý tại Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, một người là quan chức tài chính cấp cao.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Ngôi làng ở Trung Quốc có 60 tiến sĩ, thạc sĩ" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất