Ngọc Sơn được phong tặng 'Giáo sư âm nhạc': Không hiểu ai nghĩ ra, thật vui tính!

(VTC News) - Việc Ngọc Sơn vừa được trao tặng danh hiệu "Giáo sư âm nhạc" đã gây ra những ý kiến trái chiều trong giới làm nghề.

Video: Ngọc Sơn bỏ ghế nóng xuống bắt tay Hoài Linh

Đại diện ca sĩ Ngọc Sơn vừa có thông tin gửi báo chí cho biết: “Nam ca sĩ vui mừng khi được Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam tặng bằng khen vì có những hoạt động xuất sắc trong sự nghiệp bảo tồn, phát triển di sản văn hóa Việt Nam. Bằng khen này phong tặng cho anh danh hiệu Giáo sư âm nhạc".

Người này còn khẳng định: "Có thể xem Ngọc Sơn là nam ca sĩ Việt duy nhất hiện nay được ghi nhận danh hiệu Giáo sư. Với anh, danh hiệu này không chỉ là nguồn động viên mà còn là động lực để anh tiếp tục phấn đấu, cống hiến cho âm nhạc và tiếp tục chia sẻ, dìu dắt các thế hệ ca sĩ đàn em tiếp tục cố gắng theo đuổi hết mình với nghề nghiệp...”.

Ngoc Son duoc phong tang 'Giao su am nhac': Khong hieu ai nghi ra, that vui tinh! hinh anh 1

 Bằng khen phong tặng Giáo sư âm nhạc cho Ngọc Sơn.

Theo thông tin trước ghi trên bằng khen, người ký tặng là Chủ tịch Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam - TS Lê Ngọc Dũng. Ngoài chức danh trên, Ông Dũng còn được ghi rõ là Uỷ viên Ủy ban MTTQ Việt Nam.

Ngoc Son duoc phong tang 'Giao su am nhac': Khong hieu ai nghi ra, that vui tinh! hinh anh 2

Ngọc Sơn từng quỳ tặng tấm bằng khen phong tặng anh là Giáo sư âm nhạc cho mẹ.

Sự việc trên đã gây ra những ý kiến trái chiều trong công chúng và giới âm nhạc. Nhà phê bình âm nhạc Nguyễn Quang Long chia sẻ với phóng viên VTC News: "Việc Ngọc Sơn được một Hội tặng bằng khen ghi chức danh là Giáo sư âm nhạc đó là chuyện ngộ phong. Nếu chỉ nhìn qua vào bằng khen này, sẽ thấy đây không phải lỗi do Ngọc Sơn, mà sơ suất từ phía Hội, khi đề rõ tên và chức danh người được nhận bằng là: Giáo sư âm nhạc, ca sĩ Phạm Ngọc Sơn.

Tôi không hiểu ai nghĩ ra và đề vào cái bằng khen như vậy, thật là vui tính. Nếu nhìn sâu hơn, sự việc sai này đều thuộc về phía Hội".

Nhà phê bình âm nhạc Nguyễn Quang Long cho biết thêm: "Đối với chức danh Giáo sư ở Việt Nam, việc phong tặng thuộc về Nhà nước, và phải có hội đồng các cấp. Đối với các nước khác, cơ chế phong tặng đơn giản hơn, chỉ cần một trường đại học mời một nghệ nhân, nhà nghiên cứu hay một ai đó tới nói chuyện, giảng dạy, trường đó có thể phong danh hiệu Giáo sư cho người được mời.

Thực tế, Giáo sư cũng chỉ là một cách gọi cho trân trọng hơn, nói một cách đơn giản, giáo sư là một thầy giáo có kinh nghiệm được một tổ chức giáo dục hợp pháp phong tặng. Tất nhiên, đã là thầy thì luôn cao quý và được trân trọng. Và tổ chức giáo dục càng uy tín thì người được tổ chức đó phong tặng sẽ càng khẳng định được vị thế trọng sự nghiệm và với đồng nghiệp. Song, Giáo sư cũng không phải là một điều gì đó xa vời vợi như trong tâm trí nhiều người ở ta vẫn nghĩ.

Soi vào cả hai điều trên thì Hội đều sai vì đứng ở góc độ trong nước, Hội không có quyền được phong, khi ra một quyết định khen thưởng Hội phải cân nhắc viết những cái gì trên đó cho đúng và chịu trách nhiệm với điều mình đã viết.

Giả sử trường hợp nữa, Hội thuộc sự quản lý của một tổ chức nước ngoài cũng vẫn không có quyền được phong một cách vui vui. Mà bắt buộc Hội phải là tổ chức giáo dục, khi phong cũng phải có đầy đủ các thủ tục và trình tự theo quy định của tổ chức đó và phù hợp với luật pháp nước chủ quản".

Ngoc Son duoc phong tang 'Giao su am nhac': Khong hieu ai nghi ra, that vui tinh! hinh anh 3

Ca sĩ Ngọc Sơn biểu diễn trong một show truyền hình cùng Trường Giang.

Về sự việc trên, nhạc sĩ Cát Vận chia sẻ, trong lĩnh vực âm nhạc vẫn có danh hiệu Giáo sư, Tiến sĩ. Tuy nhiên, danh hiệu này phải do nhà nước phong tặng và phải tuân thủ những quy định nghiêm ngặt chứ không phải do một hội nào đó có thể tự phong..

Nhạc sĩ Nguyễn Cường lại có cái nhìn thoáng hơn về sự việc. Ông vui vẻ chia sẻ: "Trong việc Ngọc Sơn được tặng danh hiệu Giáo sư, quan trọng nhất là ai phong? Ca sĩ Ngọc Sơn rất nổi tiếng. Anh mang lại niềm vui cho hàng vạn người. Nếu anh được một tổ chức nào đó phong cho danh hiệu Giáo sư thì cũng là niềm vui thôi.

Nhiều người được nhà nước phong tặng danh hiệu Giáo sư nhưng công trình của họ là sản phẩm ăn cắp, đạo văn của người khác. Vậy việc Ngọc Sơn được một hội phong tặng Giáo sư là vui thôi. Anh có nhiều đóng góp cho dòng nhạc sến, nhạc bình dân. Nếu so với những 'giáo sư rởm' kia, anh xứng đáng với danh hiệu mới được phong tặng hơn".

Nhạc sĩ Nguyễn Cường thẳng thắn chia sẻ quan điểm: "Với tôi, trong âm nhạc danh hiệu không quan trọng. Những người làm nhạc vĩ đại nhất, chẳng ai là Giáo sư cả. Chẳng ai gọi 'Giáo sư Beethoven', 'Giáo sư Mozart' hay 'Giáo sư Đỗ Nhuận' cả. Danh hiệu Giáo sư không quan trọng, quan trọng là những đóng góp của những người làm nghề".

Tác giả Ly cà phê Ban Mê chia sẻ thêm: "Chúng ta đang loạn danh hiệu. Ai cũng muốn được gọi là Giáo sư, Tiến sĩ. Tôi nhớ có lần nhà sử học Dương Trung Quốc nhận được lời giới thiệu là Giáo sư nhưng ông khước từ với lý do: Tôi chỉ là cử nhân thôi. Sau bao nhiêu năm làm nghề, tôi dùng chưa hết tấm bằng đó".

Chủ tịch Hội nhạc sĩ Việt Nam - nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân từ chối bình luận về thông tin trên với lý do chưa nắm rõ sự việc và Ngọc Sơn không thuộc quyền quản lý của Hội.

>>> Đoc thêm: Gần 50 tuổi, Ngọc Sơn vẫn được mẹ dẫn đi sự kiện

Mộc Lan
Bình luận