Ngọc Mai: ‘Bóc lột’ đến khi Quốc Nghiệp không còn tiền trong túi là thành công lớn nhất sau khi cưới

Văn hóa - Giải tríThứ Tư, 06/02/2019 15:05:00 +07:00

Ngọc Mai chia sẻ, chồng đi đâu, ăn gì cũng phải có cô đi cùng mới chịu đi.

Ghé thăm tổ ấm của Quốc Nghiệp – Ngọc Mai ở một khu khá xa trung tâm thành phố trong những ngày cuối năm 2018, ngay khi vừa bước vào, tôi đã cảm nhận được một điều gì đó rất nhẹ nhàng, bình yên. Căn hộ của đôi vợ chồng trẻ trang trí đơn giản, có không gian để con cái thoải mái chơi đùa.

Trong suốt cuộc trò chuyện với VTC News hơn 1 tiếng đồng hồ, Quốc Nghiệp – Ngọc Mai vui vẻ chia sẻ những câu chuyện hài hước của cả hai. Ngọc Mai kể, Quốc Nghiệp đi đâu, ăn gì cũng phải có vợ đi cùng mới chịu đi, và vợ chồng chị chọn cách chia sẻ những điều nhỏ nhặt nhất để giữ hạnh phúc gia đình luôn trọn vẹn.

Dạy con biết chịu trách nhiệm từ nhỏ

- Sau khi có thêm con gái, Quốc Nghiệp – Ngọc Mai cân bằng giữa công việc và gia đình như thế nào?

Ngọc Mai: Tôi đã sắp xếp từ trước hết rồi từ khi có bầu, để đến khi "nằm ổ" mình sẽ làm gì. Tất nhiên, tôi vẫn hỗ trợ công việc cho anh Nghiệp, tôi vẫn chưa đi hát lại được nhưng lịch trình sau khi con đầy tháng đã rất dày vì tôi nhớ nghề quá còn công việc của chồng, tôi phụ được gì cứ phụ thôi.

Quan trọng nhất bây giờ là 2 con, có một thời gian dài tôi xin tạm ngưng công việc giảng dạy ở nhạc viện để chăm con. Độ tuổi này là khoảng thời gian bé cần có ba mẹ ở bên nhất để dạy dỗ nên nếu có điều kiện, cứ dành thời gian cho bé bởi con cái là tài sản lớn nhất.

Nếu mãi lao đầu vào công việc, con mình sẽ thiệt thòi rất nhiều. Giai đoạn vàng là 0-6 tuổi nhưng giai đoạn vàng của vàng là 0-3 tuổi và tôi muốn dành thời gian cho con. Bé sẽ có những "khủng hoảng" của tuổi lên 3 vì đây là độ tuổi nhạy cảm cũng như thay đổi rất nhiều thứ, tạo nên tính cách của con người.

quoc nghiep ngoc mai (3)

 

- Anh chị có tham khảo, học hỏi thêm những phương pháp dạy con từ nước ngoài?

Ngọc Mai: Tôi kết hợp giữa phương pháp dạy con của nước ngoài với cách dạy con của người Việt Nam, nói chung cái gì hay và phù hợp với con tôi sẽ làm bởi phương pháp nào cũng có đúng sai, bản thân mẹ phải biết cách chọn lọc.

Ví dụ như khi con tự lập quá không cần ba mẹ theo kiểu phương Tây hay mè nheo theo kiểu Việt Nam tôi cũng không thích nên tôi chọn cách dung hòa - tự lập nhưng vẫn phải giữ được nề nếp gia đình, có nếp sống của người Á Đông.

Mỗi khi nhận thấy có hoạt động nào khiến Hùng Tâm bị đau, tôi chọn cách giải thích cho con trước nhưng nếu bé vẫn tiếp tục, tôi để con làm và dĩ nhiên, tôi sẽ để ý đến bé nhằm tránh những tổn hại quá nặng với con. Khi bé bị đau một lần thì sau này, bé sẽ không dám lập lại những điều đó nữa.

- Nhưng như vậy dễ khiến bé có suy nghĩ ba mẹ không thương mình?

Ngọc Mai: Không, vợ chồng tôi đã rèn luyện con từ nhỏ rồi. Tôi sẽ nói trước với con những thứ không được làm, ví dụ như không được chơi như vậy sẽ bị kẹt tay. Nhưng con người nhiều khi không phải ai nói cũng thấm được ngay mà phải tự mình trải nghiệm, hà cớ gì mình không dạy con từ nhỏ?

Đến khi ra đời, có người bị vùi dập là vì không được chuẩn bị hành trang từ nhỏ nhưng con tôi đã được chuẩn bị từ trước, có gan làm thì có gan chịu, mình đã giải thích từ trước chứ không phải không thương con. Nói chung, mọi thứ đều rất bình thường chứ không phải "nhà giàu đứt tay".

Và bé ý thức được, phải chịu trách nhiệm với những việc bản thân làm. Mình thương con, con biết và cảm nhận được hết chứ.

- Được biết, ngày trước Ngọc Mai đi hát và còn được ví như "họa mi hát Opera" nhưng có khoảng thời gian dài chị tạm ngưng công việc đó để chăm sóc gia đình. Bây giờ nhìn lại, chị có cảm thấy tiếc nuối?

Ngọc Mai: Tôi không có gì nuối tiếc cả bởi cuộc sống không bao giờ cho mình mọi thứ nên từng giai đoạn cuộc sống, tôi phải lựa chọn điều gì phù hợp với mình nhất. Tôi đã phấn đấu cả một thời tuổi trẻ, đã học hành xong vì tôi học liên tục ra trường lấy bằng thạc sĩ ngay, đã thỏa mãn đam mê rồi.

Tất nhiên, có những thứ sẽ không theo ý của mình nhưng tôi luôn hoạch định trước, may mắn là những kế hoạch tôi đặt ra trước khi có con đều đã hoàn thành ở mức tạm ổn.

Trước khi có em bé, tôi theo đuổi nghề bằng hết sức mình bởi khi đã có em bé rồi, tôi chắc chắn bản thân không có đủ thời gian để suy ngẫm về nghề nhiều nữa. Vì vậy khi trở lại với nghề sau một thời gian, tôi không sợ gì cả vì đã nắm chìa khóa trong tay - chiếc chìa khóa tôi đã dành cả thanh xuân của mình để có được.

Mình cứ học mãi, công việc giảng dạy cũng cho mình thêm kinh nghiệm đi diễn nên tôi khá tự tin khi chấp nhận bỏ ra một thời gian dài như vậy để nắm kiến thức. Bây giờ dù có thế nào thì kiến thức đó vẫn là của mình, việc quay lại với nghề không bao giờ trễ.

Với tôi, giai đoạn này là thời điểm để xây dựng nền tảng gia đình vững chãi nhất. Đỉnh cao gì rồi cũng phải về với gia đình, và nếu mình ở đỉnh cao nhưng con cái mình không được dạy dỗ lại là sự bất hạnh nên tôi thấy đúng và hợp lý khi dành giai đoạn này cho con.

Khi nào con cứng cáp, bắt đầu đi học rồi tôi trở lại với nghề vẫn chưa muộn. Dòng nhạc tôi theo đuổi không phải dòng nhạc thị trường, nó cần sự chín chắn và thời gian nên những trải nghiệm cũng giúp ích rất nhiều.

quoc nghiep ngoc mai (4) 4

 

- Điều gì ở Quốc Nghiệp khiến Ngọc Mai cảm thấy hạnh phúc nhất?

Ngọc Mai: Về anh Nghiệp, anh là người cực kì quan tâm đến gia đình và thương vợ, thương con. Những hào quang dù có đến với anh mà không có vợ, anh vẫn không cần. Có những sự kiện lớn mời anh đến tham dự nhưng vì tôi mang bầu không đi được anh cũng nhất quyết không đi. Tôi cũng nói anh cứ đi đi nhưng anh bảo không.

Để xây dựng được hạnh phúc lớn phải có được những hạnh phúc nhỏ. Anh để ý từng điều nhỏ nhặt như thấy tôi hay dùng món đồ gì, ví dụ như dây buộc tóc tôi hay dùng anh sẽ nhớ để có thấy sẽ mua. Tôi không đòi hỏi anh đi đâu cũng phải mua quà về cho vợ hay lễ Tết gì cũng tặng quà đắt tiền.

Nhưng thành công lớn nhất của tôi là từ khi lấy anh, tôi "bóc lột" anh không còn một đồng trong túi (cười). Có những lúc đi chung, tôi quên mình giữ tiền nên nói anh gọi nước, anh quay sang hỏi tôi: "Tiền đâu tiền đâu?" rất buồn cười.

Tôi để tiền trong ví của anh, cứ thấy hết tôi sẽ bỏ tiền vào nhưng nhiều khi anh cũng không biết có bao nhiêu tiền đâu.

Trong ví có nhiều ngăn nhỏ tôi cũng để tiền phòng những trường hợp bị công an phạt, bị nổ lốp xe... Mỗi lần anh la lên "chết rồi không có tiền em ơi", tôi sẽ nhắc anh là tiền để ở "ngăn cứu trợ" đó. Bởi vậy anh cứ lấy cớ đỡ mắc công mang ví mỗi khi muốn đưa tôi đi đâu.

Thật ra, khi đã là vợ chồng, người phụ nữ phải biết suy tính cho tương lai chứ không thể nào để chồng lo những thứ quá nhỏ nhặt, tôi không thích điều đó. Nói chung, anh Nghiệp chỉ việc kiếm tiền, còn lại để vợ lo (cười).

 
Thành công lớn nhất của tôi là từ khi lấy Quốc Nghiệp, tôi "bóc lột" anh không còn một đồng trong túi.

Ngọc Mai

- Ngọc Mai có lo lắng khi chồng ra ngoài nhiều như vậy và có rất nhiều fan nữ?

Ngọc Mai: Tôi không lo lắng bởi đi mua cái gì dù là nhỏ nhất, anh Nghiệp cũng đưa tôi theo. Lúc tôi vừa sinh Tâm An được vài ngày, anh thèm một hộp bánh ướt nhưng cũng phải đưa tôi đi, nói tôi ngồi trên xe tránh gió là được rồi, đi mua xong về (cười). Đối với vợ chồng tôi, cuộc sống là cùng nhau làm mọi thứ.

Xây dựng hạnh phúc từ những điều nhỏ nhất

- Vậy còn Quốc Nghiệp, nhiều khán giả thấy anh hay chơi đùa vui vẻ với Hùng Tâm nên rất tò mò Quốc Nghiệp sẽ dạy con ra sao, có khác với Ngọc Mai không?

Quốc Nghiệp: Trong nhà, tôi phải là người nghiêm khắc để dạy dỗ Hùng Tâm. Những khi vui sẽ rất vui nhưng sau đó phải nghiêm khắc. Hùng Tâm sợ ba hơn. Tôi may mắn được đi nước ngoài nhiều nên những điều như Mai nói ở nước ngoài rất nhiều, họ dạy con không phải nâng niu quá như nhiều bậc cha mẹ ở Việt Nam. Họ sẽ để con khóc cho đã rồi mới đến nói chuyện.

Thậm chí, có lúc thấy con ngã đập đầu xuống đất vì không cẩn thận, tôi xót chứ nhưng mình vẫn phải xem như không có chuyện gì xảy ra, bắt con phải xin lỗi phần đất mà con ngã trúng để bé nhớ, lần sau không làm như vậy nữa. Như vậy sau này, bé ra ngoài sẽ tự tin, mạnh mẽ hơn chứ có nhiều bé bị bao bọc quá lại trở nên rụt rè.

Mình phải cho bé thấy được tấm gương, và những gì tôi đang làm không phải để có vinh quang hay được khen ngợi gì cả mà muốn cho con sau này có thể như ba mẹ.

- Bí quyết giữ hạnh phúc của Quốc Nghiệp - Ngọc Mai là gì?

Quốc Nghiệp: Bí quyết là ngày nào cũng phải vui, gặp nhau phải có chuyện vui và quan trọng nhất với tôi là phải luôn đi cùng nhau. Dù đi ăn một món gì đó hay làm chuyện gì, tôi đều muốn có vợ đi cùng. Không biết tại sao hoặc có thể người khác sẽ không như vậy nhưng với riêng tôi, tôi cảm thấy những điều đó là điều nhỏ nhất và lớn nhất mình phải làm để giữ được hạnh phúc lâu dài.

Khán giả đều biết tôi và Ngọc Mai đến với nhau sau những đổ vỡ nên mình luôn trân trọng những phút giây đó. Tôi xem những lần trước như một cách rút kinh nghiệm để bây giờ hoàn thiện, làm mọi thứ tốt hơn.

quoc nghiep ngoc mai (1)

 

- Ngày nào cũng vui vẻ như vậy, cuộc sống của gia đình Quốc Nghiệp – Ngọc Mai giản dị hơn nhiều so với khán giả tưởng tượng?

Quốc Nghiệp: Cuộc sống của chúng tôi rất giản dị và bình thường, tôi cũng không đặt bản thân mình là người của công chúng mà chỉ là người có sức ảnh hưởng và khi đó, mình phải làm sao để khán giả cảm nhận được sự gần gũi từ chính bản thân mình.

Tôi rất thích những món ăn lề đường như cơm tấm, bánh ướt... thì chẳng lẽ khi đã là người có sức ảnh hưởng, mình không dám quay lại đó ăn? Vợ chồng tôi vẫn có thể chạy xe hơi đến đó, có thể không ngồi ăn ở quán được thì mình mua về nhưng vẫn có nhiều khán giả nhận ra chúng tôi. Điều đó để khán giả thấy rằng, Quốc Nghiệp đến hiện tại vẫn thích những món ăn đó.

Tôi thích làm những việc như vậy, dù bây giờ có đôi chút khó khăn khi đi ăn uống các quán lề đường nhưng không sao, vì vợ chồng tôi vẫn vui vẻ. Chúng tôi có phương châm sống là phải sống thật và sống đúng với bản thân mình, không sống ảo - đó là những điều chúng tôi nghĩ khi đến với nhau và kể cả lúc đã có chỗ đứng nhất định.

Thậm chí, có lúc tôi đến quán còn được khuyến mãi thêm đồ ăn (cười). Không phải là khi nổi tiếng rồi, mình đến quán đó ăn cho người ta thấy đâu nhưng để họ thấy rằng, tôi vẫn là tôi, không thay đổi gì cả. Vợ chồng tôi sung sướng vì được là chính mình, không phải mang mặt nạ để sống nên đó là điều tất yếu để có thể giữ được hạnh phúc gia đình.

- Điều gì từ Ngọc Mai của mình khiến Quốc Nghiệp cảm thấy hạnh phúc nhất?

Quốc Nghiệp: Mai rất khác với những người con gái tôi từng biết. Tôi từng trải qua nhiều mối tình, kể cả người yêu ở nước ngoài cũng có. Nhưng tôi đều chia sẻ mọi thứ, không giấu bất cứ điều gì về những mối tình đó với vợ, kể cả chuyện phòng the nhưng cô ấy nghe xong cứ cười liên tục, ra vẻ thích thú lắm.

Từ những chia sẻ đó, tôi tìm được người lắng nghe, chia sẻ và đồng hành với mình. Lúc đó, tôi thắc mắc tại sao lại có người con gái cao thượng đến như vậy. Ai cũng muốn tìm được người phụ nữ đi cùng mình lâu dài và sẽ thử cô ấy bằng nhiều cách, tôi chọn thử cô ấy bằng việc chia sẻ những mối tình của mình như vậy xem cô ấy có chấp nhận không.

Khi cô ấy chấp nhận, tôi hiểu được đây là người phụ mình tìm còn những người khác chỉ là xuất hiện trong đời mình vậy thôi chứ không thể lâu dài.

Đến bây giờ, chúng tôi vẫn có thể hạnh phúc vì có khó khăn, bực tức, niềm vui gì cũng đều chia sẻ với nhau. Đây là điều không phải ai cũng làm được nhưng mình phải luôn luôn làm được để 2 vợ chồng cảm thấy hạnh phúc nhất.

quoc nghiep ngoc mai (2)

(Ảnh: NVCC - Thiết kế: Lightwine)

- Cuộc sống vợ chồng chắc chắn không tránh khỏi những lúc bất đồng quan điểm?

Quốc Nghiệp: Đa số các đôi mới yêu sẽ dành tình cảm cho nhau rất nhiều nhưng đến khi kết hôn, về sống chung một nhà sẽ tự dưng nảy sinh chuyện phải xác định ai là người thắng, ai là người thua trong những cuộc tranh cãi. Trong lúc giận sẽ không ai nói gì cả nhưng khi cơn giận qua đi, mình phải suy nghĩ lại.

Tôi luôn nhớ rằng ban đầu mình phải khó khăn như thế nào khi bắt đầu tình yêu của cả hai, lúc đó mình có thể giải quyết được vậy tại sao bây giờ về chung một nhà rồi, mọi thứ dễ dàng hơn thì bản thân cứ cố làm mọi thứ khó khăn? Để làm gì, để chứng tỏ? Vậy thôi mình gạt bỏ sự chứng tỏ đó đi, chỉ để nó trong lúc giận dỗi thôi.

Hầu hết các cặp đôi luôn muốn có người đúng, người ai và ngay đến tôi cũng luôn luôn muốn mình là người đúng. Nhưng đó là vợ, là chồng mình mà, người mình tiếp xúc hàng ngày, tại sao phải khó chịu để không được ăn cơm ngon đúng không? (cười)

- Trong gia đình, ai là người quyền lực nhất?

Quốc Nghiệp: Về tiền bạc, Mai là người quyền lực nhất nhưng tiếng nói là tôi (cười). Nói thật, sau tất cả, tôi đã có một sự nghiệp với đầy đủ vinh quang, bây giờ nếu có thêm càng tốt còn không thì tôi vẫn ấp ủ cho mình một điều: Phải đưa vợ trở về đúng vị trí cô ấy phải đứng. Đó là điều tôi phải thực hiện khi gia đình ổn định hơn, con cái đã lớn và tôi chắc chắn ngày đó không xa.

Tôi luôn cho bản thân một thời hạn nhất định với mỗi việc mình làm, và 5 năm là thời gian nhanh nhất để tôi làm điều đó cho vợ. Ngọc Mai có thể nói rằng cô ấy không tự tin nhưng tôi muốn lan tỏa điều này bởi tương lai, Ngọc Mai sẽ là người nuôi tôi (cười lớn).

Thật ra, nếu nghe Ngọc Mai hát, khán giả sẽ biết được học vị hay chất giọng của cô ấy. Nếu không tự vươn lên trong nghề xiếc, bây giờ khó có ai sẽ biết đến Quốc Cơ - Quốc Nghiệp.

Vợ tôi cũng là một trong những trường hợp như vậy và khi tôi vẫn còn sức ảnh hưởng, tôi sẽ cố gắng cho khán giả thấy được dòng nhạc hàn lâm đẳng cấp mà vợ đang theo đuổi chứ không phải chỉ là Opera. (Quay sang vợ, cười) "Em ráng kiếm tiền nuôi anh nha, anh mệt rồi không làm nữa đâu".

- Xin cám ơn anh chị về những chia sẻ trên!

Chia sẻ thêm về bí quyết giữ gìn hạnh phúc trong gia đình, Ngọc Mai tâm sự vợ chồng chị chọn cách tạo dựng hạnh phúc lớn bằng những việc làm nhỏ, làm gì cũng làm cùng nhau, có gì cũng san sẻ và trân trọng mọi thứ, từ những điều nhỏ nhặt nhất.

“Anh Nghiệp rất hài hước và tôi cũng vậy nên ngày nào cũng có những câu chuyện hài không giống nhau, đều cười toe toét mỗi ngày. Nếu khán giả để ý sẽ thấy Hùng Tâm cũng có tố chất hài hước giống ba” – Ngọc Mai hạnh phúc chia sẻ.

Tiết lộ về sở thích của chồng, Ngọc Mai cho biết Quốc Nghiệp rất thích ăn ngoài, đặc biệt là những món ăn đường phố như cơm chiên, cơm tấm...

“Anh Nghiệp ước ao rất nhiều thứ, mở quán cơm chiên - cơm tấm và tất cả những món anh thích, rồi còn mở tiệm rửa xe vì thích dọn dẹp xe lắm. Có lần nửa đêm, anh thấy xe không sạch nên đòi đi rửa xe và như mọi khi, anh vẫn muốn vợ đi cùng nên tôi phải chơi oẳn tù xì và tôi ...thua.

Nhưng sau đó có vẻ anh thấy thương vợ nên tự mang đồ nghề ra lau dọn sạch sẽ. Trong nhà lúc nào cũng toàn chuyện hài hước nhưng không phải do chúng tôi cố tình tạo nên mà tự nó đến” – cô nói.

Chu Nguyên

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn