• Zalo

Ngọc Hoàng của 'Táo quân': Nhân vật kiệm lời nhất nhưng không thể thay thế suốt 15 năm

Văn hóa - Giải tríChủ Nhật, 11/02/2018 16:30:00 +07:00

Là một trong những nhân vật sở hữu ít thoại nhất trong dàn diễn viên nhưng suốt 15 năm Táo Quân phát sóng, nhân vật Ngọc Hoàng vẫn luôn giữ vị trí quan trọng và không thể thay thế trong lòng khán giả.

Vị trí quan trọng nhất trong buổi chầu cuối năm

Suốt 15 năm Táo quân phát sóng, khán giả đã quá quen thuộc với hình ảnh một Ngọc Hoàng uy nghiêm trong những buổi chầu dịp cuối năm.

Bên cạnh cô Đẩu chua ngoa, rất biết cách "chặt chém", Nam Tào chuyên "bắt thóp" các Táo, Ngọc Hoàng dường như lại khá kiệm lời. Tuy nhiên, khi để ý, nhân vật Ngọc Hoàng đóng vai trò như yếu tố tháo gỡ các nút thắt trong kịch bản Táo quân. Nếu bộ đôi Nam Tào – Bắc Đẩu đẩy những tình huống chất vấn các Táo lên đến cao trào thì Ngọc Hoàng sẽ là người giải quyết sau cùng.

Ngọc Hoàng của Táo Quân: Nhân vật kiệm lời nhất nhưng không thể thay thế suốt 15 năm - Ảnh 1.

 

Đúng với cái uy và quyền lực của mình, Ngọc Hoàng chỉ cần dùng vài lời nói "Thôi...", "Ta biết rồi" cũng đủ để cắt đứt các màn đối thoại đang căng thẳng. Thế rồi bằng những lời răn và khuyên nhủ đầy thâm sâu, Ngọc Hoàng khiến các Táo phải "tâm phục khẩu phục", còn khán giả thì cứ việc gật đầu tâm đắc rồi vỗ tay hưởng ứng không ngớt.

Người ta có thể dành gần cả ba tiếng xem Táo quân cho những tràng cười thoải mái, nhưng đến những phút cuối chương trình, chắc ai cũng thấy lắng lại một chút khi nghe lời tuyên bố bãi trầu của Ngọc Hoàng. Ước muốn một thiên đình vững mạnh mà Ngọc Hoàng vẫn hay nhắc tới cũng như nói hộ bao mong mỏi về một năm mới tốt đẹp của các khán giả theo dõi chương trình.

Nói ít nhưng phải "chất"

Bên cạnh những diễn viên khác, Ngọc Hoàng có ít đất diễn hơn hẳn, cũng khó để diễn hài nhất. Từ đầu đến cuối Ngọc Hoàng ít di chuyển, lúc các Táo báo cáo thường chỉ chăm chú lắng nghe thế mà chẳng hiểu sao mỗi lần Ngọc Hoàng nói gì, khán giả ở dưới vẫn cười lên thích thú. Nói ít nhưng lại rất có sức nặng, hài hước mà lại thâm thúy, sâu xa.

"Thứ nhất hậu duệ, thứ nhì quan hệ, thứ ba tiền tệ, thứ tư trí tuệ", "Không phải làm gì mà vẫn giàu chỉ có đi lừa đảo"... Đó là vài trong số rất nhiều câu nói của Ngọc Hoàng mà đến giờ người ta vẫn nhớ, vẫn truyền tai nhau, vẫn nói không chỉ sau khi chương trình kết thúc. Lúc nghe thì khán giả có thể sẽ cười ồ lên, nhưng rồi ngẫm lại phải gật gù vì từng câu từng chữ thâm thúy chẳng ngại nhắm thẳng vào những vấn đề nhức nhối trong xã hội.

Thế mới thấy, Ngọc Hoàng ít lời vậy là do tính chất của nhân vật là phải nghiêm túc, điềm đạm nhưng một khi nói ra thì câu nào cũng phải "chất" mới thôi.

Mà cần nói thêm, chính cái giọng điệu "chuẩn" Ngọc Hoàng cũng đã góp phần đem lại tiếng cười cho khán giả theo dõi. Lúc cần thì đanh thép, lúc tại từ tốn, cũng có khi không quên tung hứng với các nhân vật khác, điều đó làm hình ảnh Ngọc Hoàng luôn luôn sống động và thú vị trong mắt những ai đã trót lỡ yêu thích Táo Quân 15 năm qua.

Cái bóng quá lớn của nghệ sĩ Quốc Khánh

"Năm nay năm con Gà mà Ngọc Hoàng thì vẫn là ta", đó là một câu thoại hài hước của Ngọc Hoàng trong buổi chầu năm ngoái như ngầm ám chỉ hành trình dài suốt gần 15 năm gắn bó với Táo quân của nghệ sĩ Quốc Khánh. Năm nay, nghệ sĩ Quốc Khánh vẫn tiếp tục đảm nhận vai Ngọc Hoàng.

Ngọc Hoàng của Táo Quân: Nhân vật kiệm lời nhất nhưng không thể thay thế suốt 15 năm - Ảnh 3.

 

Dù cho đảm nhận một vai ít đất diễn như Ngọc Hoàng, nhưng Quốc Khánh lại rất biết cách để biến vai diễn không trở nên nhàm chán trong suốt 15 năm qua. Từ gương mặt trông hài hài khổ khổ, giọng nói đặc trưng và dáng vẻ, điệu bộ anh đầu tư tập luyện cho vai Ngọc Hoàng đều khiến khán giả thích thú. Anh làm cho hình ảnh của một người đứng đầu không quá nặng nề, cứng nhắc mà ngược lại rất duyên dáng và mềm mại. Được nhận xét là người tếu táo, vui vẻ ở ngoài đời, có lẽ chính con người thật của anh đã mang lại cái hồn cho vai diễn đó.

Thực ra vai Ngọc Hoàng không đơn giản như nhiều người vẫn tưởng. Như chính Quốc Khánh từng chia sẻ: "Bảo là ít lời thế, nhưng mà cứ ngồi mà không theo dõi thì cũng không biết bắt vào đâu, không phối hợp được với các Táo".

Do vai trò là người chủ trì xuất hiện từ đầu đến cuối, nam nghệ sĩ phải học thuộc toàn bộ kịch bản, thoại, xuất hiện trong mọi buổi tập luyện để ghép với từng phần của các nghệ sĩ khác. Đó là một công việc vất vả và phải bỏ ra nhiều tâm sức mà không phải ai cũng thấu hiểu.

Ngọc Hoàng của Táo Quân: Nhân vật kiệm lời nhất nhưng không thể thay thế suốt 15 năm - Ảnh 4.

 

Cũng giống như nhiều danh hài đã đồng hành cùng Táo quân nhiều năm, Quốc Khánh coi Táo quân như một dấu ấn ý nghĩa trong suốt gần 30 năm làm nghệ thuật. Bên ngoài anh có thể giản dị, không ồn ào nhưng chỉ cần lên sân khấu cùng các Táo, anh nhất định sẽ "cháy" hết mình. Vai diễn để đời này khiến khán giả yêu mến và nhớ tới cái tên Quốc Khánh nhiều hơn.

Ai cũng hiểu rằng cái bóng của Ngọc Hoàng Quốc KhánhTáo quân là rất lớn, và liệu rằng nếu thiếu vắng đi một gương mặt đã thân quen cả thập kỉ như thế, liệu buổi chầu đêm 30 có còn vẹn nguyên?

Đến hẹn lại lên, Tết Nguyên Đán cận kề, khán giả lại bắt đầu xôn xao nói về chương trình được trông đợi nhất dịp cuối năm. Cô Đẩu sẽ mặc gì, Nam Tào đối đáp ra sao, các Táo thể hiện tài năng thế nào, hình ảnh của Ngọc Hoàng cũng là điều mà công chúng quan tâm. Hi vọng rằng dù có ít hay nhiều sự thay đổi trong chương trình, sự xuất hiện của Ngọc Hoàng sắp tới vẫn sẽ làm khán giả hài lòng như mười mấy số Táo quân trước đó.

Video: Hai con của Xuân Bắc tham gia diễn xuất trong "Táo quân 2018"

Nguồn: Tri thức trẻ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !