Ngọc Đại phớt lờ yêu cầu giải trình album gây sốc

(VTC News) – Khẳng định đã nhận được công văn yêu cầu lên cơ quan quản lý để giải trình về album Thằng mõ 1 – Cái nường 8X. Tuy nhiên, Ngọc Đại cho hay, ông sẽ không thực hiện yêu cầu này từ cơ quan quản lý.

Vào chiều qua (9/5), Thanh tra Sở VHTTDL Hà Nội đã gửi công văn đề nghị các Sở VHTTDL trong cả nước thu hồi và tiêu hủy CD này.. Công văn nêu rõ: "Bản ghi âm Thằng mõ 1 có nội dung đi ngược lại với chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, nói xấu chế độ".

Ngôn từ sử dụng trong các bài hát rất dung tục, không phù hợp với truyền thống văn hóa, thuần phong mỹ tục của dân tộc... Căn cứ vào nội dung CD Thằng mõ 1, Cục NTBD nhận thấy đây là bản ghi âm có nội dung phản động, đồi trụy".
Album gây sốc của Ngọc Đại đang cháy hàng. 

Album gây sốc của Ngọc Đại đang cháy hàng. 

Việc thu âm, lưu hành ra thị trường bản ghi âm có nội dung phản động, đồi trụy, nhạc sĩ Ngọc Đại cùng lúc đã vi phạm Khoản 1,4 Điều 6 Nghị định 79/2012/NĐ-CP của Chính phủ quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu và Khoản 4 Điều 13 Nghị định 75/2010/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa.

Trước những hành vi vi phạm trên, Cơ quan chức năng đã đề nghị Sở VHTTDL các tỉnh, thành phối hợp với các cơ quan chức năng chỉ đạo Thanh tra Sở, đội kiểm tra liên ngành 814 tiến hành thanh tra, kiểm tra, thu hồi và tiêu hủy bản ghi âm "Thằng mõ 1".

Cũng vào chiều qua, thanh tra Sở VHTTDL Hà Nội đã phối hợp với công an phường Quảng An, HN, nơi nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Đại đang cư trú để đưa giấy mời nhạc sĩ này đến trụ sở của Thanh tra sở VHTTDL làm việc. Tuy nhiên, nhạc sĩ Ngọc Đại đã không đến làm việc và cũng không thông báo lí do.

Trao đổi với VTC News, nhạc sỹ Ngọc Đại cho hay, ông đã nhận được công văn yêu cầu lên Sở để giải trình về vụ việc của Thanh tra vào chiều qua. Tuy nhiên, ông nói sẽ không giải trình theo yêu cầu đó.

Ông Trần Quốc Chiêm có vẻ lường trước được tình huống này, qua trao đổi, ông cũng cho hay, việc này đã giao cho thanh tra Sở kết hợp với Cục NTBD để thẩm định và có những biện pháp thích hợp xử lý. Được biết, công việc thẩm định này đã được Cục tiến hành.

Ông Nguyễn Thanh Phong, chánh thanh tra sở VHTTDL Hà Nội trả lời báo giới: "Chiều nay 10/5, chúng tôi sẽ tiếp tục gửi giấy mời lần 2 đến nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Đại.

Nếu ông Ngọc Đại tiếp tục không đến làm việc, chúng tôi sẽ gửi quyết định triệu tập ông Ngọc Đại và đồng thời chuyển trường hợp này sang đề nghị công an xử lý”.
Nhạc sỹ Ngọc Đại 

Nhạc sỹ Ngọc Đại 

Trước thông tin này, Ngọc Đại cho hay, ông cũng sẽ chờ đến khi công an vào cuộc. Một lần nữa nói về Thằng mõ 1, Ngọc Đại cho rằng, ông đang làm một việc là dỡ bỏ những thứ cần thiết cho chính mình và tự do sáng tạo cho nghệ sỹ.

Ở đây là dở bỏ sự quản lý về mặt chính quyền với sự sáng tạo. Tuy nhiên, ông cũng nói, không kinh doanh, buôn bán sản phẩm này, chỉ làm để thỏa mãn bản thân.

Rất nhiều người mua đĩa chỉ mang tính chất ủng hộ Ngọc Đại. Ông cũng không hỏi họ ý kiến gì về sản phẩm của mình. “Mỗi người có quan điểm khác nhau và góc nhìn khác nhau. Tôi cũng không muốn làm phiền họ” – Ngọc Đại nói.

In 1000 chiếc và hiện tại, Ngọc Đại cho biết, ông chỉ còn hơn 30 chiếc album này. Trước thông tin cho hay, ông đang tiếp tục in thêm sản phẩm, Ngọc Đại khẳng định là chưa làm việc ấy. Tuy nhiên, ông nói, vẫn còn nhiều người muốn có sản phẩm này.

Thực tế, sản phẩm này cũng sốt xình xịch trong mấy ngày qua. Đa số người ta muốn có trong tay Cái nường 8X vì tò mò.

Gia Vũ
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN