Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Ngoáy mũi gây hại gì cho sức khoẻ?

Tư vấn Thứ Ba, 27/04/2021 06:43:03 +07:00
(VTC News) -

Thói quen ngoáy mũi gây ra những hậu quả rất xấu với sức khoẻ mà nhiều người không ngờ tới.

Ngoáy mũi gây hại gì cho sức khoẻ? - 1

Nhiễm trùng: Khi ngoáy mũi, móng tay sẽ vô tình làm tổn thương các mô trong mũi khiến các vi khuẩn dễ tích tụ, gây nhiễm trùng. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra, những người hay ngoáy mũi thường có nguy cơ lây lan vi khuẩn gây viêm phổi.

Ngoáy mũi gây hại gì cho sức khoẻ? - 2

Hỏng khoang mũi: Ngoáy mũi thường xuyên trong thời gian dài sẽ tăng nguy cơ làm hỏng mô mũi. Người có thói quen này dễ bị viêm, sưng tấy mô mũi và hẹp lỗ mũi.

Ngoáy mũi gây hại gì cho sức khoẻ? - 3

Dễ mắc bệnh: Quá trình hít thở hay ngoáy mũi khiến chất nhầy trong mũi chứa nhiều vi khuẩn và virus. Sau đó, nếu bạn tiếp tục ngoáy mũi, những vi khuẩn này sẽ lây lan ra các bề mặt ngoài môi trường rồi gây bệnh cho những người khác.

Ngoáy mũi gây hại gì cho sức khoẻ? - 4

Chảy máu cam: Ngoáy mũi có thể làm vỡ các mạch máu trong mũi khiến bạn dễ chảy máu cam.

Ngoáy mũi gây hại gì cho sức khoẻ? - 5

Loét: Ngoáy mũi là nguyên nhân gây ra viêm tiền đình mũi. Không chỉ có vậy, thói quen xấu này cũng vô tình nhổ những sợi lông mũi sau đó tạo thành mụn nhỏ trong mũi.

Ngoáy mũi gây hại gì cho sức khoẻ? - 6

Tổn thương vách ngăn: Vách ngăn là vách ở giữa 2 lỗ mũi. Việc ngoáy mũi thường xuyên sẽ làm hỏng vách ngăn, thậm chí tạo ra lỗ trên bộ phận này.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp