• Zalo

Ngoại trưởng Vương Nghị: Trung Quốc vẫn là nước đang phát triển, không có tham vọng tranh ngôi siêu cường

Thế giới Thứ Tư, 25/09/2019 15:57:00 +07:00

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố rằng, Bắc Kinh không có ý định chạy đua vào cuộc chiến giành vị trí bá chủ thế giới với Washington.

Phát biểu tại phiên họp toàn thể Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York, Mỹ, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố, Bắc Kinh không bao giờ có tham vọng bá quyền và không có ý định chạy đua vào “cuộc chiến vương quyền”, cạnh tranh vị trí với Mỹ. 

TASS_35740626

 Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp Quốc. (Ảnh: TASS)

Một số quan chức Mỹ hiện đang bàn về vấn đề sự thay đổi quyền lực quốc tế. Họ sợ rằng Trung Quốc sẽ thách thức và soán ngôi vị trí lãnh đạo thế giới của Mỹ”, TASS dẫn lời Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

Theo lời Ngoại trưởng Trung Quốc, suy nghĩ của quan chức Mỹ về “nguy cơ Bắc Kinh” là “phản ánh sự nghi ngờ của Washington vào khả năng của chính mình”. Bời vì, Trung Quốc hiện nay vẫn đang là một quốc gia đang phát triển lớn nhất thế giới.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Vương Nghị đưa ra, sau bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Trump chỉ trích về các hoạt động thương mại của Trung Quốc tại phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc. 

Tổng thống Mỹ cáo buộc chính sách tăng trưởng kinh tế của Bắc Kinh đang gây tổn hại đến lợi ích của Washington. Tổng thống Trum cũng yêu cầu WTO phải thay đổi quy định, nhằm loại Trung Quốc ra khỏi danh sách nền kinh tế đang phát triển.

Hiện nay, cuộc đối đầu thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ kéo dài hơn 1 năm. Washington áp thuế 25% đối với 818 mặt hàng của Trung Quốc trong năm 2018. Tổng giá trị của gói thuế quan này là 34 tỷ USD .

Vào tháng 5/2019, Mỹ một lần nữa tăng mức thuế lên 200 tỷ USD nhằm vào hàng hóa Trung Quốc, khi Washington cáo cuộc Bắc Kinh không tuân thủ các thỏa thuận thương mại.

Bắc Kinh ngay sau đó cũng đáp trả bằng việc tăng thuế nhập khẩu đối với hàng hóa Mỹ, với tổng giá trị lên tới 60 tỷ USD.

Ngày 12/9, Mỹ bất ngờ trì hoãn việc tăng thuế thương mại đối với Trung Quốc. Theo thông tin của báo chí Mỹ, Tổng thống Trump thông qua quyết định này theo yêu cầu của Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, liên quan đến lễ kỷ niệm 70 năm thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Minh Tuấn
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin