Ngoại trưởng Vương Nghị: Trung Quốc không sợ đối đầu với Mỹ

Thời sự quốc tếThứ Hai, 20/12/2021 14:17:40 +07:00
(VTC News) -

Hôm 20/12, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết Bắc Kinh sẽ không sợ đối đầu với Washington song hoan nghênh hợp tác nếu đôi bên cùng có lợi.

Trong bài đăng trên website Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Ngoại trưởng Vương Nghị cho rằng, các vấn đề trong mối quan hệ Mỹ - Trung có thể là do "những đánh giá sai lầm về mặt chiến lược" của phía Mỹ.

"Nếu có đối đầu thì Trung Quốc sẽ không sợ điều đó và sẽ chiến đấu đến cùng", ông Vương Nghị nói, cho rằng cạnh tranh giữa Bắc Kinh và Washington cần phải tích cực.

Ngoại trưởng Vương Nghị: Trung Quốc không sợ đối đầu với Mỹ - 1

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang ở mức thấp do một loạt bất đồng bao gồm nguồn gốc của đại dịch COVID-19, thương mại, nhân quyền và sức ép ngày càng tăng của Bắc Kinh đối với Đài Loan.

Trong cuộc điện đàm kéo dài hơn 3 giờ vào tháng trước giữa lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc, Tổng thống Joe Biden đã thúc ép người đồng cấp Tập Cận Bình trong vấn đề nhân quyền. Trong khi đó, Chủ tịch Tập Cận Bình cảnh báo rằng Trung Quốc sẽ đáp trả những gì mà nước này gọi là khiêu khích trong vấn đề Đài Loan.

Washington vừa công bố lệnh trừng phạt nhắm vào một số công ty công nghệ sinh học và một công ty sản xuất máy bay không người lái hàng đầu Trung Quốc.

Hôm 16/12, Thượng viện Mỹ đã đồng thuận với đề cử của Tổng thống Joe Biden, nhất trí chọn ông Nicholas Burns trở thành tân đại sứ Mỹ tại Trung Quốc. Việc ông Nicholas Burns được bổ nhiệm chính thức khép lại hơn một năm Mỹ bỏ trống vị trí đại sứ tại Trung Quốc khi cạnh tranh giữa Washington và Bắc Kinh không ngừng leo thang.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp