Ngoại trưởng Ukraine: Quan hệ Matxcơva - Kiev đang ‘tan băng’

Thế giớiThứ Bảy, 14/09/2019 09:33:00 +07:00

Ông Vadim Pristayko khẳng định phía Ukraine đang cố gắng tìm kiếm thỏa hiệp khôi phục hòa bình, mặc dù, theo ông, điều này không nằm trong kế hoạch của Nga.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Ukraine, ông Vadim Pristayko, khi bình luận về mối quan hệ giữa Kiev và Matxcơva, cho rằng một sự ấm lên nhất định được cảm nhận thấy qua các cuộc đàm phán với Nga. Tuyên bố của ông được phát trực tiếp trên kênh truyền hình Inter của Ukraine.

Chúng tôi cùng với các bạn hiểu rằng chúng ta có thể đưa mọi thứ về với trật tự của nó, nếu như sự sắp đặt của Ukraine được tuân thủ trên mảnh đất của chúng ta. Chúng tôi hiện đang tìm kiếm một sự thỏa hiệp về cách khôi phục hòa bình. Rõ ràng, điều này không nằm trong lợi ích của Nga” - ông Pristayko cho biết, đồng thời khẳng định thỏa thuận Minsk được phát kiến ra chính xác là vì mục đích này.

1

Ngoại trưởng Ukraine Vadim Pristayko. (Ảnh: RIA)

Ngoại trưởng Ukraine cho biết thêm rằng trong các cuộc đàm phán với Nga đang có một sự “tan băng” nhất định mà Tổng thống Volodymyr Zelensky nỗ lực muốn có. Đồng thời, ông Pristayko nhấn mạnh rằng không có quá nhiều thời gian cho các cuộc đàm phán, và người đứng đầu nhà nước Ukraine cũng không có ý định chờ đợi trong 5 năm tới, “khi mà những người lính sẽ nằm xuống”.

Tuần trước, Nga và Ukraine tiến hành trao đổi tù nhân theo công thức “35 đổi 35”. Trong số những người mà Matxcơva bàn giao cho Kiev có 24 thủy thủ bị bắt giữ hồi tháng 11/2018 tại eo biển Kerch vì đã “vượt biên trái phép vào Nga”, cũng như nhà làm phim Oleg Sentsov – người bị Nga bắt tại Crưm và bị tòa án Nga kết án 20 năm tù giam về tội âm mưu khủng bố

Ủy viên Nhân quyền của Quốc hội Ukraine, bà Lyudmila Denisova, trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin RBC, nói rằng Ukraine rất quan tâm đến việc trao trả thêm 113 tù nhân hiện đang bị giam giữ tại Nga. Tuy nhiên, bà Denisova lại không có câu trả lời khi được hỏi liệu bà muốn thả tự do cho bao nhiêu người Nga.

Chiều 13/9, ông Volodymyr Zelensky tuyên bố rằng Ukraine đang tiến hành các bước chuẩn bị cho giai đoạn đàm phán thứ hai về việc trao đổi tù nhân với Nga.

Hiện giờ chúng tôi đang chuẩn bị các bản danh sách khác và đang chờ giai đoạn tiếp theo của cuộc trao đổi. Chúng tôi sẽ thảo luận điều này cả ở Minsk, cũng như trong định dạng Normandy” - người đứng đầu nhà nước Ukraine tuyên bố.

Văn Đức
Bình luận
vtc.vn