Ngoại trưởng Trung Quốc thăm Nga trong căng thẳng ngoại giao có ý nghĩa thế nào?

Thế giớiThứ Sáu, 06/04/2018 10:47:00 +07:00

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị vừa kết thúc chuyến thăm Nga trong hai ngày mùng 4-5/4, mục đích và thời điểm chuyến thăm đều có ý nghĩa rất quan trọng với quan hệ Trung - Nga hiện nay.

Trang chủ của Bộ Ngoại giao Nga đưa tin, trong khuôn khổ chuyến thăm, ngoại trưởng Vương Nghị và người đồng cấp Sergei Lavrov tập trung thảo luận các mục tiêu và lĩnh vực hợp tác song phương, đồng thời bàn về giải pháp cho các vấn đề an ninh khu vực và thế giới.

Thắt chặt lợi ích

Về lĩnh vực hợp tác kinh tế, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định Trung Quốc là đối tác chiến lược của Nga và hai nước đang có mối quan hệ tốt đẹp nhất trong lịch sử.

Vào năm 2014 Nga - Trung ký bản siêu hợp đồng khí đốt có giá trị hơn 400 tỷ USD, tiếp đó Trung Quốc là đối tác đầu tư lớn nhất với các dự án tỷ đô tại vùng Siberia và Viễn đông của Nga.

4513109

Ngoại trưởng Nga và Trung Quốc 

Các công ty lớn của Nga và Trung Quốc cũng bắt tay trong hàng loạt các lĩnh vực như dịch vụ thương mại, kĩ thuật điện tử và sản xuất ô tô.

Trong năm 2017 kim ngạch thương mại Nga-Trung đạt được 84 tỷ USD và các chuyên gia kinh tế của Nga dự đoán đến năm 2020 Trung Quốc có thể đầu tư 500 tỷ USD vào Nga và kim ngạch thương mại song phương có thể đạt 122 tỷ USD.

Ngoài ra, 2 bên cũng bàn về lĩnh vực an ninh quốc tế và khu vực được quan tâm chung như vấn đề phi hạt nhân hoá trên bán đảo Triều Tiên, ổn định chính trị tại Afghanistan, chấm dứt khủng hoảng tại Syria và chương trình phát triển hạt nhân của Iran.

Ý nghĩa

Ngay trước chuyến thăm của Ngoại trưởng Vương Nghị, tân bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Nguỵ Phượng Hoà có chuyến thăm và làm việc tại Matxcơva trong hai ngày 3-4/4.

Liên tiếp Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao Trung Quốc thăm Nga có thể gây ra áp lực nhất định với Mỹ.

Một sự hợp tác toàn diện về quân sự, an ninh-quốc phòng, kinh tế, ngoại giao giữa Nga và Trung Quốc vào thời điểm này sẽ tạo ra sự đối trọng với Mỹ, khiến chính quyền Tổng thống Trump phải dè chừng khi đưa ra các quyết định trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc hay ngoại giao với Nga.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc luôn có những phát biểu trung lập trong vụ điệp viên Skripal, nhưng trong cuộc họp của Hội đồng điều hành Tổ chức cấm vũ khí hoá học diễn ra tại Hà Lan vào hôm 4/4, đại diện Trung Quốc là 1 trong 5 người bỏ phiếu thuận ủng hộ đề xuất của Nga.

Cùng với chuyến thăm của Ngoại trưởng Vương Nghị, Bắc Kinh muốn cho Matxcơva thấy sự ủng hộ và mong muốn hợp tác toàn diện với Nga.

Trong bối cảnh Nga chịu trừng phạt kinh tế của Mỹ và Phương tây còn Trung Quốc đang trong vòng xoáy trả đũa áp dụng thuế với Mỹ, việc Trung - Nga tăng cường hợp tác thương mại là giải pháp tối ưu cho cả hai nước.

Vào đầu tháng 3/2018 Washington áp thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng thép và nhôm của Trung Quốc. Ngày 2/4 Trung Quốc quyết định ngừng ưu đãi thuế đối với 128 sản phẩm của Mỹ, thay vào đó áp mức thuế 15% - 25% đối với những mặt hàng này, trong đó gồm thịt lợn và trái cây.

Đến 3/4 Mỹ tiếp tục áp đặt các khoản thuế bổ sung trị giá khoảng 50 tỷ USD đối với Trung Quốc với cáo buộc Bắc Kinh đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ. Trung Quốc ngay sau đó cho biết sẽ có những biện pháp tương xứng về quy mô và mức độ với các sản phẩm của Mỹ.

Trước tình hình trên, việc Bắc Kinh chủ động tiếp cận Matxcơva là một trong những chiến lược ngoại giao tinh tế, Trung Quốc sẵn sàng ủng hộ Nga trên mặt trận ngoại giao, đổi lại Nga sẽ tạo điều kiện cho các công ty của Trung Quốc được tiếp cận rộng rãi thị trường Nga.

Dương Hà
Bình luận
vtc.vn