• Zalo

Ngoại trưởng Trung Quốc nêu đề xuất 3 điểm để hạ nhiệt tình hình Myanmar

Thời sự quốc tế Chủ Nhật, 07/03/2021 20:18:29 +07:00

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết sẵn sàng làm việc với các bên liên quan tại Myanmar hướng tới một giải pháp hòa bình cho quốc gia Đông Nam Á này.

Phát biểu trong cuộc họp báo bên lề cuộc họp quốc hội thường niên của Trung Quốc ngày 7/3, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị đưa đề xuất 3 điểm để làm giảm dịu tình hình căng thẳng tại Myanmar.

Ngoại trưởng Trung Quốc nêu đề xuất 3 điểm để hạ nhiệt tình hình Myanmar - 1

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị: “Ưu tiên trước mắt là ngăn chặn đổ máu và xung đột thêm nữa". (Ảnh: THX)

Thứ nhất, Trung Quốc mong tất cả các bên ở Myanmar giữ bình tĩnh, kiềm chế, giải quyết bất đồng thông qua đối thoại và tham vấn trong khuôn khổ hiến pháp và pháp luật, tiếp tục hướng tới chuyển giao dân chủ.

“Ưu tiên trước mắt là ngăn chặn đổ máu và xung đột thêm nữa", nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc Vương Nghị nói.

Thứ hai, Trung Quốc ủng hộ ASEAN giữ nguyên tắc không can thiệp vào vấn đề nội bộ và ra quyết định dựa trên sự đồng thuận, làm trung gian theo cách của ASEAN và tìm kiếm lập trường chung.

“Trên cơ sở tôn trọng chủ quyền của Myanmar và nguyện vọng của người dân Myanmar, Trung Quốc sẵn sàng cam kết và kết nối với tất cả các bên liên quan, đóng vai trò xây dựng làm giảm căng thẳng ở Myanmar”, ông Vương Nghị nói. Thứ ba, Trung Quốc và Myanmar là một cộng đồng có chung vận mệnh tương lai, Trung Quốc sẽ không thay đổi cam kết thúc đẩy quan hệ Trung Quốc – Myanmar, và sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác với nước này dù tình hình có tiến triển như thế nào.

“Chính sách hữu nghị của Trung Quốc với Myanmar là vì tất cả người dân Myanmar. Trong những năm qua, chúng tôi vẫn duy trì những trao đổi hữu nghị với các đảng phái chính trị khác nhau ở Myanmar, trong đó có Liên minh Quốc gia vì Dân chủ cầm quyền”, ông Vương Nghị nói.

Quân đội Myanmar đã giành chính quyền từ chính phủ được bầu cử dân chủ vào ngày 1/2 và bắt giữ Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi, Tổng thống Win Myint và các nhân vật cấp cao khác của đảng cầm quyền.

Cuộc chính biến đã làm bùng lên các cuộc biểu tình khắp cả nước và gây ra các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng an ninh, khiến hơn 50 người thiệt mạng. Những người biểu tình cũng cáo buộc Trung Quốc hậu thuẫn quân đội trong cuộc chính biến – điều mà Trung Quốc bác bỏ.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Ngoại trưởng Trung Quốc nêu đề xuất 3 điểm để hạ nhiệt tình hình Myanmar" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp