Ngoại trưởng Trung Quốc: Mỹ nên công nhận sự phát triển của Trung Quốc là vì lợi ích thế giới

(VTC News) - Trong một cuộc gặp với phái đoàn Mỹ tại Bắc Kinh, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói Mỹ nên công nhận sự phát triển của Trung Quốc là vì lợi ích thế giới và chính Mỹ.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới bắt đầu vòng đàm phán thương mại mới nhất trong tuần này để giải quyết cuộc tranh chấp gay gắt, trong đó mỗi nước đã đánh thuế đối với hàng nhập khẩu giá trị lên đến hàng trăm tỉ USD từ bên kia.

Mỹ cáo buộc Trung Quốc thao túng nền thương mại không công bằng, bao gồm vấn đề chuyển giao công nghệ bắt buộc, trong khi Trung Quốc phủ nhận.

Ngoai truong Trung Quoc: My nen cong nhan su phat trien cua Trung Quoc la vi loi ich the gioi hinh anh 1

 Mỹ nên tôn trọng quyền của Trung Quốc trong việc phát triển và trở nên thịnh vượng, Ngoại trưởng Trung Quốc nói với một phái đoàn Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Tôn trọng và hợp tác là lựa chọn chính xác cho cả hai nước, điều mà cộng đồng quốc tế mong chờ, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói với phái đoàn lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ và các cựu quan chức ở Bắc Kinh hôm 19/2.

"Cũng giống như Mỹ, Trung Quốc có quyền phát triển và người dân Trung Quốc cũng có quyền có một cuộc sống tốt", Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời ông Vương nói trong một tuyên bố đưa ra hôm 20/2.

"Mỹ nên công nhận rằng sự phát triển của Trung Quốc là vì lợi ích của thế giới, cũng như Mỹ. Chỉ bằng cách xem sự phát triển của Trung Quốc là một cơ hội cho Mỹ, điều này mới có thể giúp giải quyết một số vấn đề nhất định, bao gồm cả những vấn đề thương mại và kinh tế" - ông Vương nói thêm.

Theo ông Vương, việc cải cách của Trung Quốc phù hợp với nhu cầu phát triển, và cánh cửa ra thế giới bên ngoài sẽ mở rộng hơn bao giờ hết. "Miễn là Trung Quốc và Mỹ chủ động đối thoại, thì hợp tác kinh tế và thương mại vẫn có thể đóng vai trò như một nền tảng trong quan hệ Trung-Mỹ".

Phái đoàn Mỹ bao gồm cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Stephen Hadley, Phó Chủ tịch Điều hành Phòng Thương mại Mỹ Myron Brilliant, Chủ tịch Trung tâm Trung Quốc Phòng Thương mại Mỹ Jeremie Waterman.

Hôm 19/2, Tổng thống Donald Trump cho biết các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc đang diễn ra tốt đẹp và nói ông sẵn sàng đẩy lùi thời hạn ngày 1/3 để hoàn tất các cuộc đàm phán.

Thuế quan đối với gói hàng nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc sẽ tăng lên 25% từ 10% vào ngày 1/3 nếu các đối tác không giải quyết tranh chấp thương mại. Các cuộc đàm phán ở Washington và Bắc Kinh chưa mang lại thỏa thuận nào song các quan chức cho biết một số vấn đề chính đã được cải thiện. Báo nhà nước Trung Quốc Global Times ngày 20/2 nói cả hai bên phải giữ bình tĩnh trong các cuộc đàm phán hiện tại, và Washington không được ép buộc Bắc Kinh.

Mỹ yêu cầu dẫn độ Phó Chủ tịch Huawei: Quan hệ Mỹ-Trung-Canada thêm rắc rối

Mỹ yêu cầu dẫn độ Phó Chủ tịch Huawei: Quan hệ Mỹ-Trung-Canada thêm rắc rối

Việc Mỹ quyết theo đuổi đến cùng vụ dẫn độ Phó Chủ tịch Huawei Mạnh Vãn Chu đang đẩy quan hệ Trung Quốc - Mỹ - Canada rơi vào vòng xoáy rắc rối mới.
Tổng thống Trump đứng trước nguy cơ bị hạn chế quyền đánh thuế

Tổng thống Trump đứng trước nguy cơ bị hạn chế quyền đánh thuế

Một số nhà lập pháp Mỹ ngày 30/1 giới thiệu một dự luật hạn chế quyền của tổng thống đối với các chương trình thuế quan trọng vì lý do an ninh quốc gia.

 (Nguồn: Reuters)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.