• Zalo

Ngoại trưởng Trung Quốc cảnh báo các thế lực bên ngoài can thiệp vào Myanmar

Thời sự quốc tế Thứ Ba, 06/04/2021 06:33:48 +07:00
(VTC News) -

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị kêu gọi các quốc gia Đông Nam Á cảnh giác với các thế lực bên ngoài can thiệp vào tình hình Myanmar.

Kết thúc các cuộc họp kéo dài một tuần với những người đồng cấp từ Singapore, Malaysia, Indonesia và Philippines tại Phúc Kiến, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết cần phải nỗ lực để ngăn chặn căng thẳng leo thang ở Myanmar.

“Cần phải cảnh giác với một số thế lực bên ngoài can thiệp vào Myanmar với động cơ xấu, gây bất ổn và tăng cường chia rẽ. Điều này khiến tình hình trở nên phức tạp hơn. Hy vọng rằng cộng đồng quốc tế sẽ giữ thái độ khách quan, công bằng và tạo môi trường bên ngoài thuận lợi cho việc hòa giải chính trị trong nước của Myanmar, thay vì tùy tiện áp đặt các biện pháp trừng phạt và áp lực”, ông Vương Nghị cho hay.

Ngoại trưởng Trung Quốc cảnh báo các thế lực bên ngoài can thiệp vào Myanmar - 1

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Ngoại trưởng Vương Nghị cho biết, Trung Quốc sẵn sàng phối hợp các nước ASEAN một cách kịp thời và cung cấp hỗ trợ cần thiết cho khối trong việc đưa ra các giải pháp cho vấn đề Myanmar.

“Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên ở Myanmar thực hiện sự kiềm chế tối đa để ngăn chặn bạo lực và ngăn chặn một cuộc xung đột đẫm máu khác. Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên ở Myanmar tìm kiếm sự hiểu biết chính trị thông qua đối thoại trong khuôn khổ hiến pháp và pháp luật càng sớm càng tốt”, ông Vương Nghị nhấn mạnh.

Ý kiến của Ngoại trưởng Vương Nghị được đưa ra trong bối cảnh, Brunei, Chủ tịch ASEAN năm 2021, kêu gọi một cuộc họp của các nhà lãnh đạo khối để thảo luận về tình hình ở Myanmar - quốc gia thành viên ASEAN.

Bên cạnh đó, ông Vương Nghị lên tiếng cảnh báo về sự can thiệp từ bên ngoài đối với tình hình Myanmar khi mà các quan chức Trung Quốc bị cáo buộc vi phạm nhân quyền ở Tân Cương, đối mặt với các lệnh trừng phạt từ Mỹ, Canada, Anh và EU. Washington cũng đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các chính sách của Bắc Kinh đối với Hong Kong. Trung Quốc gọi các biện pháp này là sự can thiệp của nước ngoài vào các giá trị cốt lõi của Bắc Kinh, tuyên bố sẽ đáp trả mạnh mẽ.

Cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Vương Nghị với các đối tác nước ngoài diễn ra khi Bắc Kinh và Washington đều đang tiếp cận với các đối tác của họ trong khu vực. Ông Vương Nghị phủ nhận việc Trung Quốc đang cố gắng mở rộng ảnh hưởng ra nước ngoài bằng cách cung cấp vaccine COVID-19, đồng thời cho biết Bắc Kinh sẵn sàng thực hiện bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Hôm 5/4, biểu tình tiếp tục diễn ra ở Myanmar, kêu gọi khôi phục chính phủ dân sự do bà Aung San Sui Kyi lãnh đạo. Các nhà hoạt động cho biết, 6 người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình cuối tuần

Trong một bài phát biểu trước các binh sĩ được đăng tải trên các phương tiện truyền thông nhà nước hôm 4/3, Thống tướng Min Aung Hlaing - lãnh đạo chính quyền quân sự Myanmar, cho biết các lực lượng an ninh đan

Kông Anh (Nguồn: SCMP)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Ngoại trưởng Trung Quốc cảnh báo các thế lực bên ngoài can thiệp vào Myanmar" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp