• Zalo

Ngoại trưởng Triều Tiên đến thăm Iran sau lời đe dọa của Tổng thống Mỹ

Thế giớiThứ Tư, 08/08/2018 14:31:00 +07:00

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 7/8 đón tiếp người đồng cấp Triều Tiên Ri Yong-ho tại Tehran chỉ vài giờ sau khi Mỹ tái áp đặt các lệnh trừng phạt lên nước này.

Cơ quan thông tấn nhà nước Iran IRNA cho biết ngoại trưởng hai bên đã gặp và bày tỏ sự hài lòng với mối quan hệ song phương, bên cạnh đó kêu gọi mở rộng hợp tác. “Hai bộ trưởng cũng thảo luận những diễn biến mới nhất trong khu vực và quốc tế, cũng như các vấn đề quan tâm chung” – IRNA cho biết.

ri-yong-ho-mohammad-zarif-1

 Ngoại trưởng Triều Tiên đến thăm Iran trong tình hình căng thẳng Mỹ - Iran. (Ảnh: Guardian Nigeria)

Đây là lần đầu tiên một quan chức Triều Tiên đến thăm Iran trong nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Hassan Rouhani và chuyến đi được thực hiện với yêu cầu từ Ngoại trưởng Triều Tiên – IRNA nói.

Không lâu trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng trạng thái Twitter cảnh báo các nước có ý định làm ăn với Iran. “Tôi đang yêu cầu hòa bình thế giới, không hơn!”, ông Trump nói thêm.

donald trump twitter-1

 "Ai làm ăn với Iran sẽ không làm ăn với Mỹ" - Tổng thống Trump cảnh báo. (Ảnh chụp màn hình)

Tháng 5/2018, tổng thống Mỹ Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 đạt được dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama. Ông đã chỉ trích thỏa thuận này một thời gian dài từ trước khi trở thành ứng cử viên tổng thống Mỹ.

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Triều Tiên đến Iran trùng hợp với thời điểm các lệnh trừng phạt của Mỹ được tái áp dụng nhắm đến lĩnh vực mua lại đồng USD, nền công nghiệp ô tô và mua bán vàng hay kim loại quý của Iran.

Giai đoạn thứ hai của các lệnh trừng phạt dự kiến có hiệu lực vào tháng 11/2018 và sẽ ảnh hưởng đến nền công nghiệp dầu mỏ của Iran. Daimler - một nhà sản xuất ô tô Đức đã xác nhận từ bỏ kế hoạch mở rộng ở Iran sau khi các lệnh trừng phạt của Mỹ quay trở lại.

Video: Tình báo Mỹ nói Triều Tiên gia tăng sản xuất hạt nhân tại địa điểm bí mật

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !