Ngoại trưởng Pompeo: Trung Quốc đang đặt ra những thách thức cho nước Mỹ

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 17/05/2020 13:16:00 +07:00
(VTC News) -

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 16/5 cho rằng những hành động của Trung Quốc là "nguy cơ" thực sự đối với sự an toàn và an ninh của Mỹ.

“Trung Quốc có những nỗ lực để tạo ra sự kiểm soát và ảnh hưởng trên toàn thế và chúng tôi có trách nhiệm khắc phục điều đó. Tổng thống Donald Trump đã nói về điều này rất nhiều”,Ngoại trưởng Mike Pompeo cho hay.

"Những nỗ lực của Trung Quốc trong việc sử dụng nguồn tài chính dồi dào, doanh nghiệp nhà nước ở châu Phi, ở Bắc Cực ... các tuyến đường biển trên khắp thế giới có nguy cơ thực sự đối với Mỹ và các quốc gia khác", ông Mike Pompeo nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Pompeo: Trung Quốc đang đặt ra những thách thức cho nước Mỹ - 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: FOXNEWS)

Theo Ngoại trưởng Mỹ, Chính phủ Mỹ muốn điều tốt nhất cho người dân Trung Quốc nhưng liên tục phải làm việc để ứng phó với chình quyền nước này vì Bắc Kinh đã can thiệp vào lợi ích của Mỹ ở trong và ngoài nước.

“Chúng tôi đang nỗ lực để chống lại điều đó. Chúng tôi muốn những điều tốt đẹp cho người dân Trung Quốc ", ông Pompeo nói thêm."Chính quyền Trung Quốc đang hành động theo cách gây nhiều bất lợi cho Mỹ. Tổng thống Trump đã nói rõ rằng chúng tôi sẽ bảo vệ cho người Mỹ và đảm bảo cho người Mỹ có thể hoạt động tự do trên toàn thế giới theo cách công bằng, có đi có lại”.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Mike Pompeo đưa ra cảnh báo đối với người Mỹ trong việc nâng cao cảnh giác trước âm mưu, thủ đoạn và thông tin sai lệch của Trung Quốc.

Video: Ngoại trưởng Mỹ khẳng định nCoV có nguồn gốc từ Trung Quốc           

Trước khi dịch dịch COVID-19 bùng phát, trong tháng 2, Ngoại trưởng Mỹ từng cho biết: "Chúng tôi không thể phớt lờ hành động và ý định chiến lược của Trung Quốc. Chính phủ Trung Quốc đã có phương pháp trong cách phân tích hệ thống của chúng tôi... Họ đánh giá các lỗ hổng của chúng tôi và khai thác để đạt được một lợi thế so với chúng tôi ở cấp liên bang, cấp bang và cấp địa phương”.

Thời gian gần đây, Trung Quốc đã phải đối mặt với những chỉ trích nặng nề trong việc xử lý dịch COVID-19. Tổng Trump nhiều lần chỉ trích vai trò của Trung Quốc đối với đại dịch COVID-19. Hôm 1/5, ông Trump từng tuyên bố Bắc Kinh sẽ phải chịu trách nhiệm vì che giấu thông tin về sự bùng phát của dịch bệnh.

Kông Anh(Nguồn: FOX News)
Bình luận
vtc.vn