• Zalo

Ngoại trưởng Pompeo: Mỹ muốn tránh chiến tranh với Iran nhưng hành động khi cần thiết

Thế giới Thứ Hai, 23/09/2019 06:40:00 +07:00

Mỹ muốn tránh chiến tranh với Iran và việc đưa thêm quân đến đến Vùng Vịnh là để "răn đe và phòng thủ", Ngoại trưởng Pompeo cho biết hôm 22/9.

Phát biểu với Fox News, ông Pompeo nói thêm rằng ông tin tưởng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ hành động nếu các biện pháp răn đe đó thất bại và ông Pompeo nhấn mạnh lãnh đạo Iran hiểu rõ điều này.

“Nhiệm vụ của chúng tôi là tránh chiến tranh”, ông Pompeo nói. “Bạn đã thấy những gì Bộ trưởng Esper tuyên bố vào ngày 20/9, chúng tôi đang đưa thêm lực lượng vào khu vực nhằm mục đích răn đe và phòng thủ”, ông Pompeo nói thêm.

my 4

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Ảnh: Reuters). 

Ông Pompeo cho biết Washington đang thực hiện các biện pháp để ngăn chặn Tehran, song Tổng thống Trump sẽ có hành động cần thiết nếu Tehran không thay đổi hành vi. “Nếu giải pháp ngăn chặn thất bại, tôi tin tưởng rằng Tổng thống Trump sẽ tiếp tục thực hiện những hành động cần thiết”, ông Pompeo nói.

Căng thẳng giữa Washington và Tehran leo thang sau cuộc tấn công vào các cơ sở dầu mỏ của Ả-rập Xê-út hôm 14/9. Cuộc tấn công làm giảm một nửa sản lượng dầu của Ả-rập Xê-út - nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới. Mỹ và Ả-rập Xê-út đổ lỗi cho Tehran đã thực hiện cuộc tân công này.

Sau cuộc tấn công lớn nhất từ ​​trước đến nay vào các cơ sở dầu mỏ của Ả-rập Xê-út, Mỹ đá áp đặt các lệnh trừng phạt mạnh mẽ đối với Iran, phạt Ngân hàng Trung ương Iran, đồng thời gửi thêm quân đến Ả-rập Xê-út nhằm tăng cường phòng thủ tên lửa và phòng không cho Ả-rập Xê-út.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói với CNN rằng, cuộc tấn công vào các cơ sở dầu mỏ của Ả-rập Xê-út là một cuộc tấn công vào hệ thống kinh tế thế giới. Ông cho biết, Mỹ hy vọng bất kỳ quốc gia nào gắn liền với hệ thống đồng USD sẽ tuân thủ các lệnh trừng phạt đối với Iran.

Trump đã rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Iran vào tháng 5/2018 và đẩy mạnh các biện pháp trừng phạt nhằm bóp nghẹt xuất khẩu dầu mỏ - trụ cột của nền kinh tế Iran.

Động thái này đã phá hủy một phần di sản của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, làm phật lòng các đồng minh châu Âu của Mỹ. Bởi vì, các đồng minh của Mỹ khi tham gia thỏa thuận với Iran mong muốn tìm kiếm một thỏa thuận giúp Iran từ bỏ phát triển vũ khí hạt nhân để đổi lấy lệnh trừng phạt. 

Jean-Yves Le Drian, Bộ trưởng Ngoại giao Pháp, hôm 22/9 cho biết Pháp mong muốn các cuộc họp tại Đại hội đồng Liên hợp quốc sẽ giúp giảm căng thẳng Mỹ - Iran nhưng nói rằng cuộc gặp giữa ông Trump và ông Rouhani không phải là ưu tiên hàng đầu.

“Cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Rouhani không phải là ưu tiên số 1. Chủ đề ưu tiên là liệu chúng ta có thể tái khởi động một lộ trình giảm leo thang căng thẳng trong khu vực hay không”, Le Drian nói với các phóng viên.

Pháp đã nỗ lực xoa dịu căng thẳng giữa Washington và Tehran nhưng những nỗ lực đó chưa mang lại hiệu quả khi Iran không thực hiện các cam kết theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015 đã ký với các cường quốc thế giới, trong khi Mỹ từ chối nới lỏng các lệnh trừng phạt lên Iran.

Kông Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin