Ngoại trưởng Mỹ: Mở mắt là đọc tin về Trung Quốc

(VTC News) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng phân tích Trung Quốc là ưu tiên hàng đầu với chính sách đối ngoại của Mỹ trong bối cảnh căng thẳng hiện tại.

"Về mặt ưu tiên, mỗi sáng, việc đầu tiên tôi làm là đọc tin về Trung Quốc. Tôi dành thời gian nói về tất cả các vấn đề rộng lớn mang lại cơ hội thực sự cho Mỹ và rủi ro mà Trung Quốc mang đến với Mỹ", ông Pompeo nói trong một bài phát biểu tại Washington hôm 29/7, 1 ngày trước khi lên đường công du 3 nước châu Á-Thái Bình Dương.

Mặc dù tranh chấp thương mại giữa 2 nền kinh tế đang tiếp diễn, ông Pompeo chỉ ra rằng Washignton có thể hợp tác với Trung Quốc trong một số chính sách đối ngoại để đối phó với Triều Tiên hay Iran. 

Ngoai truong My: Mo mat la doc tin ve Trung Quoc hinh anh 1

 Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: Getty)

"Người Trung Quốc đã giúp đỡ Triều Tiên rất nhiều. Vì vậy, họ làm nhiều hơn để thực thi các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về Triều Tiên hơn bất cứ lúc nào trong lịch sử", vị Ngoại trưởng Mỹ cho hay. 

Ông nói thêm rằng 2 nước đang duy trì mối quan hệ tốt đẹp đối với các lệnh trừng phạt Mỹ áp đặt đối với tham vọng hạt nhân của Iran. 

Về Triều Tiên, ông mô tả nhà lãnh đạo Kim Jong-un là người "thông minh" và nói: "Ông ấy đã xoay xở để vươn lên cấp lãnh đạo trong thời điểm khó khăn khi ông ấy còn rất trẻ". 

Ông cũng bày tỏ hy vọng các cuộc đàm phán ở cấp chuyên viên giữa Mỹ và Triều Tiên sẽ sớm diễn ra. Liên quan tới khả năng diễn ra thượng đỉnh Trump-Kim lần 4, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định: "Hiện vẫn chưa có kế hoạch nào trong lịch trình này". 

Liên quan tới căng thẳng gần đây tại Vùng Vịnh, ông Pompeo nhấn mạnh Mỹ và các nước đồng minh sẽ tìm mọi cách để đảm bảo các phương tiện được tự do đi qua khu vực gần Iran. Ông nói thêm rằng việc thành lập liên minh an ninh vào thời điểm hiện tại mất khá nhiều thời gian. 

“Chúng tôi sẽ nỗ lực để khu vực này trở nên cởi mở hơn. Chúng tôi sẽ thiết lập kế hoạch phòng bị khả năng tàu chở dầu bị tấn công. Bất kỳ quốc gia nào trên thế giới mong muốn tuyến đường biển này được tự do cần phải tham gia với Mỹ. Tôi nghĩ rằng việc thành lập liên minh sẽ mất nhiều thời gian hơn dự tính, nhưng tôi tin tất cả mọi người hiểu được tầm quan trọng của quá trình này", ông cho hay. 

Trung Quốc bất ngờ xuống nước trước vòng đàm phán mới với Mỹ?

Trung Quốc bất ngờ xuống nước trước vòng đàm phán mới với Mỹ?

Hàng triệu tấn đậu nành được vận chuyển từ Mỹ sang Trung Quốc sau cuộc gặp giữa lãnh đạo 2 nước tại Osaka, truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm 28/7 đưa tin.
Mỹ-Trung tranh cãi về quy chế các nước đang phát triển trong WTO

Mỹ-Trung tranh cãi về quy chế các nước đang phát triển trong WTO

Trung Quốc cho rằng, việc cải tổ WTO cần phải được tiến hành trên nguyên tắc bảo đảm những giá trị cốt lõi của tổ chức này.

 (Nguồn: AP)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU