Ngoại trưởng Pompeo khẳng định Triều Tiên vẫn đang là mối đe dọa hạt nhân với Mỹ

Thế giớiThứ Hai, 25/02/2019 07:50:00 +07:00

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định Triều Tiên vẫn là mối đe dọa hạt nhân trong bối cảnh cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang cận kề.

Theo CNN, khi trả lời câu hỏi của phóng viên rằng Triều Tiên liệu có còn là mối đe dọa hạt nhân hay không, ông Pompeo nói rằng có.

Tờ CNN cho rằng tuyên bố này của Ngoại trưởng Mỹ có phần đi ngược lại với khẳng định của Tổng thống Trump sau khi trở về từ hội nghị thượng đỉnh tại Singapore rằng không còn mối đe dọa hạt nhân tới từ Triều Tiên và Bình Nhưỡng không còn là vấn đề lớn nhất và nguy hiểm nhất của Mỹ. 

pompeo 4

 Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: Reuters)

Giải thích về điểm này, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng điều mà tổng thống nói là những nỗ lực được tạo ra ở Singapore và cam kết mà Chủ tịch Kim đưa ra làm giảm các rủi ro cho người Mỹ.

"Nhiệm vụ của Ngoại trưởng Mỹ và Tổng thống Mỹ là giữ cho người dân được an toàn. Chúng tôi đang hướng tới việc hoàn thành điều đó", ông Pompeo nói. 

Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim Jong-un sẽ có cuộc gặp mặt lần 2 tại Hà Nội vào ngày 27-28/2. Tại hội nghị tới đây, ông Pompeo tiết lộ nhà lãnh đạo Mỹ sẽ tập trung vào việc đạt được một bước đi "rõ ràng, có thể kiểm chứng" đối với phi hạt nhân hóa. 

Ông Pompeo nhấn mạnh thêm rằng các lệnh trừng phạt từ nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên sẽ chỉ được gỡ bỏ sau khi Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa hoàn toàn

"Tiêu chuẩn của chính quyền Mỹ đối với việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt luôn luôn là phi hạt nhân hóa đã được xác minh", ông Pompeo cho biết thêm. 

Trong một diễn biến liên quan, hãng KCNA hôm 24/2 cảnh báo người dân Mỹ sẽ không bao giờ thoát được các đe dọa an ninh nếu cuộc gặp Trump-Kim không mang lại kết quả tích cực. 

Hãng tin này cũng chỉ trích đảng Dân chủ và nhiều đối tượng đang tìm cách phá hoại hội nghị thượng đỉnh trong khi một số kênh thông tin tung ra các thông tin vô căn cứ và sai lệch vào một thời điểm quan trọng như hiện nay. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !