Ngoại trưởng Philippines: ‘Nếu Trung Quốc tấn công, chúng tôi sẽ cậy nhờ Mỹ’

Tin tức Biển ĐôngThứ Năm, 27/08/2020 11:39:41 +07:00
(VTC News) -

Ngoại trưởng Teodoro Locsin cho biết Philippines sẽ sử dụng Hiệp ước quốc phòng với Mỹ nếu Trung Quốc tấn công tàu hải quân của họ ở Biển Đông.

Trả lời phỏng vấn kênh ANC hôm 26/8, Ngoại trưởng Teodoro Locsin tuyên bố Philippines sẽ tiếp tục các cuộc tuần tra trên không ở Biển Đông bất chấp việc Trung Quốc yêu cầu Manila chấm dứt và gọi đó là "hành động khiêu khích bất hợp pháp".

“Họ có thể gọi đó là những hành động khiêu khích bất hợp pháp, bạn không thể thay đổi ý kiến ​​của họ. Thế nhưng họ đã thua trong vụ kiện”, Ngoại trưởng Teodoro Locsin nói, đề cập đến phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) năm 2016, bác yêu sách "đường chín đoạn" phi pháp của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Ngoại trưởng Teodoro Locsin cũng tuyên bố: “Nếu họ thực hiện cuộc tấn công nhằm vào tàu Hải quân Philippines… điều đó có nghĩa là tôi sẽ gọi cho Washington”.

Ngoại trưởng Philippines: ‘Nếu Trung Quốc tấn công, chúng tôi sẽ cậy nhờ Mỹ’ - 1

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: AP)

Đây là lần đầu tiên chính quyền Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte công khai tuyên bố sẽ nhờ cậy Washington giúp đỡ, trong bối cảnh căng thẳng Manila và Bắc Kinh leo thang ở Biển Đông.

Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn, ông Teodoro Locsin cũng khéo léo từ chối, không nói rõ về những tình huống cụ thể khiến Manila xin sự trợ giúp của Washington khi được người dẫn chương trình Karen Davila hỏi. "Tôi sẽ không thảo luận về điều đó, vì hoài nghi là bản chất của sự răn đe", Ngoại trưởng Philippines cho hay.

Ông Teodoro Locsin vào đầu tháng này đã thảo luận với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sau khi Washington tuyên bố bác hầu hết yêu sách phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông, khẳng định Mỹ sẽ hỗ trợ các nước tin rằng Bắc Kinh xâm phạm chủ quyền của họ.

Bộ Ngoại giao Philippines cho biết, Ngoại trưởng hai nước “đã thảo luận về sự thay đổi gần đây trong chính sách của Mỹ về các yêu sách hàng hải ở Biển Đông, sự hỗ trợ của Mỹ đối với các quốc gia ven biển Đông Nam Á… và các cơ hội để hợp tác hàng hải Mỹ - Philippines hơn nữa”.

Năm 1951, Mỹ và Philippines ký Hiệp ước phòng thủ chung (MDT) nhằm bảo vệ lẫn nhau trước các cuộc tấn công của kẻ thù. Mối quan hệ đồng minh giữa Manila và Washington gần đây bị suy giảm, khi Tổng thống Philippines Duterte thực thi chính sách nghiêng về phía Trung Quốc và xa rời đồng minh Mỹ.

Tổng thống Philippines Duterte tháng 6 vừa qua đã đình chỉ quyết định hủy bỏ Thỏa thuận lực lượng viếng thăm Philippines - Mỹ (VFA). Quân đội Philippines vẫn duy trì quan hệ chặt chẽ với quân đội Mỹ, trong khi chính quyền Tổng thống Donald Trump cũng thực thi chính sách cứng rắn hơn với Trung Quốc trên Biển Đông. 

Kông Anh(Nguồn: SCMP)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !