Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Ngoại trưởng Philippines: Công hàm gửi Trung Quốc như giấy ném vào tường gạch

Thế giới Thứ Tư, 04/09/2019 19:13:00 +07:00

Dù như giấy ném vào tường gạch, Ngoại trưởng Locsin xác nhận chính phủ Philippines gửi khoảng 60 công hàm phản đối hành động của Trung Quốc từ 2016 đến nay.

"Khi tôi còn làm việc tại Liên hợp quốc, tôi chất vấn thẳng mặt với họ mỗi vụ xâm phạm. Khi tôi trở thành ngoại trưởng, dù tôi biết gửi công hàm phản đối giống như ném giấy vào tường gạch, tôi vẫn cứ làm", Ngoại trưởng Teodoro Locsin Jr ngày 4/9 cho biết trong phiên điều trần quốc hội về đề xuất ngân sách 2020 của bộ phận đối ngoại.

Ông Locsin cho biết Bộ Ngoại giao đã 39 lần lên tiếng phản đối kể từ khi Tổng thống Rodrigo Duterte nhậm chức vào giữa năm 2016. Kể từ khi ông Locsin được bổ nhiệm làm lãnh đạo Bộ Ngoại giao Philippines, cơ quan này có thêm 24 lần gửi công hàm phản đối.

"Chúng tôi đã đệ trình công hàm phản đối mỗi khi có diễn biến. Mỗi khi chúng tôi có thông tin về một vụ xâm nhập, tôi gửi công hàm phản đối luôn", ông Locsin nói.

"Tôi đã thay đổi ngôn ngữ các công hàm phản đối từ thông thường sang trực tiếp, không còn những lời hay ý đẹp nữa", ông nói thêm.

Locsin-Philstar

 Ngoại trưởng Philippines. (Ảnh: Phil Star)

Tuy nhiên, nhà ngoại giao hàng đầu Manila từ chối yêu cầu cung cấp bản sao các công hàm của Đại diện Đảng Bayan Muna, Carlos Zarate, nói rằng "đó là những thông tin liên lạc độc quyền giữa chúng tôi."

"Chúng tôi chỉ phản đối khi đó là Trung Quốc. Chúng tôi chỉ phản ứng với sự hiện diện của Trung Quốc", ông nói.

Các nhà phê bình trước đó nhắc đến lập trường mềm mỏng của chính phủ Philippines đối với Trung Quốc trước hành động ngang ngược của Bắc Kinh trên Biển Đông. Chính quyền dù vậy nhiều lần nói rằng họ đã hành động.

Năm tàu chiến Trung Quốc đi qua eo biển Sibutu ở mũi phía Nam Philippines vào tháng 7 và tháng 8 mà không thông báo cho chính quyền Philippines. Trung Quốc gần đây đồng ý với yêu cầu của ông Duterte về việc các tàu chiến cần xin phép trước khi vào Biển Đông, Ngoại trưởng Philippines nói.

Bên cạnh đó, ông phủ nhận thông tin nói Tổng thống Duterte đã "xin lỗi" khi đề cập đến chiến thắng tòa trọng tài năm 2016, vô hiệu hóa các yêu sách chủ quyền phi lý của Bắc Kinh, trong cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuần trước. Ông khẳng định Tổng thống đều đề cập đến chiến thắng ở tòa trọng tài mỗi lần đến Trung Quốc.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin